Monday, 19 Nov 2018
Bí Kíp Nuôi Gà Đá Thành Công

Hướng dẫn xem vảy gà – chân gà đá hay

Để chọn một chú gà chọi hay ngoài cách chọn thông qua tông dòng, tướng tá thì xem chân, xem vảy gà cũng đóng vai trò rất quan trọng. Đặc biệt đối với gà đòn khi vũ khí chủ yếu đến từ đôi chân. Tuy nhiên, xem như thế nào cho chuẩn thì không phải ai cũng biết. Cùng tham khảo kinh nghiệm từ những sư kê lành nghề trong cách xem chân gà nhé.

Kỹ thuật xem chân gà đá

Gà đá bao gồm cả gà đòn và gà cựa thì đôi chân rất quan trọng. Vừa là bộ phận tạo nên ngoại hình cho một chú gà chọi đẹp. Vừa là vũ khí để hạ gục đối phương. Vì thế, chân phải cứng cáp, khỏe mạnh không dị tật mới có thể đáp ứng được yêu cầu của các sư kê.

Cấu tạo của chân gà gồm có:

 • Ngón giữa đi thẳng lên phía gối gọi là hàng Nội
 • Ngón ngoại đi thẳng lên phía gối gọi là hàng Ngoại
 • Ngón thới đi thẳng lên gọi là hàng thới
 • Mặt sau chân gà có một hàng vảy lớn gọi là hàng Hậu
 • Từ cựa lên gối gọi là hàng Độ
 • Giữa hàng Hậu và hàng Độ có vảy từ cựa lên gối gọi là hàng Kẽm
 • Ở giữa hàng Ngoại và hàng Hậu có hàng vảy nhỏ lăn tăn dài từ phía gối xuống gọi là hàng Biên
xem-vay-ga
                                                    Hình ảnh chân gà đá

Ngoài ra, nhận định về hình dạng của đôi chân cùng rất cần thiết để biết được lực đá và một phần lối đá của các chiến kê. Sau đó mới là quá trình xem vảy gà. Ngoài đặc điểm chân gà phải khô và không có búng thịt thì còn có các tiêu chí chọn chân như:

 • Chân gà tròn thì vảy phải mỏng và láng thì đá đòn đâu
 • Chân vuông thì vảy vuông từ sát tận chậu, vảy nổi lên mới tốt
 • Chân nhỏ thường đá đâu hơn
 • Chân vảy khô, đóng sát nhau, sờ thấy cảm giác nham nhám thì ra đòn rất rát

Cách xem vảy gà chọi hay

Sau khi thực hiện xong kỹ thuật xem chân sẽ đến quá trình xem vảy gà chọi để chọn lọc. Vảy có nhiều hình dạng và cấu tạo khác nhau. Dựa vào đó mà các sư kê có thể phân biệt được gà tốt – xấu, đòn hay – dở. Một số vảy gà đá được nhiều người đam mê gà đá săn lùng thường là:

Vảy song phủ đao

Là hai vảy thuộc vào hàng quách đóng sát nhau, đầu nhọn cùng đâm thẳng vào cựa. Chiến kê sở hữu vảy song phủ đao chuyên dùng cựa để đâm chém vào chỗ hiểm của gà địch. Cùng biệt tài di chuyển linh hoạt, xuất đòn nhanh, trả đòn lẹ. Đặc lĩnh kiên cường, chiến đấu tới giây phút cuối cùng mà không bao giờ bỏ chạy.

Bài đọc thêm: Xem vảy gà Cao Lãnh nắm bắt “vảy độc – đá tài”

xem-vay-ga
                                               Vảy song phủ đao

Vảy tiểu son

Là loại vảy rất nhỏ ở giữa hàng thới và hàng nội. Các vảy nhỏ đó có màu đó thì gọi là tiểu son, còn lấm tấm thì gọi là tấm son. Loại gà có vảy tiểu son được đánh giá là những ác tinh đâm cựa. Với khả năng đá đòn ác liệt, hiểm độc khó có gà nào sánh được.

xem-vay-ga
                                                             Vảy tiểu son

Vảy gạc thập

Vảy được hợp thành từ 4 vảy sát nhau tạo thành một dấu thập được đóng ngang với vị trí cựa. Vảy gạc thập mà xuất hiện với chiến kê đá cựa thì cực kỳ tốt. Lối đá sỏ ngang giỏi khiến đối thủ không kịp trở tay, chết trong nháy mắt.

xem-vay-ga
                                                  Vảy gạc thập

Vảy nhật thới

Nhật Thới là vảy hình chữ nhật to nằm ở hàng thới cách hai vảy so với móng. Gà có vảy nhật thới thuộc hàng quý hiếm, không dễ tìm được. Nhờ biệt tài đá nhanh lẹ, chính xác cùng khả năng đá liên hoàn trong chớp nhoáng. Loại chiến kê có vảy nhật thới được coi như là một thiên tài phá mắt kẻ thù.

Trên đây chỉ là một trong những cách xem vảy gà có hình ảnh minh họa cùng một kỹ thuật xem chân chính xác. Thực tế còn rất nhiều loại vảy gà đá khác đã được chia sẻ trong những bài trước thì mọi người cũng nên tham khảo. Tránh được việc lúng túng khi bắt đầu với việc nhận định vảy gà tốt-xấu, hay – dở.

Xem thêm: Bán cựa gà – kể tên các dòng cựa gà đá

Post Comment