Wednesday, 17 Jul 2019
Advertisement
Mua Bán Cựa Gà Đá

Hướng dẫn băng cựa gà đá – mài cựa – bảo quản cựa gà

Băng cựa gà đá là thao tác cần thiết trong các trận đấu đá gà  cựa sắt. Cựa sắt sẽ là vũ khí lợi hại để gây ra những chấn thương cho đối phương. Nhưng cũng là một vũ khí để làm hại chính bản thân chiến kê. Nếu không biết cách băng và lắp cựa đúng cách. Trên thực tế, lắp và băng cựa không khó nhưng người mới chơi gà cựa sắt thì lại rất khó để xác định chính xác điểm mũi cựa. Và cách quấn làm sao cho chặt mà không khiến chân gà bị cấn hay cản trở trong quá trình thi đấu. Vì thế, “Nuoigada.com” sẽ giới thiệu đến người chơi gà một trong những cách băng cựa chuẩn bậc nhất hiện nay.

Các loại cựa gà đá

Cựa sắt dù ở dạng nào cũng mang tính sát thương cao. Khả năng đâm thủng đến tận nội tạng bên trong của đối phương mang đến cái chết ngay tại trận. Có hai loại cựa gà phổ biến là cựa dao và cựa tròn (cựa sắt). Các trận đấu đá gà cựa dao hay cựa sắt thì thường xuất hiện trên các đấu trường hơn là ở các dịp lễ hội. Công dụng và đặc điểm của hai loại cựa là:

2 loại cựa gà đá phổ biến

Cựa dao: được thiết kế như một chiếc dao nhỏ được mài gọt sắc bén. Chỉ cần cứa nhẹ cũng khiến cho đối phương bị rách da thịt

Cựa tròn: Có tính sát thương không kém gì cựa dao. Được mài cẩn thận, tỉ mỉ và vô cùng nhọn, có thể đâm xuyên bất cứ bộ phận nào của đối phương.

Cũng có một số phương pháp hướng dẫn làm cựa sắt, cựa dao nhìn trông rất đơn giản. Thế nhưng nó cần đòi hỏi một số loại máy móc chuyên dụng hỗ trợ. Thì mới có thể tạo hình đúng kích thước và sắc nhọn hơn. Do đó nếu ai nói với bạn cách làm cựa gà chọi đơn giản lắm cần gì phải mua làm gì cho tốn kém. Thì hoàn toàn là không đúng đâu nhé. Nhanh nhất thì tìm đến các cơ sở mua bán cựa gà đá uy tín mà chọn, vừa đỡ mất công và vẫn tìm được cựa tốt.

bang-cua-ga-da
                                Loại cựa tròn dành cho gà đá cựa sắt

Kỹ thuật lên cựa gà đá

Cách lên cựa hay còn được gọi là cách trồng cựa gà đá, gà nòi. Tùy từng vào địa phương mà sẽ có những cách gọi khác nhau. Nhưng mục đích cuối cùng vẫn là trang bị cho gà chiến một vũ khí lợi hại ở đôi chân.

Trước khi băng cựa gà đá thì phải biết cách lên cựa gà cho chính xác. Để không khiến cựa đâm lại gà chiến. Để thực hiện kỹ thuật lên cựa, bạn làm theo các bước sau:

  • Bước 1: Dùng ngón trỏ và ngón cái kéo thới của gà để thấy sợi gân ngay tại gối
  • Bước 2: Lắp cựa phải thẳng với mép ngoài của sợi gân tại gối
  • Bước 3: Lắp cựa trái thẳng với mép trong của sợi gân tại gối

Bài nên đọc: Chia sẻ kinh nghiệm trong cách lên cựa gà đá

Cách lên cựa gà hay chia sẻ ở trên thì áp dụng cho cả gà tre và gà nòi đều được. Lên cựa đúng vị trí vừa tránh được các sát thương không mong muốn đối với gà chiến. Mà lại tăng sức mạnh rất lớn cho đôi chân mỗi khi xung trận.

bang-cua-ga-da
                                     Quy trình lên cựa gà đá

Cách băng cựa gà đá đúng cách

Biết cách phân loại cựa và chọn cựa sắt cho gà xong. Thì trước khi mang gà thi đấu sẽ tiến hành băng cựa. Lưu ý phải đảm bảo khi cựa được băng vào chân gà vẫn giữ được độ chắc. Và không làm cho chân gà bị cấn hoặc đơ chân. Có như vậy thì dù đá mạnh đến đâu thì cựa gà vẫn không bị tuột mà mà chân gà vẫn được đảm bảo tốt nhất.

Để thực hiện cách quấn cựa gà chuẩn thì trước tiên phải chuẩn bị loại băng tang mỏng, mềm và chắc để quấn cựa cho chắc chắn. Quấn theo quy tắc 4 trên, 2 dưới có nghĩa là 4 vòng trên và 2 vòng dưới cựa. Bắt đầu áp cựa sắt vào theo kỹ thuật ở trên. Nếu chỗ cựa nào bị hở thì chêm vào. Sau đó tiếp tục bằng cựa trên dưới sau đó ong qua cựa. Lặp lại việc trên khoảng 2-3 lần là được.

Lưu ý: Cách băng cựa gà được chia sẻ ở trên áp dụng cho gà nòi, gà tre, gà Mỹ hay thậm chí cả là gà tre lai đều được.

bang-cua-ga-da
                               Kỹ thuật băng cựa gà đá

Kiểm tra cách băng cựa

Khi băng cựa gà đá xong, kiểm tra cách làm cựa gà bằng cách nâng ngón thới. Ngón thới sẽ song song với cựa. Mũi cựa nằm đúng vị trí mép trong hoặc ngoài sợi gân tùy thuộc vào mỗi chân. Tiếp theo đặt gà xuống mà không thấy chân bị đơ mà cựa băng vẫn chắc chắn là được. Cách băng cựa gà tre lai cũng được thực hiện giống như trên

Chia sẻ cách mài mũi cựa sắt

Cựa gà đá sau một vài lần sử dụng thì nó cũng sẽ bắt đầu cũ đi, độ bóng loáng. Và độ sắc cũng không còn được như trước. Thì ngay lúc này bạn cần phải thưc hiện cách mài cựa gà. Để cựa trở nên mới hơn, sắc nhọn hơn. 

Thực hiện cách mài cựa sắt gà đá trước tiên, bạn cần chuẩn bị một miếng giấy giáp để mài cựa. Dùng giấy trà cựa cho đến khi nào cựa bóng trở lại thì thôi. Tiếp đó, dùng dầu máy lau qua một lượt, sau đó đem bảo quản trong bao và cất trong tủ đá của tủ lạnh. Như vậy vừa giúp cựa bóng, sắc mà vừa bảo quản được cựa một cách tốt nhất.

Một số người đá mài cựa gà nhưng không hiệu quả bằng giấy giáp, độ bóng cũng không được như ban đầu. Vì thế sử dụng cách mài cựa gà chọi nói riêng và gà đá nói chung thì nên mài bằng giấy giáp là tốt nhất và cũng là cách mài đơn giản nhất.

Một số hướng dẫn nuôi gà đá cựa sắt

Quy trình lên cựa, bằng cựa cho gà đá đều được chia sẻ hết ở phần trên. Nhưng cách nuôi dà đá cựa sắt cũng là một trong các yếu tố mà người chơi cần phải chú ý. 4 nguyên tắc vàng trong quá trình nuôi gà đá gồm có

  • Giống nòi
  • Dinh dưỡng 
  • Cách phòng và chữa bệnh 
  • Các bài luyện tập kết hợp với om bóp cho gà

Lưu ý đến vấn đề giống nòi, đặc biệt là giống gà mái vì nó quyết định đến 70% các tố chất cho gà con sau nay. Nên bạn cũng có thể học hỏi kinh nghiệm chọn gà mái ” Gà mái có cựa tốt hay xấu –  đưa ra cách chọn gà mái chuẩn“. Để đúc kết kinh nghiệm riêng cho mình.

Quá trình băng cựa gà đá, cách quấn cựa gà nòi, gà tre, gà Mỹ… đòi hỏi kỹ thuật chính xác, chắc chắn. Nếu không rất dễ gây ra những cản trở không đáng có, trong suốt thời gian thi đấu của chiến kê. Muốn nó trở thành một vũ khí lợi hại, hỗ trợ đắc lực trong quá trình hạ gục đối phương. Thì cần phải biết được lối đá, cách ra đòn để đưa ra cách băng và lên cựa cho hợp lý.

Xem thêm:  Bí quyết nuôi gà chọi con khỏe mạnh, nhanh lớn

Thưởng 3.000.000 Chơi Đá Gà Trực Tuyến tại UCW88 Đăng Ký Ngay
Hello. Add your message here.