Wednesday, 24 Jul 2019
Advertisement
Kỹ Thuật Chăm Sóc Gà Đá

Mẹo chữa gà bị ốm trong – tụt lực hồi phục 100%

Trường hợp gà bị ốm trong sau khi đi đá về không phải là một trường hợp hiếm gặp. Bởi sau khi đá về gà bị mất sức tụt lực, nhanh chóng. Ngoài lý do mất lực sau khi đá về thì còn có những nguyên nhân khác dẫn đến trường hợp ốm trong ở gà. Nếu không được chữa trị kịp thời thì các chiến kê còn có thể không thể quay lại trường gà, thậm chí là không thể qua khỏi được.

Nguyên nhân khiến gà bị ốm trong, tụt lực

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến trường hợp gà bị ốm trong, tụt lực. Với các triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài như da dẻ của gà nhợt nhạt, cân nặng bị giảm sút, xuất hiện tình trạng ủ rũ chán ăn. Các nguyên nhân chính gây ra tình trạng ở trên là:

  • Môi trường sống của gà bị ô nhiễm
  • Chế độ ăn uống không cung cấp đủ lượng chất dinh dưỡng cho cơ thể gà
  • Gà vần quá tay hoặc om không đúng cách
  • Thực hiện chế độ om bóp, vào nghệ sớm khiến cho gà bị ốm trong, tụt lực, tụt cân
  • Quá trình vần đòn, vần hơi với gà cứng sương hơn

Nắm bắt được nguyên nhân dẫn đến tình trạng gà bị ốm trong, tụt lực cần phải chữa trị ngay. Tránh để gà ốm trong thời gian dài vừa khó chữa trị lại vừa hại gà.

Đọc thêm: Tổng hợp các loại ngũ cốc cho gà đá

Cách khắc phục tình trạng gà bị ốm trong

Để khắc phục tình trạng tụt lực, ốm rạc trên cơ thể gà đá thì nên tuân thủ các quy trình chữa bệnh về chế độ ăn uống, luyện tập, vần, om  bóp…Có như vậy mới vực lại được gà một cách nhanh chóng.

Chế độ dinh dưỡng

Thức ăn chính của gà vẫn là thóc, lúa và rau xanh, tuy nhiên đối với thóc lúa cần cho ăn vừa phải không nên ních đẫy vì cơ thể gà đang yếu dễ bị chậm tiêu rất nguy hiểm. Còn rau xanh thì nên cho ăn nhiều hơn bình thường, gà ăn đến khi nào chán thì thôi, đặc biệt là rau giá. Bên cạnh đó các loại mồi như thịt, cá, lươn, trạch cũng nên cho ăn ít thôi, nên nấu chín kỹ là tốt nhất để tránh gà bị ốm trong mắc thêm chứng loạn tiêu hóa, đi ngoài.

Nếu gà quá gầy thì nên sử dụng cám ăn tổng hợp để xen kẽ 1 bữa thóc, 1 bữa cám để gà nhanh lấy lại sức khỏe và trọng lượng cơ thể.                                              

Chế độ vần và om bóp cho gà

Trong giai đoạn gà bị ốm trong thì không nên om bóp vào nghệ, ra nghệ mà nên cho gà nghỉ ngơi nhiều. Hàng ngày chỉ cần sử dụng nước chè tươi phun kết hợp xoa bóp nhẹ nhàng. Sau đó cho gà đi phơi nắng nhẹ từ 7h -9h (tùy vào mùa), không nên để gà phơi nắng quá lâu hoặc quá gắt để tránh phản tác dụng.

Không nhốt gà cùng các con gà chiến khỏe hơn, chuồng nuôi gà ốm trong phải ấm áp,  thoáng khí và được vệ sinh sạch sẽ . Tuyệt đối không nhốt gà trong thùng bí và thắp bóng đèn đỏ.

Khi gà bị ốm trong bắt đầu hồi phục lại thì nên cho tập nhẹ nhàng bằng các bài chạy giàng, chạy đà. Ngày nắng ấm cho nhảy thêm khoảng 5-7 phút thì gà mau hồi phục, nhanh xung hơn.

Bổ sung một số loại thuốc trợ lực

Gà bị ốm trong cần cho sử dụng thuốc kháng sinh boganic và enervon C về uống mỗi thứ 1 viên/ 1 ngày. Kết hợp với tiêm Catosal cách 1 ngày tiêm 1cc, tiêm hết 3 lần thì thôi

Thực hiện đầy đủ các quy trình được chia sẻ ở trên cùng với đó là các bước vệ sinh, khử trùng chuồng trại theo định kỳ sẽ giúp gà bị ốm trong mau chóng hồi phục một cách nhanh nhất. Hy vọng những thông tin được chia sẻ ở trên sẽ giúp các sư kê, anh em mê gà đá có thêm kiến thức trong quá trình nuôi gà chiến.

Xem thêm: Bệnh nấm họng ở gà chọi – Nguyên nhân và cách chữa trị

Thưởng 3.000.000 Chơi Đá Gà Trực Tuyến tại UCW88 Đăng Ký Ngay
Hello. Add your message here.