Monday, 19 Nov 2018
Gà Asil

Cách phân biệt và điểm mạnh của gà Asil lai Mỹ

So với giống gà Asil thuần chủng thì ngày nay nhiều sư kê đã bắt đầu với việc lai tạo gà Asil lai Mỹ hoặc cho lai với một số giống gà khác nữa. Đời con được sinh ra vẫn được hưởng trọn những đặc tính của gà Asil mà có được những đặc tính đến từ dòng gà khác. Điển hình nhất vẫn là Asil lai Mỹ được nhiều người ưa chuộng nhất. Để phân biệt chúng như thế nào và ưu nhược điểm từ giống gà lai này ra sao?

Cách nhận biết gà Asil

Trước khi bắt đầu với việc phân biệt gà Asil lai Mỹ thì đưa ra những nét tổng quan để nhận biết gà Asil thuần chủng. Cụ thể dựa vào các đặc điểm như:

 • Phần đầu: tròn, rộng, gò lông mày và gò má nhô cao, mắt trắng ngọc trai
 • Vai rộng, cánh khép thân
 • Thân hình cơ bắp nhưng rất gọn gàng
 • Mỏ ngắn, rộng, mồng dâu ba khía hoặc mồng trích

Các dòng gà Mỹ và cách nhận biết

Gà Mỹ thì có vóc dáng trung bình phân thành 3 đoạn, rất lanh lẹ và hiếu chiến. Tốc độ ra đòn được xếp vào hàng những chiến kê có tốc độ nhanh nhất. Cơ quan nội tạng có cấu tạo đặc biệt chỉ nhỏ bằng 1/3 – 1/2 gà bình thường. Gà Mỹ có 3 dòng chính:

 • Chuyên đá cựa dao
 • Chuyên đá cựa tròn
 • Chuyên cựa tròn ngắn

Sau phần giới thiệu qua về gà Asil và gà Mỹ thì sẽ đến phần phân biệt gà Asil lai Mỹ với những dòng gà khác. Để xem chúng có những đặc điểm riêng biệt nào.

Cách phân biệt gà Asil lai Mỹ

Gà Asil lai Mỹ thường có cân nặng trung bình từ 1.5 -2 kg tủy theo từng độ tuổi. Có tập tính rất dễ nuôi, có sức đề kháng cao, khỏe mạnh và rất rất bên. Do vậy, đối với gà Asil Mỹ không cần quá nhiều thức ăn bổ dưỡng mà gà vẫn sinh trưởng và phát triển tốt.

asil-lai-my
                                         Hình ảnh gà Asil lai Mỹ

Một số đặc điểm thường thấy ở giống gà Asil lai Mỹ như:

 • Thân hình thanh, mào nhỏ, lông đuôi thưa (2 cọng chính và 4 cọng phụ)
 • Bộ lông thường có 3 màu: đầu cổ đỏ cam, lưng cánh đỏ thẩm, ngực bung và đuôi màu đen.
 • Mắt màu trắng hoặc đỏ
 • Mặt nhỏ, mỏ thẳng, màu sắc mỏ tương xứng với màu chân
 • Tích dài mà không lớn, tai có màu trắng hoặc đỏ
 • Cánh gà rất phát triển. Chiều dài trung bình khi giương hết cỡ lên đến 72 cm. Chiều rộng trung bình là 21.9cm
 • Cựa nhọn và thẳng. Chiều dài cựa của gà trống trưởng thành lên đến 3.2 cm
 • Chân gà thường có màu xanh đá hoặc xanh ngọc.
asil-lai-my
                                    Đặc điểm của gà Asil lai Mỹ

Ưu điểm từ giống gà Asil lai Mỹ

Gà Asil được đánh giá là hay với sự nhạy bén, tinh tế trong các trận đấu đá gà cựa sắt, cựa dao. Với tính lỳ đòn, dai sức cùng một lối đá với tốc độ nhanh như vũ bão, sức bền tốt. Kỹ năng ra đòn vô cùng điêu luyện, giúp né, tránh đòn một cách nhuần nhuyễn. nhưng lại có thân hình khá thanh mảnh và khá thấp.

Còn đối với giống gà Mỹ thì có một ngoại hình đẹp với thân hình vạm vỡ, cao lớn. Cũng sở hữu được lối đá tốc độ, lỳ đòn. Tính hiếu chiến của giống gà Mỹ cực cao và vô cùng hung dữ. Một khi lâm trận mà đá thì khiến cho đối thủ không kịp trở tay. Nhưng nhược điểm lại có kỹ năng né thấp hơn so với gà chọi bình thường

asil-lai-my
                                      Ưu điểm của gà Asil lai Mỹ

Nhưng khi cho gà Asil lai Mỹ thì các nhược điểm từ hai giống gà này sẽ dần được khắc phục. Bên cạnh đó, sẽ tạo ra một thế hệ con lai sở hữu những đặc tính tốt: đá hay, đòn giỏi, sức bền tốt. Phục vụ trong các trận thi đấu cựa sắt, cựa dao

Gà Asil lai Mỹ luôn là một trong những giống gà được nhiều người trong giới ưa chuộng. Ngoài những đặc tính nổi trội về kỹ năng thì ngoại hình cũng là một điểm cuốn hút đến từ giống gà này.

Phân biệt gà Asil lai Mỹ không quá khó khăn nhưng để chắc chắn hơn nữa thì nên tìm đến những trại gà đá uy tín để chọn lựa. Bởi như vậy vừa đảm bảo được độ chính xác trong nòi giống, thể chất để làm tăng tỷ lệ thành công khi đúc những chú gà lai thành một chiến kê dũng mãnh, hiếu chiến nhất.

Xem thêm: Nuôi gà Asil và tổng hợp các dòng gà Asil hiện nay

Post Comment