Wednesday, 17 Jul 2019
Advertisement
Bệnh Thường Gặp & Thuốc Trị

Nguyên nhân và cách chữa gà không chịu ăn

Gà biếng ăn, ăn ít ảnh hưởng lớn đến quá trình sinh trưởng, luyện tập và thi đấu của gà đá. Làm trọng lượng của gà tăng chậm ảnh hưởng đến kinh tế của người chăn nuôi. Vậy cách chữa gà không chịu ăn là gì? Và nguyên nhân do đâu khiến cho gà kém ăn, chậm phát triển. Cùng tìm hiểu trong nội dung bài viết ở dưới đây.

Nguyên nhân và dấu hiệu gà không chịu ăn, ăn ít

Nguyên nhân khiến cho gà biếng ăn có hai trường hợp xảy ra. Do gà đang gặp vấn đề về đường tiêu hóa, gà bị ốm bệnh. Hoặc là do gà ăn quá nhiều chất xơ dẫn đến thức ăn bị vón cục. Hay gà bị bội thực, nghẽn ruột và ké. Dẫn đến tình trạng gà không chịu ăn, ăn ít đặc biệt đối với các loại thức ăn chính như thóc, lúa, các loại hạt.

cach-chua-ga-khong-chiu-an
                                   Dấu hiệu của gà không chịu ăn

Dấu hiệu nhận biết gà biếng ăn

  • Gà ăn ít, bỏ ăn, diều chướng
  • Gà ủ rũ, mệt mỏi đi ngoài phân có lẫn thức ăn chưa tiêu hóa
  • Gà gầy rạc, chậm lớn
  • Có thể biểu hiện thêm một số kế phát của các bệnh như bạch lỵ, cầu trùng, đường ruột…
  • Gà chỉ ăn mồi mà ăn thóc, lúa rất ít

Bài đọc thêm: Nguyên nhân và cách chữa gà bị phù đầu

Cách chữa gà không chịu ăn hiệu quả bằng thuốc dân gian

Trong trường hợp chuẩn đoán việc gà biếng ăn là do các bệnh thường gặp ở gà gây ra thì cần phải khắc phục theo tình trạng của bệnh. Còn nếu gà biếng ăn do một số tác động từ thức ăn thì sẽ đơn giản hơn. Có thể điều trị rất nhanh chóng như sau:

1. Cách chữa gà không chịu ăn thóc, lúa mà chỉ ăn mồi

Đây là vấn đề cũng khá thường gặp, việc này là do thường xuyên cho gà ăn mồi, bổ sung chất dinh dưỡng nhiều khiến cho gà ngán ăn lúa hoặc một số các loại hạt giàu tinh bột.

Cách khắc phục

Dần hạn chế cho gà ăn mồi thường xuyên, đồng thời tăng hoạt động luyện tập sức bền cho gà chọi. Bên cạnh đó, buổi sáng nên nhốt gà lại không cho ăn và uống nước gì hết. Chờ đến trưa khi thấy gà kêu nhiều thì lúc này gà đã rất đói mới bắt đầu cho gà ăn và uống nước. Trong thức ăn và nước uống của gà nên được trộn cùng với tỏi giã nhuyễn, nước tỏi (pha vào nước), bã tỏi (trộn vào thức ăn). Cho ăn như vậy trong vòng 2 ngày liên tục thì gà sẽ ăn bình thường trở lại.

cach-chua-ga-khong-chiu-an
                           Giảm lượng mồi trong khẩu phần ăn của gà

2. Cách chữa gà không chịu ăn do chướng diều

Gà chướng diều thường là do thức ăn có chứa nhiều chất xơ hoặc gà ăn quá nhiều dẫn đến bị bội thực. Dạng chướng diều này không đi kèm với các triệu chứng bệnh khác mà chỉ thấy diều chướng to. Khi sờ vào thì thấy cứng rắn, đôi khi cũng có thể là mềm. Miệng gà thường có mùi hôi do thức ăn để lâu trong diều bị lên men tạo thành.

cach-chua-ga-khong-chiu-an
                                      Gà không ăn do chướng diều

Cách khắc phục

Nếu diều gà mềm: Cho uống men tiêu hóa + điện giải multivitamine trong 2 ngày liên tiếp thì gà sẽ khỏi.

Nếu diều gà căng cứng: Đối với trường hợp này sẽ không hiệu quả mà cần phải thông diều cho gà. Có như vậy tình trạng chướng diều, gà không chịu ăn, bỏ ăn mới cso thể được khắc phục.

Bước 1: Châm nước

Dùng bơm kim tiêm banh mỏ và di chuyển đầu bơm dọc từ gốc lưỡi đến họng và tiến hành bơm nước. Lưu ý tuyệt đối không bơm vào vùng lỗ thở của gà.

Bước 2: Xoa bóp diều

Khi đã bơm nước vào diều xong thì nhẹ nhàng xoa bóp diều gà. Nên giữ gà lật ngửa để thức ăn không trào ra.

cach-chua-ga-khong-chiu-an
                                               Xoa bóp diều gà

Bên cạnh đó nên kết hợp với việc cho uống điện giải multivitamine và kiểm soát thật kỹ bữa ăn của gà. Nên ngâm cám với nước cho thật mềm và chia thành nhiều bữa nhỏ sẽ giúp gà dễ tiêu hơn. Trong suốt quá trình chữa gà bị chướng diều thì nên quan sát xem gà có biểu hiện các bệnh nào khác không. Nếu có thì cần phải được khắc phục ngay để tránh được bệnh chuyển biến nặng và không thể kiểm soát được.

Bài viết đã chia sẻ những kiến thức xoay quanh cách chữa gà không chịu ăn hiệu quả. Hy vọng sẽ giúp cho người chăn nuôi khắc phục được các tình trạng bệnh của gà nhanh chóng. Tạo sự thuận lợi trong suốt quá trình nuôi gà nhanh lớn, hiệu quả và mang về giá trị kinh tế cao nhất.

Xem thêm: Xâm nhập hệ thống xem đá gà trực tuyến khủng nhất 2019

Thưởng 3.000.000 Chơi Đá Gà Trực Tuyến tại UCW88 Đăng Ký Ngay
Hello. Add your message here.