Tuesday, 11 Dec 2018
Bệnh Thường Gặp & Thuốc Trị

Bệnh đậu gà – triệu chứng và cách điều trị

Bệnh đậu gà là một trong các bệnh thường gặp ở gà có khả năng lây lan theo nhiều con đường khác nhau. Nếu không được chữa trị kịp thời thì bệnh sẽ càng trở nên nặng hơn gây ra các vấn đề khác. Cuối cùng gà có thể bị tử vong gây thiệt hại về kinh tế. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến bệnh đậu ở gà? Dấu hiệu nhận biết ra sao? Điều trị thế nào cho hiệu quả? Cùng nuoigada.com giải đáp từng vấn đề xoay quanh loại bệnh này.

Nguyên nhân gây bệnh đậu gà

Bệnh đậu gà là bệnh truyền nhiễm do virus đậu Fox virus gây ra. Con đường lây lan của bệnh đậu trực tiếp từ vật mang mầm bệnh truyền cho gà khỏe. Con đường gián tiếp thông qua gián, ruồi hoặc muỗi.

Khi mắc bệnh dẫn đến tình trạng ăn uống kém chính là lý do khiến tình trạng bệnh càng trở nên nặng hơn. Nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây tử vong cho gà.

benh-dau-ga
                                 Nguyên nhân gây bệnh đậu gà

Triệu chứng bệnh đậu ở gà

Triệu chứng bệnh đậu phổ biến nhất ở hai thể: thể ngoài da và thể niêm mạc

Thể ngoài da: Mụn đậu thường mọc ở các như: vùng da xung quanh mắt, mào, mép, vùng hậu môn, phần bên trong cánh. Khiến cho gà bị viêm kết mạc mắt, khó mở ra. Khi mới xuất hiện mụn thường có màu nâu xám hay xám đỏ. Sau to dần và chuyển sang màu vàng. Khi vỡ ra có mủ ở dạng kem, mụn đậu khô sẽ bong tróc và để lại sẹo. Ở thể này gà vẫn có thể ăn uống bình thường

benh-dau-ga
                                 Triệu chứng 2 thể bệnh đậu ở gà

Thể niêm mạc: Thể niêm mạc thì thường xảy ra ở gà con. Các mụn đậu thường xuất hiện trong niêm mạc, hầu họng, khóe miệng hoặc thanh quản. Sau khi gạt lớp màng giả màu vàng hoặc trắng thì sẽ thấy hình ảnh bệnh đậu gà rõ rệt nhất.

Bài nên đọc: Các bài thuốc dân gian trị bệnh cho gà hiệu quả tới 99%

Kinh nghiệm chữa bệnh đậu gà

Trong bài viết này, “Nuôi gà đá” sẽ chia sẻ đến bạn đọc 3 cách chữa bệnh đậu ở gà chọi nói riêng hay tất cả các loại gà nói chung.

Cách 1: Sử dụng lọ mực chữa đậu về bôi vào các nốt đậu 4 lần/ ngày (sáng, trưa, tối, đêm). Ngoài ra, nên để gà bệnh cách ly với gà khỏe để tránh lây lan. Đảm bảo chuồng nuôi ấm áp, kín gió và khô ráo.

Cách 2: Phương pháp thủ công dùng tay cậy mụn đậu, nặn nhân bên trong rồi dùng nước muối ấm rửa sạch để khô. Dùng tetrasilin màu vàng nghiền trộn lẫn với thuốc mắt mỡ của người. Bôi đều hỗn hợp trên lên các nốt đậu. Hôm sau tiếp tục bôi hỗn hợp trên 4 lần/ ngày là được. Nếu muốn gà mau hồi phục thì có thể dùng thêm belicilin 1 lần/ viên

Cách 3: Trị bệnh đậu gà bằng xanhtininen kết hợp với thuốc kháng sinh. Sử dụng vôi bột để khử trùng khu vực nhốt gà để tránh bệnh tái phát.

benh-dau-ga
                                          Thuốc trị bệnh đậu gà

Cách phòng bệnh đậu gà

  • Vệ sinh chuồng trại và máng ăn, uống sạch sẽ
  • Khử trùng khu vực chăn nuôi theo định kỳ 1 tuần/ lần
  • Cung cấp đầy đủ thức ăn, nước uống, đảm bảo chất dinh dưỡng cho gà
  • Bổ sunh vitamin ( A, C…), chất khoáng, điện giải B-Complex để tăng sức đề kháng cho gà
  • Dùng vaccin phòng bệnh cho gà 7 – 10 ngày tuổi

Tùy theo từng thể trạng của gà mà sẽ có một cách điều trị tốt nhất. Tuy nhiên, khi phát hiện nốt đậu bắt đầu mọc lên thì cần chữa trị ngay là tốt nhất. Sẽ tránh được sự lây lan không đáng có. Đồng thời, giúp quá trình điều trị trở nên nhanh và hiệu quả hơn.

Xem thêm: Tìm hiểu về giống gà chọi Thái

Post Comment