Wednesday, 17 Jul 2019
Advertisement
Giống Gà Đá phổ biến

Tuyệt kỹ huấn luyện gà chọi Bình Định chiến cực hay

Bình Định được coi là vùng đất võ của anh hùng xưa. Đây cũng là một vùng đất sản sinh ra những sư kê có “tài huấn luyện” những chú gà chọi Bình Định chiến “bách chiến, bách thắng”. Vang danh mọi đấu trường quốc tế. Khiến cho dân chơi gà quốc tế săn lùng ráo riết. Phải chăng nơi gà vốn đã hay sẵn hay vì nhờ có tuyệt kỹ nào đó để huấn luyện ra các chiến binh tài giỏi. Cùng khám phá những tuyệt kỹ huấn luyện gà được sư kê miền đất võ chia sẻ ngay dưới đây.

Gà chọi chiến Bình Định hay nhờ có giống tốt?

Gà hay thì tất nhiên phải có được giống tốt thì quá trình đúc gà mới có thể hoàn hảo. Thực tế, mỗi chuyên gia luyện gà tại Bình Định đều có trong tay những giống gà chọi thuần chủng. Đó là một cơ sở, một mạch ngầm giúp lưu trữ được nguồn gen quý hiếm mà không lo bị lai tạp giữa các dòng khác. Giống gà được chọn là thuần chủng nhưng còn phải đáp ứng được các yêu cầu sau:

ga-choi-binh-dinh-chien
                                               Gà chọi Bình Định
  • Có tầm vóc to lớn, cao ráo
  • Chân to, xương ống to, ngón dài và khỏe, không có dị tật
  • Ngực rộng, cơ ngực nổi rõ
  • Đùi to dài, các cơ phát triển cứng cáp, chắc nịch
  • Sức khỏe tốt, ít bệnh, có biệt tài đá riêng
  • Gà mái phải hung dữ, có tướng tốt ít bệnh và có đời con đá hay
  • Có thêm các vảy độc thì càng tốt

Bài đọc thêm: 3 điểm đặc biệt của gà chân lông vảy loạn

Bí kíp luyện gà chọi Bình Định chiến được hé lộ

Không chỉ xem tướng tá và mức độ hung dữ của gà mà đối với việc chọn gà mái Bình Định càng trở nên khắt khe hơn. Đó cũng là một trong bí kíp riêng của các sư kê Bình Định

Chọn gà mái

“Chó giống cha, gà giống mẹ”, đời gà mẹ có tốt thì sẽ di truyền cho đời con đến 70%. Vì thế chỉ có những con mắt tinh đời của các sư kê lão luyện mới có thể nhận ra hết đặc tính của gà mái theo các trường phái khác nhau. Mỗi trường phái đại diện cho các đòn độc như đá sỏ ngang, đá mé, hồi mã thương…

ga-choi-binh-dinh-chien
                                                 Gà mái chọi Bình Định

Theo nhận định thì một con gà mái tốt mỗi lứa chỉ đẻ khoảng 7 trứng, trên 10 trứng là gà lai đều bị loại bỏ ngay lập tức. Tất cả các trứng đẻ ra đều được gà mẹ ấp chứ không để ấp nhân tạo.

Một số gà mái được chọn làm giống thường có các thế đá hiểm như đâm lườn, xỏ dĩa, điệu hổ ly sơn, đóng trụ cầu…thì gà con sinh ra mới đá tốt và mang lại giá trị kinh tế gấp 5, 10 lần so với bình thường.

Công phu luyện gà chọi Bình Định chiến

Trong quá trình đẻ trứng nên cung cấp đủ lượng chất dinh dưỡng để chất lượng trứng được đảm bảo. Sau khi trứng nở thì bắt đầu vào công cuộc nuôi gà.

Gà mới nở đến 5 tháng tuổi

Cho gà ăn tấm, bột bắp, cám gạo, lúa. Sau đó hàng tuần thì cho ăn thêm bột đậu xanh, rau lách, lươn con, trứng vịt lộn hoặc thịt bò. Kết hợp với đó là các loại vitamin cần thiết. Có như vậy, gà con mới đủ chất dinh dưỡng và có lực ngay từ khi còn nhỏ, đủ tiêu chuẩn để bước vào giai đoạn luyện tập để trở thành chiến binh thực thụ có sức bền dẻo dai và sức khỏe vô địch.

ga-choi-binh-dinh-chien
                                                Gà chọi Bình Định con

Gà 6 – 8 tháng tuổi

Gà 6 tháng tuổi sẽ được nuôi nhốt và cho ăn thóc, lúa được đãi sạch và phơi khô. Đến 8 tháng tuổi khi gà đã gáy tròn thì cắt tai tích và cắt tỉa lông gà. Các bài tập luyện của gà sẽ là các bài đá xổ thời gian thay đổi theo từng lần sổ.

  • Lần 1: xổ trong 10 phút
  • Lần 2: xổ trong 10 – 15 phút
  • Lần 3: xổ trọn hồ 20 phút
ga-choi-binh-dinh-chien
                                     Gà chọi Bình Định 6 tháng tuổi

Ngoài ra cho gà chạy lồng để chân gà khỏe, dẻo dai hơn. Trong lúc tập cũng là lúc đánh giá được gà hay, gà dở và có sanh thế hay không. Nếu gà có những thế đá hiểm như đá hầu, đá xỏ ngang, đá mồng, mặt…sẽ được lộ rõ.

Trên đây chỉ là những chia sẻ vè tuyệt kỹ huấn luyện gà chọi Bình Định chiến từ một sư kê giàu kinh nghiệm. Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn thì nên học hỏi thêm từ các sư kê của miền đất võ một cách chi tiết hơn. Có như vậy, chiến binh Bình Định mới phát huy được hết tài năng vốn có của nó.

Xem thêm: Cách trị mạt gà triệt để theo cách an toàn

Thưởng 3.000.000 Chơi Đá Gà Trực Tuyến tại UCW88 Đăng Ký Ngay
Hello. Add your message here.