Wednesday, 17 Jul 2019
Advertisement
Bệnh Thường Gặp & Thuốc Trị

Gà ăn không tiêu – chướng diều nguyên nhân do đâu?

Gà ăn không tiêu phải làm sao? Vốn dĩ đây là một bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa mà nguyên nhân có thể đến từ chế độ ăn hoặc vấn đề đường ruột. Thông thường một chú gà được coi là khỏe mạnh thì thể chất, lông, dáng vẻ, sức ăn, uống thường được bộc lộ rất rõ ra bên ngoài. Nếu có xuất hiện có gì đó bất thường về sức khỏe người nuôi có thể dễ dàng nhận ra. Bệnh khó tiêu ở gà cũng không phải là ngoại lệ. Vậy gà ăn không tiêu cho uống thuốc gì thì nhanh khỏi?

Trước khi đến một cách chữa gà ăn không tiêu thì cần phải biết đến nguyên nhân và triệu chứng của bệnh. Từ đó mới đưa ra một cách điều trị hợp lý, nhanh và hiệu quả.

Nguyên nhân gà ăn không tiêu

Có nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan dẫn đến việc gà ăn không tiêu. Có thể đến từ chế độ ăn không hợp lý của người nuôi. Hoặc cơ thể gà đang gặp vấn đề về tiêu hóa.

Nếu trong thức ăn có quá nhiều chất xơ như (cỏ khô hoặc rơm rạ). Mà nước uống lại quá ít so với lượng thức ăn. Dẫn đến thức ăn trong diều bị vón cục hoặc gà ăn quá nhiều bị bội thực, nghẽn ruột và ké.

Ngoài ra nguyên nhân ăn không tiêu cũng thể do gà đang gặp một số bệnh về đường ruột. Dẫn đến hệ tiêu hóa của gà không được tốt.

ga-an-khong-tieu
                                    Nguyên nhân gà ăn không tiêu

Triệu chứng

  • Gà ăn không tiêu có biểu hiện gà ủ rũ chướng diều, mệt mỏi, đi ngoài phân lẫn thức ăn chưa tiêu hóa
  • Diều chướng ở thể cứng hoặc mềm
  • Gà xoắn cổ, há mỏ khó có thể giữ thăng bằng được
  • Gà lắc đầu liên tục như đang bị hóc
  • Nếu gà ăn không tiêu trong thời gian dài sẽ thấy mùi khó chịu từ miệng gà do thức ăn trong diều đã bắt đầu lên men.

Gà ăn không tiêu chữa thế nào?

Bài đọc thêm: Các bài thuốc dân gian trị bệnh cho gà hiệu quả tới 99%

ga-an-khong-tieu
                                   Gà bị chướng diều ăn không tiêu

2 cách chữa bệnh gà ăn không tiêu hiệu quả

Cách trị gà ăn không tiêu bằng thuốc

Cách chữa bệnh gà ăn không tiêu do chủ quan cũng được thực hiện bằng hai cách:

Cách 1: Chữa gà chướng diều không tiêu khi diều gà mềm

Nếu bóp diều gà thấy mềm mềm nhưng chướng do chứa đầy thức ăn. Thì cho uống men tiêu hóa kết hợp với điện giải multivitamine có tác dụng giống như thuốc gà ăn không tiêu. Theo dõi trong 1-2 ngày xem tình trạng gà không tiêu có cải thiện hay không. Nếu không thì vấn đề gà bị ăn không tiêu do đường ruột là rất cao.

Cách 2: Phương pháp chữa gà đầy diều thóc ăn không tiêu khi diều gà căng cứng

Nếu bóp thấy diều gà căng cứng thì vẫn tiếp tục cho uống men tiêu hóa và điện giải multivitamine. Đồng thời kiểm soát bữa ăn của gà. Sử dụng cám ngâm nước cho mềm làm thức ăn chính chia thành nhiều bữa cho gà ăn. Cách trị ăn không tiếp tiếp theo sẽ là châm nước và xoa bóp diều.

Châm nước: Sau đó, dùng xi lanh nhẹ nhàng di chuyển nước dọc theo gốc lưỡi đến họng gà. Lưu ý: tránh bơm vào lỗ thở

Xoa bóp diều: trong quá trình châm nước kết hợp với xoa bóp diều nhẹ nhàng. Đặt gà lật ngửa để tránh thức ăn bị trào ra ngoài.

Còn đối với gà ăn không tiêu, nguyên nhân khách quan do gặp các bệnh đường ruột như bệnh cầu trùng… Thì tùy từng vào triệu chứng và chữa trị theo những phương pháp được chữa trị trong các bài trước. Cách trị gà ăn lâu tiêu này thì không áp dụng đối với trường hợp gà con ăn không tiêu.

ga-an-khong-tieu
                                      Chữa trị gà ăn không tiêu

Bên cạnh cách chữa gà chọi, gà đá ăn không tiêu thì việc châm nước, xoa bóp diều cũng được nhiều các sư kê áp làm cách trị gà bị hóc cũng khá hiệu quả mà an toàn. Chỉ cần cẩn thận một chút để nước không vào lỗ thở của gà là được.

Bài thuốc dân gian trị bệnh gà ăn không tiêu

Ngoài phương pháp trên thì có một số bài thuốc trị ăn không tiêu ở gà theo dân gian cũng được rất nhiều người sử dụng. Tỏi – là nguyên liệu chính trong các công thức trị khó tiêu ở gà. Cách sử dụng đơn giản nhất là tỏi giã nhỏ trộn cùng với thức ăn của gà. Cách này có thể sử dụng hàng ngày vừa giúp gà tiêu hóa tốt hơn. Mà lại gà ăn nhiều, nhanh lớn và ít bệnh.

Với bài thuốc này thì nên áp dụng ngay sau khi phát hiện gà khò khè không tiêu. Bởi khò khè là triệu chứng do gà bị nhiễm lạnh mà ra. Vì thế tỏi sẽ là phụ gia giúp giảm lạnh trong cơ thể gà một cách nhanh chóng. Đồng thời giúp gà chống chọi lại với một số bệnh thông thường do thời tiết gây nên.

Gà ăn không tiêu chỉ là một trong rất nhiều triệu chứng tron suốt quá trình nuôi gà. Vì thế muốn có một chú gà khỏe mạnh thì cần có một kỹ thuật chăm sóc tốt, khẩu phần ăn hợp lý. Đồng thời, nắm vững những kiến thức về các bệnh thường gặp ở gà cũng là một cách để gà luôn được khỏe mạnh, sinh trưởng và phát triển trong một môi trường tốt nhất.

Xem thêm: Bán gà mái vảy rồng chất lượng ở Hồ Chí Minh

Thưởng 3.000.000 Chơi Đá Gà Trực Tuyến tại UCW88 Đăng Ký Ngay
Hello. Add your message here.