Wednesday, 17 Jul 2019
Advertisement
Chưa được phân loại Kỹ Thuật Chăm Sóc Gà Đá

Kỹ thuật úm gà con từ 1 – 28 ngày tuổi

Kỹ thuật úm gà con đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển và thể chất sau này. Bởi gà con mới nở khá mẫn cảm với môi trường bên ngoài. Lớp lông mỏng không thể giữ cho thân nhiệt luôn ổn định. Khả năng tiêu hóa và miễn dịch còn kém nên thường gặp một số bệnh do thiếu nhiệt hoặc nặng hơn có thể gây tử vong. Vì thế một kỹ thuật nuôi gà con mới nở tốt sẽ là tiền đề cho gà phát triển khỏe mạnh ngay từ khi còn nhỏ. Nhưng úm gà con bao lâu và cách úm gà con như thế nào thì cùng tìm hiểu ngay dưới đây.

Kỹ thuật úm gà con và một số nguyên liệu cần thiết

Kỹ thuật úm tốt thì nguyên liệu dùng úm gà cũng cần phải hoàn hảo. Có như vậy cách chăm sóc gà con mới xuống ổ mới đạt được hiệu quả cao. Các nguyên liệu cần thiết để thực hiện cách nuôi gà con mới nở gồm có:

Chuồng úm, lồng úm gà con

Có thể sử dụng chuồng úm chuyên hoặc một phần chuồng nuôi làm chuồng úm. Tuy nhiên đều phải được quét dọn sạch sẽ. Dùng vôi bột hoặc một số sản phẩm khử trùng chuyên dụng để sát trùng khu vực nuôi úm gà.

ky-thuat-um-ga-con

Cách làm chuồng úm gà con đơn giản 

Chất độn lót

Chất độn chuồng gà rất quan trọng đặc biệt là úm gà vào mùa đông để giữ ấm, hút ẩm tốt. Thông thường chất độn được sử dụng thường là trấu, mùn cưa, hoặc rơm rạ đều được. Và cứ 2-3 ngày thì thay chất độn chuồng 1 lần.

Dụng cụ nuôi gà con

 • Cói, bạt, dụng cụ sưởi
 • Máng ăn cho gà con , dụng cụ cho gà uống nước và thức ăn cho gà con mới nở

Dụng cụ sưởi

Dụng cụ sưởi là yếu tố quyết định để sự thành công trong kỹ thuật úm gà con. Có 3 cách để úm:

  • Úm gà bằng điện: phổ biến nhất. Sử dụng bóng đèn úm gà 250W. Số lượng bóng tùy thuộc vào cá thể gà trong chuồng úm.
  • Úm gà bằng gas:  là cách dùng đen gas úm gà thay cho bóng đèn điện nhưng ít được áp dụng.
  • Úm gà bằng than: sử dụng phổ biến trong trại chăn nuôi có quy mô lớn có phương pháp thoát khí than an toàn

Con giống

Phải lựa chọn gà giống khỏe mạnh, không hở rốn, bại chân, ướt lông. Trong một chuồng úm gà nên chọn những con gà đều nhau để tiện chăm sóc.Và mang lại chất lượng úm tốt nhất.

Các loại thuốc úm gà con mới nở

Gà con mới nở không nên cho ăn ngay mà nên cho uống điện giải hoặc glucozo để tăng sức đề kháng. Một số người còn sử dụng nước tỏi để kích thích tiêu hóa cho gà, vừa giúp gà không bị lạnh.

Sau đó là tuân thủ theo các lịch chủng ngừa do các chuyên gia khuyến cáo dành cho gà mới nở. Nhằm mục đích phòng một số bệnh thường gặp ở gà con như bạch lỵ, cầu trùng, Gumboro…

Bài đọc thêm: Cách vần gà chọi vụ lông 2 và một số lưu ý trong quá trình vần

3 yếu tố cần lưu ý trong kỹ thuật úm gà con

Gà nở bao lâu thì xuống ổ? Thường thi sau một ngay là có thể cho xuống úm. Nhưng nếu thời tiết lạnh mà gà mẹ không thường xuyên ấp thì nửa ngày là cho xuống. Quy trình úm gà con quan trọng nhất là 3 yếu tố: mật độ – nhiệt độ – thời gian chiếu sáng.

Mật độ úm gà con

Mật độ nuôi sẽ được giảm dần theo số tuần tuổi của gà. Kỹ thuật úm gà con 1 ngày tuổi sẽ khác so với cách nuôi gà con 1 tháng tuổi. Để tránh chuồng úm quá chật gây cản trở quá trình phát triển. Mật độ nuôi sẽ được tính như sau:

 • Tuần 1: mật độ tổi thiểu 30 – 35 con/m2 và tối đa 30 – 35 con/m2
 • Tuần 2: mật độ tổi thiểu 20 – 25 con/m2 và tối đa 25 – 30 con/m2
 • Tuần 3: mật độ tổi thiểu 15 – 20con/m2 và tối đa 20 – 25 con/m2
 • Tuần 4: mật độ tổi thiểu 12 – 15 con/m2 và tối đa 15 – 20 con/m2
ky-thuat-um-ga-con
                                              Mật độ chuồng úm

Nhiệt độ úm gà con

Nhiệt độ úm sẽ được thay đổi tùy theo từng mùa cho phù hợp với thời tiết. Nếu trong quá trình úm, quan sát nếu thấy gà tập trung gần sát bóng đèn thì có nghĩa gà đang bị lạnh cần tăng nhiệt độ. Nếu thấy gà tản ra xung quanh, há mỏ và uống nhiều nước thì có nghĩa gà đang quá nóng. Còn gà tập trung về một phía chuồng úm thì gà bị gió lùa. Gà đi lại bình thường ở tất cả khu vực của chuồng úm thì là nhiệt độ bình thường.

Cách úm gà con mùa đông thì nên cho vào cót tre để diện tích chuồng úm không quả rộng. Nhiệt độ đủ để sưởi ấm cho tất cả đàn gà. Sử dụng cót úm vừa là một cách nuôi gà con hiệu quả, vừa thuận tiện cho quá trình chăm sóc.

Thời gian chiếu sáng

Thời gian chiếu sáng cũng tùy thuộc theo mùa và hệ thống chuồng úm. Thường thì thời gian sẽ là:

 • 1 – 3 ngày tuổi: 24h
 • 3 – 7 ngày tuổi: 15 – 22h
 • 7 – 14 ngày tuổi: 10 – 15h
 • 14 – 28 ngày tuổi: 8h

Cách chăm sóc gà con 1 – 28 ngày tuổi

Gà mới nở không nên cho ăn ngày mà nên để nhịn từ 6 – 12h tùy sức khỏe gà. Sau đó sẽ cho gà uống nước được pha với glucozo hoặc điện giải. Để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho gà con thì giai đoạn đầu nên sử dụng cám công nghiệp dạng viên cho gà 20 ngày tuổi trở xuống. Cho ăn nhiều lần trong 1 ngày, mỗi lần một ít để tránh gà bới lung tung mà vừa giữ thức ăn thơm, ngon kích thích cho gà thèm ăn. Cuối cùng là tiêm vacxin và cho uống kháng sinh phòng bệnh theo định kỳ, kết hợp với theo dõi sức khỏe đàn gà để can thiệp kịp thời.

ky-thuat-um-ga-con
                                         Mô hình chăn nuôi gà con

Kỹ thuật úm gà con chuẩn sẽ giúp cho gà cho sức đề kháng tốt, ít bệnh và nhanh lớn. Hy vọng những kiến thức trong kỹ thuật chăm sóc gà con được chia sẻ ở trên sẽ hỗ trợ hiệu quả cho người chăn nuôi trong giai đoạn đầu phát triển của gà.

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Lý do khiến gà ăn không tiêu và cách trị bệnh

Thưởng 3.000.000 Chơi Đá Gà Trực Tuyến tại UCW88 Đăng Ký Ngay
Hello. Add your message here.