Wednesday, 24 Jul 2019
Advertisement
Kỹ Thuật Chăm Sóc Gà Đá

Cách chọn gà Đông Tảo thuần chủng chính xác 100% 

Gà Đông tảo từ xưa đến nay vẫn được coi là giống gà quý và có giá trị kinh lớn. Nhưng do quá trình lai tạo giữa các dòng khác để tăng trọng lượng và sức khỏe. Do vậy cách chọn gà Đông Tảo thuần chủng sẽ trở nên khó khăn hơn. Đặc biệt đối với người có ít kiến thức am hiểu về các giống gà. Làm thể nào để chọn được gà Đông Tảo thuần chủng ngay từ khi còn nhỏ? Hãy cùng xem các đặc điểm nhận biết và phân biệt gà thuần chủng ngay dưới đây.

Đặc điểm phân biệt gà Đông Tảo thuần chủng

Gà Đông Tảo thuần chủng có chất lượng thịt thơm ngon, chắc nịnh, cùng một đôi chân to, khô, xù xì. Chân gà Đông Tảo chính là điểm đặc biệt, thu hút của giống gà này. Thực tế hiện nay gà Đông Tảo được lai tạo khá nhiều, tuy vẫn giữ được đặc tính về dinh dưỡng nhưng đôi chân và cân nặng có thể nhỏ hơn so với gà thuần chủng. Gà Đông Tảo trưởng thành có trọng lượng 3.2 kg trở lên, còn gà lai chỉ khoảng 2.5 – 3 kg. Bên cạnh đó, còn có một số đặc điểm để phân biệt để hỗ trợ cho cách chọn gà Đông Tảo thuần chủng như:

  • Gà Đông Tảo thuần chủng từ nhỏ đã có chân to hơn giống khác, da chân có màu hồng hoặc hơi đỏ.
  • Gà Đông Tảo lông mọc rất ít trong suốt quá trình sinh trưởng, chỉ đến lúc trưởng thành hẳn thì lông mới phát triển đủ.
  • Gà trưởng thành thì có đôi chân rất to, sùi vảy thịt xù xì, đế chân phì ra đối với cả gà trống và gà mái.
  • Gà trống thường có lông màu mận pha đen, đỉnh đuôi và cánh có màu đen ánh xanh, thân hình to, ngực sâu, lườn rộng dài, xương to, dáng đi chậm chạp, nặng nè
  • Gà mái thường có 3 màu cơ bản là vàng nhạt, nâu nhạt và trắng sữa
  • Mào gà đỏ tía, tích gà đỏ tươi nhưng kém phát triển
cach-chon-ga-dong-tao-thuan-chung
                                      Hình ảnh gà Đông Tảo thuần chủng

Cách chọn gà Đông Tảo thuần chủng theo từng giai đoạn

Tại mỗi thời điểm, gà Đông Tảo thuần chủng luôn có những sự thay đổi theo chiều hướng riêng của giống gà này. Dựa vào đặc điểm tại mỗi thời điểm chọn gà mà đưa ra nhận định, đánh giá. Thường cách chọn gà sẽ tập trung chủ yếu ở 3 thời điểm như: gà dưới 1 tháng tuổi, 2 tháng tuổi và trên 3 tháng tuổi.

Bài đọc thêm: Kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo con và gà Đông Tảo sinh sản

Gà dưới 1 tháng tuổi

Giai đoạn gà dưới 1 tháng tuổi là thời điểm khó chọn lựa nhất. Bởi nhìn bề ngoài nó khá giống với những giống gà khác. Nhưng đặc điểm của giống gà Đông Tảo khi dưới 1 tháng tuổi chỉ tập trung dựa vào chân gà Đông Tảo con. Vì chân gà thường hồng hoặc đỏ hơn bình thường. Nhưng để chắc chắn thì nên tìm đến các cơ sở cung cấp giống uy tín.

cach-chon-ga-dong-tao-thuan-chung
                                            Gà Đông Tảo 1 tháng tuổi

Gà từ 2 – 3 tháng tuổi

Cách chọn gà Đông Tảo thuần chủng ở giai đoạn này dễ dàng hơn một chút vì màu sắc của đôi chân bắt đầu khác biệt. Chân màu đỏ hơn, kích thước của chân tuy chưa rõ rệt hẳn nhưng đã bắt đầu to hơn các gà cùng lứa nhưng khác giống.

cach-chon-ga-dong-tao-thuan-chung
                                       Gà Đông Tảo hơn 2 tháng tuổi

Gà trên 3 tháng tuổi

Gà 3 tháng tuổi là thời điểm đã hình thành rõ ở các giống gà Đông Tảo thuần chủng. Chân gà đỏ và to hơn rất nhiều, các hàng vảy thịt bắt đầu nhú ra đôi chút. Lúc này một còn gà thuần chủng con có thể đạt trọng lượng khoảng tầm 1.5 kg

cach-chon-ga-dong-tao-thuan-chung
                                      Gà Đông Tảo 4 tháng tuổi

Cách chọn gà Đông Tảo thuần chủng làm giống

Ở trên nội dung đã đề cập đến cách chọn gà Đông Tảo con thì ở phần dưới này sẽ chia sẽ một số bí quyết trong cách chọn gà bố, mẹ. Nhằm giữ gìn nòi giống và đặc tính của giống gà quý này.

Đối với gà trống

Nên chọn gà có chân to vừa phải, chân cân đối và chân tròn là tốt nhất. Không nên chọn chân gà quá to vì như vậy sẽ khó đạp mái. Dẫn đến tỷ lệ trứng có đực kém hơn.

Chọn gà trống có đầu to, mào đỏ thẳng, tích đỏ sệ đều. Dáng đứng thẳng, oai vệ và nhanh nhẹn. Chọn gà có trọng lượng 4 – 4.5 kg là tốt nhất

cach-chon-ga-dong-tao-thuan-chung
                                                  Gà Đông Tảo trống

Đối với gà mái

Do giống gà mái quyết định đến 70% tính trạng của gà con. Nên chọn chân gà mái phải to, tròn, đỏ đẹp và không méo. Trọng lượng cho gà mái làm giống tốt nhất làkhoảng 3.5 – 4 kg.

cach-chon-ga-dong-tao-thuan-chung
                                                 Gà Đông Tảo mái

Gà Đông Tảo vốn được gọi là giống gà Tiến Vua nên có giá trị rất lớn và giá thành cũng khá cao cho một cặp gà Đông Tảo thuần chủng trưởng thành. Vì thế, nắm vững được cách chọn gà thuần chủng thì nên tìm hiểu thêm các hình thức nuôi gà, cách chăm sóc, cách phòng bệnh theo định kỳ để gà luôn phát triển tốt. Khỏe mạnh, chống chọi lại được với các bệnh vặt thông thường.

Cách chọn gà Đông Tảo thuần chủng tương đối khó do mức độ gà lai hiện nay là rất lớn. Mức độ lai ít hay lai nhiều cũng khiến cho người nuôi khó chọn lựa. Vì thế ngoài các đặc điểm phân biệt, đặc riêng nổi bật của gà Đông Tảo theo từng độ tuổi kết hợp cùng với những địa chỉ uy tín chuyên cung cấp gà Đông Tảo thuần chủng để chọn lựa. Có như vậy, mới chắc chắn được 100% là thuần chủng.

Xem thêm: Đặc điểm và giá trị giống gà rừng thuần chủng

Thưởng 3.000.000 Chơi Đá Gà Trực Tuyến tại UCW88 Đăng Ký Ngay
Hello. Add your message here.