Wednesday, 24 Jul 2019
Advertisement
Bệnh Thường Gặp & Thuốc Trị

Bệnh nấm họng ở gà chọi – Nguyên nhân và cách chữa trị

Bệnh nấm họng ở gà chọi hay còn được gọi là bệnh nấm đường tiêu hóa. Là loại bệnh nguy hiểm xảy ra trên cơ thể gà với những triệu chứng phức tạp đi từ miệng, thực quản, diều, dạ dày tuyến, đến ruột. Nếu không được phát hiện kịp thời tỷ lệ tử vong là rất cao gây ra những thiệt hại nặng nề về kinh tế. Bệnh nấm họng xảy ra trên mọi cơ lứa tuổi của gà nên cần hết sức chú ý. Dưới đây là một số thông tin liên quan đến nguyên nhân gây bệnh, cách phòng và chữa trị bệnh nấm họng trên gà.

Nguyên nhân gây bệnh nấm họng cho gà chọi

Bệnh nấm họng ở gà do men Candida albicans gây ra và làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, hệ hô hấp nhiễm trùng da và làm giảm hệ miễn dịch trên cơ thể gà. Con đường lây lan của bệnh thường đến từ:

 • Dụng cụ máng ăn, uống bị nhiễm bẩn
 • Thức ăn không đạt chất lượng vệ sinh và có thể bị nhiễm nấm
 • Thuốc kháng sinh được trộn trong thức ăn hoặc nước uống sử dụng trong thời gian dài không được thay, tạo điều kiện cho nấm phát triển trong đường tiêu hóa khi gà uống phải.
benh-nam-hong-o-ga-choi
                                  Nguyên nhân gây bệnh nấm họng

Triệu chứng của bệnh nấm họng

Triệu chứng của bệnh nấm họng gà chọi được biểu hiện rõ nhất tại các bộ phân như miệng, thực quản, diều, dạ dày tuyến, ruột…

Miệng, thực quản: Gà bệnh bị nhiễm trùng miềng, hơi thở hôi, vùng miệng xuất hiện lớp mảng bám màu trắng. Thực quản của gà bị loét

Diều: Bên trong diều có lớp mảng bám hoặc các nốt mụn màu trắng. Diều chứa nhiều dịch nhày, hôi, chua

Dạ dày tuyến: sưng hoặc bị xuất huyết ở vùng niêm mạc

Ruột: Vùng ruột non của gà bệnh thường bị viêm chứa nhiều dịch nhầy. Đồng thời thể trạng bên ngoài của gà ủ rũ, kém ăn, trọng lượng giảm, chậm lớn

Đọc thêm: Điều trị bệnh ORT ở gà (bệnh hen phức hợp trên gà)  

Phác đồ điều trị bệnh nấm họng ở gà chọi

Bệnh nấm họng thuộc vào loại bệnh rất khó để chữa trị dứt điểm trong một thời gian ngắn. Thay vào đó phải kiên trì điều trị từng chút một thì may ra mới khỏi. Vậy nên chiến kê mà đã mắc bệnh thì cần có một lộ trình điều trị dài hạn. Có thể sử dụng một trong hai phuongw pháp điều trị như sau:

benh-nam-hong-o-ga-choi
                                         Xử lý vết nấm họng cho gà

Cách 1: Điều trị nấm họng thủ công

 • Đầu tiên sẽ dùng cọ cọ sạch các mảng bám bẩn trên họng con gà rồi dùng muối sinh lý để rửa qua.
 • Tiếp đó bôi thuốc xanh tylen vào toàn bộ chỗ bị nấm họng vừa được cọ sạch
 • Sau đó cho gà uống thuốc đậu gà kết hợp với một số loại men vi sinh, điện giải giúp tăng sức đề kháng cho gà và hấp thụ thuốc tốt hơn.

Cách 2: Điều trị nấm họng bằng thuốc kháng sinh

Ngoài cách chữa trị thủ công được chia sẻ ở trên thì bệnh nấm họng ở gà chọi còn có thể được chữa trị bằng một số loại kháng sinh được các chuyên gia thú y khuyến cáo. Các loại thuốc điều trị bao gồm có:

 • Fungicid 20g
 • Vitamin ADE 20g
 • Super Vitamin 20g
 • Flumequin 20

Cho 4 loại thuốc trên hòa với 15 lít nước cho 100kg trọng lượng gà uống trong 1 ngày. Dùng liên tục trong 4-5 ngày liên tiếp kết hợp với việc theo dõi tình trạng của gà.

benh-nam-hong-o-ga-choi
                                          Thuốc trị bệnh nấm họng ở gà

Cách phòng và hạn chế hiện tượng nấm họng trên gà

Phòng bệnh tốt nhất để hạn chế khả năng xuất hiện bệnh nấm họng ở gà. Tạo ra môi trường thuận lợi để cho gà sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Các biện pháp phòng tránh như sau:

 • Thường xuyên vệ sinh máng ăn, máng uống tránh làm thức ăn rơi vãi khiến bệnh nấm họng ở gà chọi dễ xuất hiện hoặc tái phát sau quá trình điều trị
 • Khử trùng, dọn dẹp chuồng trại theo định kỳ
 • Phun hoặc rắc Fungicid vào nền chuồng hàng tuần theo tỉ lệ 20g/1m2 / 1 lần
 • Định kỳ 20 ngày cho gà uống Đồng Sunfat 1 lần với liều 1g/10 lít. Chỉ cho uống trong 2 giờ, nếu thừa thì đổ đi.

Toàn bộ thông tin về nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng và chữa trị bệnh nấm họng ở gà chọi đều được “Nuôi gà đá” chia sẻ trong nội dung phía trên. Hy vọng sẽ mang đến cho người chăn nuôi và các sư kê những thông tin bổ ích nhất trong quá trình nuôi gà hiệu quả và an toàn nhất.

Xem thêm: Cách bảo quản trứng gà để ấp cho tỷ lệ nở 99,99%

Thưởng 3.000.000 Chơi Đá Gà Trực Tuyến tại UCW88 Đăng Ký Ngay
Hello. Add your message here.