Monday, 19 Nov 2018
Gà Cao Lãnh

Đặc điểm và giai thoại về gà Cao Lãnh Đồng Tháp

Gà Cao Lãnh là một giống gà bản địa của Việt Nam, có xuất xứ từ vùng đất Cao Lãnh ở Đồng Tháp. Nếu như nhắc đến giống gà nòi cựa sắt thì không thể nhắc đến gà Cao Lãnh. Chính vì thế trong dân gian còn có câu thơ nhằm ca ngợi giống gà này. “Gà nào hay bằng gà Cao Lãnh, gái nào đẹp bằng gái Nhã Mân”. Dưới đây sẽ đánh giá, đặc điểm về giống gà đặc sản của Đồng Tháp.

Đặc điểm của gà Cao Lãnh

Gà Cao Lãnh là giống gà được lai từ gà Miên và gà nòi Việt mà ra. Vốn gĩ gà nòi Việt chém rất giỏi nhưng khả năng chịu đòn kém. Nhưng gà Miên chém dở nhưng lại giỏi chịu đòn, không chạy bậy. Vì thế, giống Cao Lãnh gà bổn dữ đời trước cực kỳ hay. Nhưng càng ngày càng có xu hướng lụi chỉ giữ lại được một phần rất nhỏ. Do lối tuyển chọn giống không đúng hoặc do đạp mái gà cùng huyết thống gây ra.

ga-cao-lanh
                                                        Gà Cao Lãnh

Gà có khối lượng và thân hình không quá cao lớn. Sau 1 năm thì gà Cao Lãnh bước vào tuổi trưởng thành có thể mang đi đá gà được. Gà Cao Lãnh thường có màu lông chuối nên bị đánh giá là phá tướng. Nhưng nếu chọn được một cặp gà sinh đôi có trong trại gà đá. Thì khi đưa một con ra trường đấu, con còn lại gáy lừng thì chắc chắn con ở trong ắt thắng.

Gà mái nòi Cao Lãnh cũng được đánh giá cao bởi mức độ hung dữ và lỳ đòn. Đây cũng chính là lý do mà một khi đã có được gà mái tốt thì không bao giờ có chuyện bán gà mái Cao Lãnh dù cho giá có cao đến đâu

Bài đọc thêm: Các dòng gà chọi hay đến từ 3 miền Bắc – Trung – Nam

Cách nuôi gà Cao Lãnh cũng không có gì khác so với các chú gà chọi thông thường. Cũng cần có chế độ dinh dưỡng, luyện tập, om bóp để hoàn thiện bản thân. Giữ vững phong độ trước khi ra trường đấu

ga-cao-lanh
                             Đặc điểm của giống gà Cao Lãnh

Đánh giá giống gà Cao Lãnh cựa sắt

Theo đánh giá của chuyên gia nghiên cứu về giống gà Cao Lãnh có thể nhận thấy loại gà này rất hung dữ, có sức mạnh vô song và các đòn thế đá rất hay. Trong trận đá gà nòi gà Cao Lãnh thường nổi bật với các thế đá, đòn độc như:

  • Vỉa sáng, vỉa tối
  • Cựa nhạy, chém liên tu
  • Tài đá song phi, hai cựa phóng tới như cặp phi đao
  • Khí chất cương mãnh tạo ra những miếng đánh hiểm hóc
ga-cao-lanh
                                             Trận đá gà Cao Lãnh

Nhìn chung giống gà Cao Lãnh – một thời oanh liệt khuấy đảo giới gà vẫn luôn được nhiều người đam mê gà đá tìm kiếm. Cách nuôi không quá khó nhưng giá trị kinh tế mang lại thì rất cao. Giá gà đá Cao Lãnh phụ thuộc nhiều yếu tố khác như tố chất, kỹ năng, ngoại hình. Vì vậy, hiện nay vẫn có nhiều trại gà đá Cao Lãnh nổi tiếng nhất vẫn là gà Chợ Lách luôn tạo ra những thế đòn độc và cách ra đòn vô cùng thông minh. Nếu có mong muốn tìm kiếm một chiến kê Cao Lãnh gà bổn dữ thì cần tìm hiểu kỹ về nòi giống và các đời con trước. Để có thể chọn được một chiến kê ưng ý nhất.

Trên đây là những đặc điểm và những đánh giá về giống gà Cao Lãnh nổi tiếng. Hy vọng rằng với những thông tin ở trên sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về giống gà của vùng đất trứ danh. Nếu muốn biết thêm về cách nuôi, bí quyết chăm sóc gà đá, bạn có thể truy cập vào trang Nuoigada.com để biết thêm nhiều thông tin chi tiết.

Xem thêm: Xem vảy gà Cao Lãnh nắm bắt “vảy độc” đá tài

Post Comment