Wednesday, 24 Jul 2019
Advertisement
Gà Chọi Nòi

Giống gà chọi thuần chủng được tuyển chọn như thế nào?

Để giữ được giống gà chọi thuần chủng dùng trong thi đấu hay bất cứ mục đích mang về giá trị kinh tế nào đó. Thì người nuôi gà chọi phải biết cách tuyển chọn những giống gà thuần có hình dáng đẹp, kỹ năng tốt. Để tạo ra đời con phù hợp với từng yêu cầu khắt khe của người chơi gà. Vậy làm thế nào để giữ được giá trị và có thể làm giàu được từ những giống gà thuần chủng thì cần tìm hiểu các bí quyết sau:

Để giữ được giống gà chọi thuần chủng thì đời gà bố, gà mẹ đóng vai trò rất quan trọng. Đó sẽ là cơ sở để duy trì nòi giống, tăng giá trị về kinh tế và tố chất bên trong những chú gà chọi chiến. Vì thế trước khi thực hiện các kỹ thuật lai tạo thì cần phải biết cách tuyển chọn gà bố, gà mẹ thật chính xác như sau:

Giống gà chọi thuần chủng – đời gà bố

Tính trạng của gà bố quyết định 30% thể trạng của gà con. Do vậy tông giống của gà trống của phải chọn gà chiến khỏe, sức bền dẻo dai, thân hình cao lớn, dáng đẹp. Mà chọn được gà trống có dáng đứng giọt mưa thì càng tốt. Chân gà trống thì phải thanh, nhỏ và khô. Cấu tạo hàng vảy đi, vảy kiếm phải rõ ràng, hàng vẩy hậu chân quá cựa. Chú ý tới một số dị tướng thường gặp ở gà trống ví dụ như: gà lông voi, gà tử mị…

giong-ga-choi-thuan-chung
                                  Gà chọi trống được tuyển chọn

Giống gà chọi thuần chủng – đời gà mẹ

Do tính trạng của gà mẹ quyết định tới 70% tính trạng di truyền cho đời con cũng như là quyết định cho việc cải tạo dòng giống, nâng cao chất lượng cho thế hệ sau. Do vậy, việc bỏ ra tâm huyết để lựa chọn, nghiên cứu việc đúc mái đòi hỏi kỹ thuật rất cao. Quá trình lựa chọn gà mái phải thông qua các phần như: phần đầu, phần cổ và phần mình gà. Tất nhiên, tất cả đều phải tuân thủ theo đúng quy tắc lựa chọn được các lão làng luyện gà truyền lại.

giong-ga-choi-thuan-chung
                                       Gà chọi mái làm giống

Phần đầu gà mái

Nên chọn những con gà mái rặc có đầu nhỏ thon dài theo cổ mà nếu bằng luôn cổ thì lại càng tốt. Hình dáng của từng bộ phận ở phần đầu được chọn như sau:

Mỏ: trung bình không quá dài mà cũng khôngquá to. Nhìn từ ngoài vào thấy chắc chắn và có sự cân bằng với phần đầu. Khóe miệng rộng, khi khép lại thì khít.

Mũi: mũi gà mái phải to, cánh mũi hở

Mắt: to, sáng màu trằng, con ngươi nhỏ, nhìn rất tinh anh, nhanh nhẹn

Mồng: chọn gà có dạng mồng dâu nhỏ, dựng đựng. Chứ không nên chọn gà mồng vẹo, ngả sang hai bên.

Bài đọc thêm: Gà ô chân trắng mỏ ngà – đại diện cho hàng Thần Kê

Phần cổ gà

Cổ gà to, dài tương xứng với thân và có kết cấu xương chắc, liền mạch. Kiểm tra bằng cách cầm phần dưới cần cổ vuốt ngược lên thấy xương liền, không rời, cổ đặc là được. Cổ gà không được vẹo mà có lông phủ từ đầu xuống hết phần cổ thì càng tốt (loại gà liên mã đề).

giong-ga-choi-thuan-chung
                                          Đặc điểm gà chọi mái

Phần mình gà mái

Phần mình gà là phần quan trọng nhất liên quan đến quá trình sinh sản sau này của gà mái. Hầu hết các bộ phận ở phần thân gà mái đều phải được chọn lọc.

Vai: gà mái được chọn làm giống gà chọi thuần chủng trong lai tạo phải có vai nở, to và xếch. To như hai trái chanh to, khi sờ vào thấy xường có kết cấu liền mạch và cứng cáp.

Ngực, lườn: Là loại lườn sâu, không vẹo, ngực ưỡn ra ngoài

Thân gà: giống như hình bắp chuối. Nếu là gà tơ chưa đẻ lứa nào thì sẽ có phần vai nhỏ dần về phía sau

Cánh gà: cánh úp chặt lấy phần thân, phủ rộng gần hết phao câu và phần lưng gà. Chọn con gà mái có lông cánh to và dày là tốt nhất.

Một số bộ phận khác của gà mái

Dáng đứng của gà: dáng đứng tùy thuộc vào khả năng ra đòn của từng con gà mái. Ví dụ gà đá dớ đứng đòn cân còn gà đá mồng mặt thì chọn dáng đứng giọt mưa…

Phao câu: To, sát với thân gà được phủ lên trên là lớp lông đuôi nhiều và dày.

Chân gà: Đùi to phình ra ngoài giống như đùi ếch, đầu gối nhỏ không xù xì. Cán gà phải nhỏ có độ dài vừa phải và cấu tạo vảy rõ ràng. Bộ rã dài và mót, khi đứng rã quặp xuống đất, cựa sát thới, vảy độ trên to dưới nhỏ dần lên trên và cong về phía trong gối. Hàng hậu dài, sâu, có vảy to rõ.

Xương ghim: Xương đều, có cấu trúc chuẩn không bị lệch lạc. Khi sờ vào thấy cứng cáp và chắc chắn.

giong-ga-choi-thuan-chung
                                   Dáng đứng của gà chọi mái

Nói tóm lại, có giữ được giống gà chọi thuần chủng hay không. Phụ thuộc rất lớn vào kỹ thuật lai tạo và quá trình chăm sóc gà đá. Thế nên, muốn giá trị cũng như các đặc tính của gà chọi luôn giống với các dòng gà chọi truyền thống đá hay, đòn giỏi. Thì phải tuân thủ các quy tắc liên quan đến việc chọn giống, kỹ thuật lai tạo theo các phương pháp được chia sẻ từ chuyên gia.

Xem thêm: Cách vào nghệ cho gà chọi đỏ da, săn chắc nhanh chóng

Thưởng 3.000.000 Chơi Đá Gà Trực Tuyến tại UCW88 Đăng Ký Ngay
Hello. Add your message here.