Tuesday, 11 Dec 2018
Bệnh Thường Gặp & Thuốc Trị

Kinh nghiệm chữa bệnh cho gà bằng thuốc nam

Hiện nay, người chăn nuôi hướng đến việc chữa bệnh cho gà bằng thuốc nam mang đến nhiều hiệu quả cao. Gà trở nên khỏe mạnh, ăn nhiều, nhanh lớn và rất ít bị nhiễm dịch. Đó là một cách chữa khá đơn giản giá thành rẻ mà hiệu quả đem lại thì ngoài mong đợi. Một số loại thuốc nam thường được dùng chữa bệnh cho gà bao gồm các loại nào? Cách thực hiện ra sao? Mọi câu trả lời đều được giải đáp ngay dưới đây.

Cách chữa bệnh cho gà bằng thuốc nam

Cây thuốc nam rất phong phú, dễ tìm kiếm, có thể thấy trong cuộc sống hằng ngày và một số loại cây được dùng làm thực phẩm trong các bữa ăn. Từ đó cho thấy mức độ lành tính của loại cây này như thế nào.Các loại cây thuốc nam chủ yếu chữa các bệnh liên quan đến đường hô hấp và tiêu hóa là chủ yếu. Ví dụ với hai công thức như sau:

Sử dụng thuốc nam chữa bệnh liên quan đến đường hô hấp

Tỏi là vị thuốc nam được nhắc đến đầu tiên. Với hàm lượng thuốc kháng sinh rất mạnh có trong tỏi giúp kháng khuẩn cao. Nước ép tỏi có tác dụng phòng bệnh cảm cúm trên gà rất hiệu quả, tăng cường hệ miễn dịch cho cả gà chọi con lẫn gà chọi trưởng thành.

chua-benh-cho-ga-bang-thuoc-nam
                                  Tỏi chữa bệnh cảm cúm cho gà

Sả cũng là một trong những vị thuốc nam được sử dụng trong điều trị các bệnh liên quan đến gà ho, khò khè và cũng tác dụng trong việc phòng cảm cho gà.

Bài đọc thêm: Các bài thuốc dân gian trị bệnh cho gà hiệu quả đến 99%

Thuốc nam chữa bệnh về đường tiêu hóa

Bệnh về đường tiêu hóa thường gặp gà ăn không tiêu, căng diều, tiêu chảy… Thì các vị thuốc nam thường gặp trong điều trị bệnh tiêu hóa sẽ là lá, củ hẹ, nghệ, gừng, tỏi. Mỗi loại sẽ có một tác dụng khác nhau và điều trị cho các triệu chứng khác.

chua-benh-cho-ga-bang-thuoc-nam
                                       Lá hẹ và củ hẹ chữa bệnh tiêu hóa cho gà

Lá hẹ và củ hẹ: Thành phần có chứa nhiều chất kháng sinh odorin là loại kháng khuẩn cực tốt đối với các lọa trực khuẩn mủ xanh, thương hàn, kiết lỵ…

Nghệ: Có chứa nhiều chất curcumin có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm và tăng cường hệ miễn dịch cho gà rất tốt.

Gừng: Chứa Gingerol có tính kháng khuẩn cao, làm ấm bụng nhanh chóng. Nước gừng rất tốt đối với những chú gà yếu về đường ruột.

Tỏi: về đường tiêu hóa thì tỏi là phương thuốc nam không thể thiếu. Nhất là đối với triệu chứng gà ăn không tiêu. Có hai cách để sử dụng tỏi là nhét tỏi giã dập vào cơm nóng cho gà ăn. Hoặc dùng tỏi ngâm rượu để cho gà uống, có thể sử dụng được cho cả gà con. Mỗi ngày nhỏ cho gà từ 2-3 giọt là gà có thể khỏe mạnh ngay từ khi còn nhỏ. Hơn nữa lại hay ăn, chóng lớn, khỏe mạnh.

Một số vị thuốc nam khác trị bệnh cho gà

Ngoài các nguyên liệu trên thì lá trầu không cũng được sử dụng trong điều trị tiêu chảy, rửa vết thương, các vết phỏng, rộp. Sâm đại hành kết hợp cùng vú sữa đất điều trị các bệnh về kết lỵ. Xuân hoan điều trị trong tiêu chay và toi gà hiệu quả. Điều trị tiêu chảy cũng có thể dùng một số loại như: rau sam, rau mương, dừa nước… cũng mang lại hiệu quả rất tốt.

chua-benh-cho-ga-bang-thuoc-nam
                   Lá trầu không giúp khử trùng các vết thương rất tốt

Chữa bệnh cho gà bằng thuốc nam được rất nhiều người chăn nuôi ưa chuộng bởi tác dụng tốt, lành tính lại vừa giúp cho gà hay ăn, chóng lớn. Hơn nữa, các phương thuốc được sử dụng thường rất dễ tìm kiếm, không lo các vấn đề về quá liều gây hại sức khỏe. Trên đây là các công thức, phương thuốc đã được kiểm nghiệm từ kinh nghiệm chăn nuôi trong thực tế. Hy vọng những kiến thức này sẽ mang đến hiệu quả về kinh tế cho người chăn nuôi.

Xem thêm: Cách nuôi gà đá bị rót trở nên “đá sung” nhanh nhất

Post Comment