Tuesday, 11 Dec 2018
Bệnh Thường Gặp & Thuốc Trị

Liệt kê một số bệnh thường gặp ở gà thả vườn

Gà thả hay gà nhốt thì cũng đều có khả năng gặp một số bệnh khi thời tiết chuyển mùa hay do tác động đến từ thức ăn, nước uống, nơi ở. Ở bài viết này sẽ đề cập đến các bệnh thường gặp ở thả vườn. Và chia sẻ một số phương pháp khắc phục hiệu quả cao giúp bảo vệ sức khỏe cho gà một cách tốt nhất. Để quá trình chăn nuôi gà của bà con được thuận lợi. Mang lại giá trị kinh tế cao.

3 bệnh thường gặp ở gà thả vườn

Các bệnh thường gặp ở gà thả vườn được kể dưới đây có triệu chứng rất dễ nhận biết. Bên cạnh đó, cách chữa trị cũng không hề khó khăn. Khi được phát hiện và chữa trị kịp thời, gà sẽ nhanh khỏi và sức khỏe cũng được phục hồi nhanh chóng.

1. Bệnh mổ cắn

Bệnh mổ cắn là một thói quen có hại của gà, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Nguyên nhân gây bệnh thường do gà nhịn đói quá lâu, thiếu máng ăn, uống, lượng ngô trong thức ăn nhiều…Hoặc do thiếu khoáng, chất dinh dưỡng thậm chí do ký sinh trùng như rận, mạt gây ra. Bệnh mổ cắn ở gà có 4 dạng khác nhau:

  • Mổ cắn hậu môn
  • Mổ cắn đứt lông
  • Mổ cắn ngón chân
  • Mổ cắn trên đầu
benh-thuong-gap-o-ga-tha-vuon
                                             Bệnh mổ cắn ở gà

Cách khắc phục bệnh mổ cắn ở gà

Có thể thấy mổ cắn là bệnh thường gặp ở gà thả vườn và cả gà nhốt lồng. Do vậy, cách khắc phục tốt nhất là không nên để gà quá đói, thiếu máng ăn, máng uống. Môi trường chuồng trại cần được đảm bảo rộng rãi, thoáng mát. Nếu xuất hiện các vết do mổ cắn trên các cá thể gà. Cần sử dụng thuốc xanh Methylen để bôi vào vết thương. Tuyệt đối không sử dụng thuốc đỏ vì nó sẽ kích thích thị giác của con gà khác. Làm gà sẽ tiếp tục bị mổ.

Bài đọc thêm: 50 bệnh thường gặp ở gà – cách phòng & điều trị

benh-thuong-gap-o-ga-tha-vuon
                                               Thuốc xanh Methylen

2. Bệnh Newcastle

Nguyên nhân gây bệnh do siêu vi trùng Paramixovirus gây ra, là bệnh truyền nhiễm có khả năng lây lan rất nhanh thông qua đường tiêu hóa và hô hấp. Thời gian ủ bệnh Newcastle ở gà thường là 2-14 ngày với các biểu hiện bệnh ở 3 thể như:

  • Hô hấp: gà ủ rũ, hắt hơi, sổ mũi, thở khò khè
  • Tiêu hóa: gà bị đi ngoài, phân có nước loãng trắng như vôi
  • Thần kinh: gà bị co giật từng lúc, bước đi không vững, đầu ngoẹo ra phía sau
benh-thuong-gap-o-ga-tha-vuon
                                        Triệu chứng bệnh Newcastle

Cách phòng bệnh Newcastle

Hiện nay bệnh Newcastle không có thuốc điều trị triệt để mà thay vào đó là các loại vacxin newcastle phòng bệnh cho gà tùy theo độ tuổi của gà. Bên cạnh đó cần thực hiện tốt quá trình nuôi dưỡng, vệ sinh chuồng trại thường xuyên. Nếu trong trường hợp phát hiện bệnh cần cách ly gà bệnh với gà khỏe. Xử lý gà bệnh, gà loại theo hướng dẫn của cán bộ thú y.

benh-thuong-gap-o-ga-tha-vuon
                                        Vacxin phòng bệnh Newcastle

3. Bệnh bạch lỵ và bệnh thương hàn

Bệnh bạch lỵ và bệnh thương hàn là loại bệnh truyền nhiễm ở thể cấp tính hay mãn tính do vi khuẩn Sanmonella pullorum và Salmonella gallinarum gây ra. 2 loại bệnh này là bệnh thường gặp ở gà thả vườn đối với cả gà con và gà trưởng thành. Con đường lây truyền bệnh thường bằng hai cách như:

Truyền dọc từ mẹ sang con: gà mẹ mắc bệnh sẽ truyền vào trứng nên gà con từ khi nở ra đã bị mắc bệnh bạch lỵ.

Truyền ngang: phân gà bệnh truyền nhiễm qua nước và thức ăn gây lây lan bệnh dịch cho đàn gà khỏe.

benh-thuong-gap-o-ga-tha-vuon
                                       Triệu chứng bệnh bạch lỵ

Ở bệnh bạch lỵ, gà con thường có triệu chứng biểu hiện rõ ra ngoài như: gà ũ rũ, bỏ ăn, sã cánh, mắt gà nửa nhắm, nửa mở, uống nhiều nước, đi ngoài có dính máu, hậu môn bết dính.

Còn đối với gà trưởng thành bệnh thường ở dạng mãn tính nên triệu chứng thường không thấy rõ. Chỉ thấy ỉa chảy, phân bết đít, mào rụt, gà đẻ trứng thì thấy đẻ ít, trứng méo mó.

Bài đọc thêm: Một số bệnh thường gặp ở gà con 4 tuần tuổi

Cách điều trị bệnh bạch lỵ và bệnh thương hàn

Hai loại bệnh này có triệu chứng, con đường lây truyền giống nhau nên thực tế bệnh bạch lỵ, thương hàn có cách điều trị như nhau. Dùng thuốc Cloramphenicol 50mg/kg trộn vào thức ăn hoặc nước uống cho gà. Có thể thay thế bằng Tetracyclin 150-200mg hoặc Furazolidon150-350 g đều được. Bên cạnh đó, kết hợp với các phương pháp phòng bệnh để kiểm soát và ngăn chặn bệnh dịch phát sinh.

benh-thuong-gap-o-ga-tha-vuon
                                   Thuốc điều trị bệnh bạch lỵ

Ngoài ra, bệnh thường gặp ở gà thả vườn ở trên thì còn có 50 bệnh thường gặp ở gà khác mà người chăn nuôi cần phải lưu ý ví dụ như: bệnh viêm hô hấp mãn tính, bệnh tụ huyết trùng, cúm gà…Vậy nên, nếu không muốn bệnh phát sinh quá nặng thì cần phải có biện pháp phòng tránh ngay từ lúc đầu. Đồng thời, thường xuyên quan sát biểu hiện của gà để phát hiện kịp thời và đưa ra biện pháp điều trị hiệu quả nhất.

Xem thêm: Cách nuôi gà đá bị suy hồi phục trong thời gian ngắn

Post Comment