Thursday, 23 May 2019
Bệnh Thường Gặp & Thuốc Trị

Kinh nghiệm chữa bệnh cho gà bằng thuốc nam

Hiện nay, người chăn nuôi hướng đến việc chữa bệnh cho gà bằng thuốc nam mang đến nhiều hiệu quả cao. Gà trở nên khỏe mạnh, ăn nhiều, nhanh lớn và rất ít bị nhiễm dịch. Đó là một cách chữa khá đơn giản giá thành rẻ mà hiệu quả đem lại thì ngoài mong đợi. Một số loại thuốc nam thường được dùng chữa bệnh cho gà bao gồm các loại nào? Cách thực hiện ra sao? Mọi câu trả lời đều được giải đáp ngay dưới đây.

Cách chữa bệnh cho gà bằng thuốc nam

Cây thuốc nam rất phong phú, dễ tìm kiếm, có thể thấy trong cuộc sống hằng ngày. Và một số loại cây được dùng làm thực phẩm trong các bữa ăn. Từ đó cho thấy mức độ lành tính của loại cây này như thế nào.Các loại cây thuốc nam chủ yếu chữa các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Và tiêu hóa là chủ yếu. Ví dụ với hai công thức như sau:

Cách chữa cảm cúm cho gà chọi bằng tỏi

Tỏi là vị thuốc nam được nhắc đến đầu tiên. Với hàm lượng thuốc kháng sinh rất mạnh có trong tỏi giúp kháng khuẩn cao. Cho gà ăn tỏi có tốt không? Nước ép tỏi có tác dụng phòng bệnh cảm cúm trên gà rất hiệu quả, tăng cường hệ miễn dịch cho cả gà chọi con lẫn gà chọi trưởng thành.

chua-benh-cho-ga-bang-thuoc-nam
                        Cho gà chọi ăn tỏi để phòng bệnh và kích thích tiêu hóa

Cách phòng bệnh cho gà bằng tỏi có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau. Có thể dùng cách cho gà ăn tỏi trực tiếp, hay trộn lẫn vào thực ăn. Thậm chí có thể cho gà uống rượu tỏi hoặc dùng cách cho gà uống nước tỏi đều được. Cách làm nước tỏi cho gà uống và cách ngâm rượu tỏi cho gà uống được thực hiện như sau:

Công thức làm nước tỏi cho gà

Cách 1: Tỏi tươi xay hoặc giã cho thật nhuyễn. Cho tỏi được được giã nhuyễn vào khăn để vắt lấy nước cốt. Đối với gà trưởng thành thì cách pha tỏi cho gà uống có thể hòa với một chút nước lọc đổ vào máng uống cho gà tự uống. Nhưng cách nuôi gà bằng tỏi khi gà còn nhỏ thì phải dùng phương pháp thủ công để cho gà uống nước tỏi. Hơi mất thời gian một chút nhưng lại rất hiệu quả.

Cách 2: Tỏi tươi phơi se mặt hoặc sử dụng tỏi tươi trực tiếp cho ngâm cùng với rượu 40 độ trong 1 tháng thì đem ra sử dụng. Cách pha rượu tỏi cho gà thì hầu như không cần pha mà nhỏ trực tiếp cho gà từ 1-2 giọt là được.

Nói chung, vấn đề cho gà uống nước tỏi có tác dụng gì thì mọi người có thể đã hình dung ra một phần của loại nguyên liệu này. Bên cạnh đó sả cũng là một trong những vị thuốc nam được sử dụng trong điều trị các bệnh liên quan đến gà ho, khò khè và cũng tác dụng trong việc phòng cảm cho gà.

Bài đọc thêm: Các bài thuốc dân gian trị bệnh cho gà hiệu quả đến 99%

Cho gà uống nước gừng phòng cảm cúm

Ngoài thuốc trị cảm cúm cho gà con bằng thuốc hoặc tỏi thì cách trị gà bị cúm bằng gừng cũng được một số người áp dụng. Tuy nhiên cách này ít phổ biến hơn việc dùng tỏi. Cũng xay gừng ra để chắt lấy nước, sau đó nhỏ cho gà uống trực tiếp hoặc pha loãng với một chút nước đều được.

Thuốc nam chữa bệnh về đường tiêu hóa

Gà ăn không tiêu thì uống thuốc gì?

Bệnh về đường tiêu hóa thường gặp gà ăn không tiêu, căng diều, tiêu chảy… Thì các vị thuốc nam thường gặp trong điều trị bệnh tiêu hóa sẽ là lá, củ hẹ, nghệ, gừng, tỏi. Mỗi loại sẽ có một tác dụng khác nhau và điều trị cho các triệu chứng khác.

chua-benh-cho-ga-bang-thuoc-nam
                                       Lá hẹ và củ hẹ chữa bệnh tiêu hóa cho gà

Lá hẹ và củ hẹ: Thành phần có chứa nhiều chất kháng sinh odorin là loại kháng khuẩn cực tốt đối với các lọa trực khuẩn mủ xanh, thương hàn, kiết lỵ…

Nghệ: Có chứa nhiều chất curcumin có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm và tăng cường hệ miễn dịch cho gà rất tốt.

Gừng: Chứa Gingerol có tính kháng khuẩn cao, làm ấm bụng nhanh chóng. Nước gừng rất tốt đối với những chú gà yếu về đường ruột.

Tỏi: về đường tiêu hóa thì tỏi là phương thuốc nam không thể thiếu. Nhất là đối với triệu chứng gà ăn không tiêu. Cho gà ăn tỏi như thế nào? Có hai cách để sử dụng tỏi là nhét tỏi giã dập vào cơm nóng cho gà ăn. Hoặc dùng tỏi ngâm rượu để cho gà uống, có thể sử dụng được cho cả gà con. Mỗi ngày nhỏ cho gà từ 2-3 giọt là gà có thể khỏe mạnh ngay từ khi còn nhỏ. Hơn nữa lại hay ăn, chóng lớn, khỏe mạnh.

Nói tóm lại cho gà ăn gừng tỏi nghệ đều không gây ra bất cứ ảnh hưởng nào cho gà. Thay vào đó được coi là các loại thuốc trị bệnh gà vô cùng tốt, an toàn và có giá thành rất rẻ. Nuôi gà bằng thuốc nam không những giúp gà luôn khỏe mạnh. Mà còn được coi là một cách phòng bệnh hiệu quả và đánh giá rất cao bởi những chuyên gia đầu ngành.

Một số vị thuốc nam khác trị bệnh cho gà

Ngoài các nguyên liệu trên thì lá trầu không cũng được sử dụng trong điều trị tiêu chảy, rửa vết thương, các vết phỏng, rộp. Sâm đại hành kết hợp cùng vú sữa đất cách trị gà bị kiết rất tốt. Xuân hoan – thuốc trị tiêu chảy cho gà và toi gà hiệu quả. Một số loại cây thuốc nam trị bệnh đường ruột khác như: rau sam, rau mương, dừa nước… cũng mang lại hiệu quả rất tốt.

chua-benh-cho-ga-bang-thuoc-nam
                   Lá trầu không giúp khử trùng các vết thương rất tốt

Cây thuốc nam trị thương phòng cho gà gồm có xuyên tâm niên, trắc bách diệp, kim ngân, ngải cứu, gừng sống, quế chi…Loại thuốc nam chữa bệnh thương phòng này đều tìm kiếm rất dễ, không độc hại và cách sử dụng cũng rất dễ dàng. Vì thế chúng được coi là những phương thuốc trị bệnh cho gà đá an toàn nhất hiện nay.

Vai trò của thuốc nam trong chăn nuôi

Ngoài các loại thuốc cho gà đá, thuốc cho gà ăn nhiều ở thể kháng sinh. Thì một người có kinh nghiệm chăn nuôi gà đá, gà thịt nhanh lớn, khỏe mạnh. Thì chữa bệnh bằng thuốc nam hay nuôi gà đá bằng các loại thảo mộc. Luôn là một hướng đi đúng đắn và hiệu quả cho người chăn nuôi. Một số công dụng chính đến từ các loại thuốc này thường là: cây thuốc nam chữa bệnh tiêu chảy, thuốc trị thương cho gà đá. Phòng bệnh liên quan đến đường hô hấp giải quyết vấn đề gà khò khè uống thuốc gì…

Chữa bệnh cho gà bằng thuốc nam được rất nhiều người chăn nuôi ưa chuộng bởi tác dụng tốt, lành tính. Lại vừa giúp cho gà hay ăn, chóng lớn. Hơn nữa, các loại cây thuốc nam cho gà ăn thường rất dễ tìm kiếm, không lo các vấn đề về quá liều gây hại sức khỏe. Trên đây là các công thức, phương thuốc đã được kiểm nghiệm từ kinh nghiệm chăn nuôi trong thực tế. Hy vọng những kiến thức về cách chữa bệnh cho gà chọi này sẽ mang đến hiệu quả về kinh tế cho người chăn nuôi.

Xem thêm: Cách nuôi gà đá bị rót trở nên “đá sung” nhanh nhất

Post Comment