Tuesday, 11 Dec 2018
Bí Kíp Nuôi Gà Đá Thành Công

Bí kíp xem ngày gà đá theo Nhật Thần sinh khắc

Xem ngày gà đá, cách coi ngày gà đá chính xác theo từng mùa được ghi chép lại trong Kinh Kê diễn nghĩa giúp người chơi gà biết được thời điểm cáp độ thích hợp. Bên cạnh việc coi màu mạng gà đá thì cách thức coi ngày để lựa chọn dòng giống để gà chiếm được ưu thế tốt nhất. Chính vì thế mà ngày giờ mang gà đi đá cũng được các sư kê hết sức quan tâm. Vậy cách xem ngày đá gà thường dựa vào cơ sở nào? Cùng đi vào kiến thức về cách coi ngày được lưu lại trong cuốn Kinh Kê diễn nghĩa ngay dưới đây.

Xem ngày gà đá – Tứ thời sinh khắc

Có nghĩa là xem mối tương quan vượng – suy của các hành theo mùa. Một năm được chia thành 4 mùa: xuân, hạ, thu, đông được gọi là bốn mùa tuần hoàn, hoán chuyển. Và cuối mỗi mùa đều có một giai đoạn nhập thổ (tứ quý). Các hành theo quy tắc trong phong thủy sẽ đại diện theo mùa như sau:

 • Mùa xuân – hành Mộc
 • Mùa hạ – hành Hỏa
 • Mùa thu – hành Kim
 • Mùa đông – hành Thủy
 • Giai đoạn tứ quý – hành Thổ
xem-ngay-ga-da
                                   Xem ngày gà đá theo tứ thời sinh khắc

Xem ngày gà đá – Theo quan hệ của màu gà theo mùa

Xem ngày đá gà chuối hay đá gà cựa sắt không chỉ dựa theo tứ thời sinh khắc mà còn dựa theo mối quan hệ của màu mạng gà đá theo từng mùa. Đó là một cơ sở để biết được gà đối phương đang vượng hay suy.

Ví dụ như: Trong mùa hạ, thì gà Điều được coi là cực thịnh (vượng), gà Ó vàng mạnh (tướng), gà Xám ổn định (hưu), gà Ô sa sút (tù), gà Nhạn bại trận (tử).

xem-ngay-ga-da
                                     Xem ngày gà đá theo mùa

Từ đó sẽ đưa ra được ngày đá cho từng chiến kê để mang về ưu thế tốt nhất. Cũng theo như ví dụ trên thì trong một trận đấu vào mùa hạ. Nếu đối thủ là gà Xám, gà Ô, Gà Nhạn thì có thể dùng gà Điều hay gà Ó Vàng để khắc chế.

Bên cạnh cách xem ngày theo mối quan hệ của màu theo mùa. Thì còn một cách xem ngày nữa là mối quan hệ của mùa theo màu.

Bài đọc thêm: Gà mái có cựa tốt hay xấu –  đưa ra cách chọn gà mái chuẩn

Xem ngày gà đá – Theo quan hệ của mùa theo màu gà

Mối quan hệ của mùa theo màu gà sẽ được giải thích và chia sẻ trong bảng ở dưới. Ở bảng này sẽ dẫn đến có sự mất cân bằng giữa các hành trong quan niệm phong thủy. Ví dụ như:

Vào màu hạ, gà Điều cực thịnh (vượng), gà Ó vàng mạnh (Tướng), gà Xám (ổn định), gà Ô sa sút (Tù), gà Nhạn bại trận (tử).

xem-ngay-ga-da
                                        Xem màu gà đá theo màu

Nhưng cũng từ đó mà mối quan hệ giữa các hành có sự mất cân bằng do xung khắc và mức độ thịnh, suy giữa các mùa trong năm. Bởi một hành quá mạnh hoặc quá suy sẽ xảy ra hiện tượng khinh lờn hay tương vũ. Từ đó các hành vượng, tướng chuyển hung thành cát. Các hành tù, tử chuyển cát thành hung.

Ví dụ như: gà Ô sa sút vào mùa hạ, nếu cho gà Ô đá với gà Điều thì theo lẽ thường tình thì “Thủy sẽ khắc Hỏa” vì thế mà gà Ô sẽ có lợi thế và dành được chiến thắng. Thế nhưng, gà Điều vào mùa hạ lại cực vượng còn gà Ô lại đang sa sút. Vì thế, trận này Hỏa vũ Thủy, và gà Điều sẽ thắng ngược trở lại.

Trong khi đó, trường hợp của gà Nhạn do chỉ vượng vào mùa Thu, là thời điểm gà đang thay lông nên dù rất có lợi nhưng lại ít có cơ hội để tham gia thi đấu

Xem ngày gà đá – Nhật thần sinh khắc

Là cách xem ngày gà đá cựa sắt dựa theo mối quan hệ sinh khắc giữa màu của gà đối với các hành trong ngày.

Các hành của thập thiên can:

 • Giáp, Ất: Mộc
 • Bính, Đinh: Hỏa
 • Canh, Tân: Kim
 • Nhâm, Quý: Thủy
 • Mậu, Kỷ: Thổ

Cách tra nhận thần sẽ tuân thủ theo các quy tắc được trình bày trong bảng dưới đây:

xem-ngay-ga-da
                             Xem ngày theo Nhật thần sinh khắc

Đặc biệt, chú ý đến ngày kỵ nếu rơi vào “vận tam lâm” thì tuyệt đối không nên mang gà đi đá nếu không thì cũng phải nhận cái kết thua mà thôi. Thường thì “vận tam lâm” bao gồm các trường hợp sau như:

 • Gà khắc ngày
 • Ngày khắc gà
 • Gà sinh xuất ngày

Còn ngày tốt là những ngày bình hòa hoặc sinh nhập thì nên mang gà đi đá nhưng cũng cần chú ý đến các màu mạng xung khác để có được một lợi thế tốt nhất

Một số lưu ý trong việc xem ngày gà đá

Kiến thức về xem ngày đã được chia sẻ toàn bộ ở trên. Thế nhưng cũng cần đưa ra một số lưu ý cho người chơi gà, cáp độ như sau:

 • Chú ý đến mùa thay lông của gà vì giai đoạn này gà thường yếu hơn bình thường
 • Các mùa ở trên đều tính theo âm lịch để tạo sự nhất quán
 • Tuân thủ theo các thứ tự ưu tiên trong giai đoạn tứ quý: Ó vàng, Nhạn, Điều, Xám, Ô.
xem-ngay-ga-da
                             Một số lưu ý trong cách xem ngày gà đá

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về cách xem ngày gà đá hay, hiệu quả và chính xác được Kinh Kê diễn nghĩa ghi chép lại. Hy vọng các sư kê sẽ có một cách xem ngày chuẩn để cho gà chiến có một lợi thế tốt nhất. Đồng thời cũng sẽ mang lại may mắn mỗi khi cáp độ để vừa mang về danh hiệu gà hay, đá tốt mà còn có thể có giải thưởng mang giá trị cao mỗi khi cáp độ thành công.

Chúc an hem sớm thành công với cách xem ngày gà đá!

Xem thêm: Bệnh Marek ở gà – chia sẻ quy trình điều trị bệnh

Post Comment