Wednesday, 17 Jul 2019
Advertisement
Giống Gà Đá phổ biến

Cẩm nang về giống gà Peru thuần chủng

Gà Peru hay cốt gà đòn là một đại diện đến từ đất nước Peru. Giống gà này được bắt nguồn từ các giống gà châu Âu và gà rừng lai tạo với nhau mà thành. Nhờ có những đặc điểm nổi trội mà giống gà này được nhân giống rộng rãi. Và được công nhận trở thành một giống gà riêng biệt. Trên sàn đấu quốc tế không khó để có thể bắt gặp các chiến kê Peru với những màn trình diễn nảy lửa và vô cùng đẹp mắt. Dưới đây sẽ cùng đi tìm hiểu về giống gà đặc biệt này.

Đặc điểm của giống gà Peru

Gà Peru được coi là một giống gà đá hay, có nhiều điểm khác biệt về ngoại hình bên ngoài so với những giống gà khác. Do vậy mà những trận đá gà Peru luôn luôn thu hút được người xem vô cùng đông đảo. Để phân biệt được gà Peru chủ yếu tập trung ở các phần như đầu, thân đuôi để đưa ra đánh giá.

ga-peru
                                               Đặc điểm gà Peru

Đầu gà Peru

Gà Peru có phần đầu to, mồng gà thường là loại mồng lá hoặc dâu đổ. Có đôi mắt đen nháy đặc trưng của giống loài. Mỏ gà dài, đen, đầu mỏ trắng. Khi xem đá gà Peru thì có thể dễ dàng nhận thấy gà có bộ lông bờm vừa phải không nhiều như gà Mỹ.

Ngoài ra, gà Peru con thường có lông là một màu đen. Nhưng khi gà tưởng thành bắt đầu trổ mã thì lông gà sẽ chuyển thành màu que hoặc điều xanh chứ không còn màu đen nữa.

ga-peru
                                     Đặc điểm phần đầu gà Peru

Thân gà Peru

Giống gà Peru có kích thước ngoại cỡ, to lớn với trọng lượng lên đến 5kg hoặc hơn. Nhưng thân hình của chúng lại rất gọn gàng giúp các chiến kê Peru tham gia vào các trận đá gà cựa dao vẫn thể hiện phong thái của nhà binh. . Lườn dài đến hậu môn cũng là loại lườn dài nhất trong các loại gà. Phần lưng của gà có thể gù hoặc hơi gù. Bên cạnh đó thì gà Peru thường khá cao, chân 2 đoạn rõ ràng. Đặc biệt 2 ngón chân giữa của gà lúc nhỏ màu trắng, lớn lên sẽ tạo thành song bạch đầu chỉ. Còn về vấn đề xem vảy gà chọi Peru thì thường không được áp dụng như những giống gà nòi ở Việt Nam.

Không những giống gà Peru có bộ lông gọn gàng mà gà lại rất chắc. Ngay cả khi đối với gà con 3 ngày tuổi thì thịt gà khi cầm lên cũng rất chắc và sức khỏe của gà rất tốt. Thịt gà thì có màu đỏ bầm đặc trưng chứ không phải màu đen như nhiều người lầm tưởng

ga-peru
                                                   Thân hình gà Peru

Đuôi gà Peru

Có bản đuôi vừa phải không dày cũng không quá mỏng. Đuôi gà Peru thường có 3 cọng đuôi cờ khá mỏng, không quá dài và 8 cọng đuôi bản được ghép lại với nhau.

Tố chất của giống gà Peru

Tuy có thân hình khá lớn nhưng gà Peru lại có khả năng bay cao và có những cú bật sâu chân đâm cực tốt. Do đó những độ gà Peru thường diễn ra rất chóng vánh. Nhờ vào những tố chất được các sư kê ưa thích mà dòng gà này cũng dùng để cải thiện nòi giống cho giống gà Mỹ để tạo ra một tính trạng và ngoại hình hoàn hảo nhất. Thông thường gà Peru sẽ ghép từ ¼ đến ⅛ vào gà Mỹ để ngoại hình lưng gù, cổ to, mập và bàn chân to hay lông xấu. Vì thế, đôi khi gà Peru nửa máu còn được ưa thích hơn cả gà Peru thuần chủng.

Nhưng cách chăm sóc gà Peru có khó hay không?

Bài đọc thêm: Gà ngũ sắc chân trắng – ưu thế từ dòng gà linh kê hiếm có

Cách chăm sóc gà Peru hiệu quả

So với việc chăm sóc gà chọi nòi truyền thống thì về cách chăm sóc. Và chế độ dinh dưỡng không có gì là khác biệt. Nhưng một điều khuyến cáo cho người nuôi gà Peru. Nên nuôi theo mô hình chăn thả, có sân chơi để gà có thể tự do đi lại, vỗ cánh hay kiếm ăn. Không nên nuôi lồng hoặc các vị trí nuôi chặt hẹp.

Đối với gà chiến thì nên cho vào lồng bay và nhảy để luyện tập thường xuyên. Bổ sung các loại hạt thay vì sử dụng các thức ăn dạng viên. Vì dễ làm gà nhanh mập gây mất kiểm soát. Về lượng chất bổ thì chích thêm B12, với 1ml được chia thành 3 liều chích mỗi tuần. Thì sễ không làm tăng, giảm cân hoặc khô ướt chân trong những ngày thi đấu. Mà thường giữ nguyên phong độ ban đầu của gà.

ga-peru
                                         Cách chăm sóc gà Peru

Giá trị của giống gà Peru

Hiện nay, ở Việt Nam thì mô hình nuôi gà Peru thì không quá phát triển. Do con giống có giá khá đắt đỏ. Mà thường phải nhập từ nơi bắt nguồn của giống gà này nếu không muốn bị lai tạo ít nhiều. Vì thế, trên thị trường con giống có số lượng rất ít nên người chăn nuôi cũng gặp nhiều khó khăn trong quá trình mua giống. Đồng thời, trong trường hợp rủi ro thì giá trị kinh tế bị thiệt hại cũng vô cùng lớn. Nên thay vì nuôi gà Peru thuần chủng thì nhiều trang trại. Hay người chơi gà thường tìm đến các giống gà Peru lai Mỹ hoặc gà tre Peru để thay thế.

Nói tóm lại, gà Peru tuy có ngoại hình không quá bắt mắt nhưng lại có tố chất và khả năng thi đấu vô cùng tuyệt vời. Không những vậy chất lượng thịt và trọng lượng lớn. Cũng là yếu tố mang lại giá trị kinh tế cho người chăn nuôi. Hiện nay, gà Peru vẫn được rất ưa chuộng và dùng để lại tạo thành các giống gà Peru lai Mỹ hay gà tre Peru được nhiều người chơi gà cực kỳ săn đón.

Xem thêm: Bệnh bạch lỵ ở gà – cách nhận biết và khắc phục

Thưởng 3.000.000 Chơi Đá Gà Trực Tuyến tại UCW88 Đăng Ký Ngay
Hello. Add your message here.