Wednesday, 17 Jul 2019
Advertisement
Bệnh Thường Gặp & Thuốc Trị

Cách chữa gà chọi bị đi ngoài bằng kháng sinh và dân gian

Cách chữa gà chọi bị đi ngoài là một kiến thức không thể thiếu đối với người chơi gà và người chăn nuôi gà. Bởi đó là một trong các triệu chứng thường gặp nhất ở gà và thường gây ra hệ lụy ảnh hưởng đến kinh tế nếu không được phát hiện kịp thời. Nhưng làm thế nào để nhận biết gà đang mắc bệnh? Phải chữa theo cách nào là hợp lý nhất. Cùng đi đến triệu chứng và cách chữa cho gà hiệu quả nhất.

Triệu chứng gà đi ngoài ra nước rất dễ xảy ra khi gà mệt mỏi sau khi đi đá về, do mùa đông lạnh mà cơ thể không đủ ấm mà gây nên. Gà bị bệnh đi ngoài  ra nước trong thời gian dài sẽ dẫn đến việc cơ thể bị suy nhược, để lâu càng khó chữa trị, nặng hơn có thể dẫn đến tử vong. Một trong các thể đi ngoài thường là đi ra nước, phân xanh, phân trắng, phân sống…Cùng tìm hiểu thêm về cách khắc phục theo từng thể bệnh của gà

Cách chữa gà chọi bị đi ngoài ra nước

Là thể bệnh phổ biến nhất ở gà thường mắc phải khi thời tiết thay đổi, do thức ăn có chứa tạp chất, môi trường không đảm bảo. Hoặc sự lây lan đến từ các vật thể trung gian như chim, ruồi, muỗi…Và cũng có thể là gà chọi bị lạ nước dẫn đến việc đi ngoài. Đồng thời gà chọi bị ốm trong hay cảm lạnh cũng thường xuyên gặp phải căn bệnh này. 

cach-chua-ga-choi-bi-di-ngoai
                             Làm thế nào để chữa gà chọi bị đi ngoài

Triệu chứng và cách điều trị

Gà ỉa ra nước trong hoặc hơi pha chút màu đục. Thể trạng gà ủ rũ, gà chọi uống nhiều nước hơn bình thường. Ở thể này nhận biết rất rõ và cách điều trị cũng khá dễ dàng. Có 2 công thức chữa gà bị đi ngoài ra nước là dùng công thức dân gian và thuốc kháng sinh để điều trị.

Công thức 1: Sử dụng bài thuốc dân gian trị đi ngoài

Cho gà uống nước lá ổi là một phương thuốc trị đi ngoài rất hiệu quả và an toàn. Với đặc tính có khả năng làm se da, co mạch, giảm xuất tiết. Và kích thích ở màng ruột, nhanh chóng làm giảm nhanh các triệu chứng đi ngoài sau một vài lần sử dụng. Đồng thời cũng là cách chữa gà uống nhiều nước rất hay ho.

Cách thực hiện: Giã nhuyễn búp ổi non cùng với vài hạt muối sau đó chắt nước cho gà uống từng chút một. Một vài ngày sau thì tình trạng sẽ được chấm dứt

cach-chua-ga-choi-bi-di-ngoai
                                     Búp ổi non trị đi ngoài cho gà

Còn trong trường hợp gà bị đi ngoài ở thể trạng nặng hơn thì cần sử dụng công thức có sự kết hợp giữa búp ổi + nước gừng + gạo rang. Sau đó cho các nguyên liệu đem đi sắc thật kỹ cho đến khi chỉ còn 1 bát nước nhỏ thì dừng lại. Để nguội rồi bón cho gà uống từ từ, chỉ sau 2 – 3 ngày thì gà sẽ khỏi hẳn.

Bài nên đọc: Bệnh tụ huyết trùng ở gà – triệu chứng và cách khắc phục

Công thức 2: Sử dụng thuốc kháng sinh để trị ngoài ra nước

Ngoài bài thuốc dân gian sử dụng búp ổi thì các loại thuốc chữa bệnh đi ngoài cũng khá đa dạng. Các loại thuốc để chữa triệt để bệnh gà chọi bị đi ngoài bao gồm:

 • Thuốc Cloxit hoặc becberin của người
 • Thuốc tetra vàng
 • Men vi sinh hoặc điện giải để tăng sức đề kháng
 • Bổ sung thêm một số loại vitamin cho gà bị đi ngoài.
cach-chua-ga-choi-bi-di-ngoai
                                                   Thuốc trị đi ngoài

Ngoài ra, cũng thể xem thêm các loại thuốc đi ngoài đặc trị từ các cơ quan thú ý khuyến cáo. Liều lượng cũng phải được tuân thủ để tránh tình trạng quá liều khi sử dụng. Các loại thuốc này sử dụng sau 2 -3 ngày sẽ trị được dứt điểm tình trạng đi ngoài ở gà chọi rất nhanh chóng.

Cách chữa gà chọi bị đi ngoài phân xanh phân trắng

Khác với triệu chứng đi ngoài ra nước thì triệu chứng gà đi phân xanh, phân trắng. Còn liên quan đến một số bệnh khác như bệnh bạch lỵ, bệnh cầu trùng…Do với đối với trường hợp này cần quan sát xem gà có xuất hiện tình trạng gà ủ rũ, bỏ ăn hay không. Nếu các triệu chứng phù hợp với từng loại bệnh kể trên thì phải điều trị theo sự hướng dẫn từ các chuyên gia. Còn dưới đây sẽ ra cách chữa gà chọi bị đi ngoài phân xanh, phân trắng có thêm một số triệu chứng như sau:

Triệu chứng

Gà đi ngoài phân xanh, phân trắng thường xảy ra vào mùa hè, đặc biệt là sau mưa rào mà trời lại gắt ngay. Một số triệu chứng đi kèm là:

 • Gà sốt cao, ủ rũ, bỏ ăn, thở gấp
 • Miệng chảy nhiều nước nhờn
 • Phân lỏng trắng sau chuyển dần thành màu xanh lá cây
cach-chua-ga-choi-bi-di-ngoai
                          Triệu chứng ủ rũ khi gà bị đi ngoài

Bệnh tích

 • Bao tim tích đầy dịch vàng
 • Xuất huyết mỡ ở vành của tim, phổi, gan bị viêm
 • Mào và tích sưng, cơ thể gà tím tái.

Cách điều trị gà đi ngoài phân xanh, phân trắng

Ở thể trạng bệnh này thì cách duy nhất để gà mau khỏi bệnh là sử dụng thuốc kháng sinh. Để có thể điều trị nhanh và triệt để tránh để bệnh lây lan và ảnh hưởng đến sức khỏe của đàn gà. Các loại thuốc trị phân xanh phân trắng cho gà

 • Oracin – pharm
 • Ampi – pharm
 • Pharcolivet
 • Pharamox hoặc Pharmequin
 • D.t.c vit hoặc enroflox 5%
 • Pharm – flor
 • Pharpoltrim

Tùy thuộc vào số lượng nhiều hay ít mà có thể sử dụng liều lượng thuốc chữa đi ngoài cho các cá thể trong. Ngoài ra đối với cá thể có những triệu chứng lâm sàng thì có thể chữa trị bằng các loại thuốc sau theo số lượng cá thể trong đàn.

Cách 1: Cách chữa gà bị đi ngoài ở số lượng ít

Tiêm bắp 1 lần/ ngày bằng các loại thuốc kháng sinh như prenacin hoặc prenacin ii hoặc combi – pharm hoặc supermotic. Trước khi tiêm nên pha loãng bằng phar – Complex hoặc nước cất theo tỉ lệ 1:1. Kết hợp với tiêm 2-3 mũi lincoseptin để diệt khuẩn

cach-chua-ga-choi-bi-di-ngoai
                                    Combi-pharm thuốc chữa gà bị đi ngoài

Cách 2: Cách chữa gà đi phân lỏng ở số lượng nhiều

Tiêm bắp cho các cá thể ốm nặng bằng kháng sinh Combi – Pharm một mũi duy nhất. Sau đó cho toàn đàn uống Pharmequin liên tục trong 3 ngày kèm theo điện giải vitamin dizavit-plus.

Cách chữa gà chọi bị đi ngoài sẽ không quá khó khăn khi biết rõ các thể trạng, triệu chứng đi kèm khi gà bị đi ngoài. Đó cũng là cách để chữa trị triệt để mà lại đem lại hiệu quả nhanh nhất. Không tốn nhiều chi phí mà sức khỏe của gà lại được đảm bảo.

Xem thêm: 2 cách chữa mốc cho gà chọi khỏi ngay lập tức

Thưởng 3.000.000 Chơi Đá Gà Trực Tuyến tại UCW88 Đăng Ký Ngay
Hello. Add your message here.