Monday, 19 Nov 2018
Gà Chọi Mỹ

Gà chọi Mỹ – giống gà “Hùng Kê Đại Chiến”

Gà chọi Mỹ – giống gà được du nhập từ nước ngoài được nhiều người yêu thích. Với ngoại hình đẹp cùng tài năng ra đòn chớp nhoáng. Thì loại gà Mỹ vừa dùng nuôi để làm cảnh. Vừa nuôi để đi đá trong các trận chọi gà Mỹ cựa sắt trên đấu trường quốc tế. Đó cũng là một trong những dòng gà chọi nổi tiếng được người chơi gà cực kỳ yêu thích. Dưới đây sẽ là một số điểm nổi bật khiến giống gà Mỹ ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam.

Nguồn gốc của giống gà chọi Mỹ

Gà chọi Mỹ có nguồn gốc từ Hoa Kỳ, là hậu duệ của giống gà chọi Anh cổ. Thông qua quá trình lai tạo giữa gà chọi Anh và một số chiến kê nổi trội của châu Á, châu Âu. Vì thế, đây là một sản phẩm cho dòng gà chuyên đá cựa. Hiện nay bắt gặp phổ biến nhất 3 dạng đá gà Mỹ ở 3 dòng cựa:

  • Cựa dao
  • Cựa tròn
  • Cựa tròn ngắn
ga-choi-my
                                                     Giống gà chọi Mỹ

Hiện nay không chỉ có giống gà chọi Mỹ mà giống gà tre Mỹ cũng đã được hình thành nhờ cách lai tạo giữa những dòng gà tre tốt trong khu vực. Thường thì gà tre Mỹ thuộc vào một trong các dòng gà Mỹ đá cựa tròn

Đặc điểm nổi bật của giống gà chọi Mỹ

Hình thể và cấu tạo bên trong

Khác dòng gà chọi Nhật Bản, gà chọi Thái…Thì gà chọi Mỹ có vóc dáng không quá lớn cũng không quá nhỏ mà đạt có nhỏ, hình vóc 3 đoạn rõ ràng. Gà chọi Mỹ có cấu tạo nội tạng hết sức đặc biệt khiến cho những sư kê đá gà cựa ưa chuộng dòng gà này hơi hẳn các dòng gà chọi Thái Lan, Nhật Bản…Cũng chính vì điểm đặc biệt này cũng khiến cho gà chọi Mỹ trở thành một đối thủ đáng gờm bậc nhất trong các trận đá gà cựa sắt.

ga-choi-my
                                          Hình thể của gà chọi Mỹ

Nội tạng của gà chọi Mỹ chỉ bằng ½ kích thước nội tạng của các giống gà Việt Nam. Lá phổi nhỏ nằm khuất ở sau lưng – nơi cựa bén rất khó chạm tới. Là một lợi thế giảm được xác xuất đâm trúng phổi khi giao tranh. Bởi hầu hết, gà chiến đều đâm vào nách đối thủ, nếu trúng phổi thì thua ngay lập tức, vì khi đó thần chết đã kè cặp bên cạnh đối phương.

Bản lĩnh và kỹ năng

Gà chọi Mỹ nổi tiếng là hiếu chiến và hung dữ luôn chiến đấu tới cùng. Tốc độ ra đòn được xếp vào hàng những chú gà đá nhanh nhất. Nhờ có tốc độ ra đòn chớp nhoáng cùng khả năng ăn cựa cực nhạy như những võ sĩ quyền anh mà những lần ra đòn đều khiến cho đối thủ tối tăm mặt mày, không kịp trở tay. Tuy nhiên, nhược điểm của gà chọi Mỹ là khả năng né đòn kém so với gà chọi thường. Đây cũng là lý do khiến người chơi gà Mỹ có phần e ngại khi tham gia thi đấu.

ga-choi-my
                                  Bản lĩnh của giống gà chọi Mỹ

Giá trị kinh tế của dòng chọi Mỹ

Có thể nói, gà chọi Mỹ – giống hùng kê đại chiến mang lại giá trị kinh tế rất lớn cho người nuôi cũng như là những thương gia mua bán gà đá. Đặc thù, với các tỉnh miền Nam chơi gà cựa sắt Mỹ phổ biến. Vì thế, mỗi chiến kê gà chọi Mỹ hay thường có giá trị khá cao. Cũng chính vì thế mà nhiều người đã giàu lên nhanh chóng nhờ hình thức mua bán gà chọi Mỹ nhằm thỏa mãn nhu cầu cho người trong nước và các nước láng giềng.

ga-choi-my
                           Giá trị kinh tế đến từ dòng gà chọi Mỹ

Gà chọi Mỹ là loại chiến kê vừa dùng làm cảnh, vừa dùng để đá đều mang một nét nổi bật của giống gà nguồn gốc Hoa Kỳ. Với bản lĩnh gan dạ cùng khả năng đá cựa tuyệt vời. Chắc chắn những trận đấu có sự góp mặt của các chiến kê gà Mỹ sẽ luôn là tâm điểm thu hút của bất cứ người đam mê gà đá nào.

Xem thêm: Đặc điểm giống gà chọi nòi truyền thống

Post Comment