Monday, 19 Nov 2018
Giống Gà Đá phổ biến

Gà ô chân trắng mỏ ngà – đại diện cho hàng Thần Kê

Trong dân gian đã truyền tai nhau câu văn “Gà ô chân trắng mẹ mắng cũng mua – Gà trắng chân chì mua chi thứ ấy”. Ý nói tới gà ô chân trắng đá hay, tài giỏi dù thế nào cũng nhất định phải sở hữu được nó. Được coi là giống gà quý, hiếm có khó tìm. Được xếp vào hàng Thần Kê đá hay đòn giỏi. Mà còn có thể kết hợp được nhiều lối đá khác nhau. Để hiểu rõ hơn về giống gà hay và quý hiếm này cùng đi đến từng đặc điểm của giống gà Ô chân trắng mỏ ngà ngay dưới đây.

Đặc điểm của loại gà ô chân trắng

Như cũng đã nói ở trên thì đây thuộc vào dòng gà Ô có chân trắng và mỏ ngà. Theo phân định về Ngũ hành thì gà Ô thuộc vào mạng Thủy theo đặc điểm về màu lông. Nhưng nếu nhắc đến hàng Thần Kê thì đó chỉ là gà Ô ướt mà thôi. Đặc điểm của từng loại gà Ô như sau:

ga-o-chan-trang-mo-nga
                                           Gà Ô chân trắng mỏ ngà

Gà Ô ướt: loại gà quý có bộ lông màu đen tuyền bóng mượt pha chút màu xanh cánh tạo cảm giác nhìn như lúc nào lông cũng bị ướt. Loại này mà có thêm chân trắng mỏ ngà thì đích thị là giống gà chọi hay mang tên Thần Kê

Gà Ô Kịt: Có màu đen tuyền như gà Ô ướt nhưng không có màu xanh cánh nên tạo cảm giác khô hơn

Gà Ô mơ: Gà có bộ lông thêm màu đốm trắng hoặc lông mã có màu tía

Gà Ô miến tía: gà có 2 viền tía nhỏ hai bên lông mã. Gà này không thể xuất hiện cá thể gà ô chân trắng mỏ ngà mà hầu như đều là chân vàng

Bài đọc thêm: Thông tin về 4 dòng gà tre đẹp nhất hiện nay

Tố chất của giống gà Ô chân trắng mỏ ngà

Trong các loại gà thì giống gà Ô nói chung được người chơi gà đặc biệt ưa thích. Cũng bởi tính chịu đựng vô cùng bền bỉ. Cùng một tố chất hung dữ và lối ra đòn nhanh nhạy, chớp nhoáng cực kỹ chính xác. Nếu trên sàn đấu mà được theo dõi bất kỳ một chiến bình gà Ô chân trắng cựa đen thì phải nói là một trận đấu vô cùng tuyệt vời.

ga-o-chan-trang-mo-nga
                                Vóc dáng của gà Ô chân trắng mỏ ngà

Sự gan lỳ cùng một đôi mắt tinh anh luôn lườm nguýt kẻ thù. Từng bước di chuyển nhịp nhàng nhưng dứt khoát. Thể hiện rõ lực đá ở chân luôn sẵn sàng xuất kích để hạ gục đối phương khi có cơ hội. Đặc biệt sự kết hợp nhiều lối đá với nhau như đá vỉa, gà ôm đấm…cách né đòn siêu tài năng. Nói tóm lại, nếu xui xẻo gặp phải gà Ô chân trắng mỏ ngà thì đối thủ dù có to con hơn thì cũng phải chật vật. May mắn thì hòa còn không phải chịu một kết quả thảm hại.

Nhìn chung gà Ô luôn tỏ rõ được khí chất, bản lĩnh của mình trong mỗi trận đấu và bất cứ đối thủ nào. Vì vậy những thông tin về mua bán gà mái nòi ô chân trắng. Gà ô trống chân trắng đều được người đam mê gà đặc biệt quan tâm. Nhưng không vì thế mà khi chọn gà tốt lại bỏ qua những đặc điểm ở 5 bộ phận chủ chốt. Hãy cùng tham khảo một số kinh nghiệm được truyền lại từ những sư kê có tiếng tăm trong làng gà chọi quê lúa gà chọi hay nhất Việt Nam.

Kinh nghiệm chọn gà qua 5 bộ phận

  • Mỏ: to, thẳng, miệng rộng, đầu mồng dâu, có đôi mắt chữ điền. Khi khép lại thì mỏ khép khít lại với nhau
  • Cổ: to, dài, thẳng tương xứng với thân
  • Lưng: rộng, cánh dài
  • Đùi: to, các cơ nở nang, sờ vào thấy rắn chắc. Phần đùi dài hơn phần cán
  • Chân: thanh, ngón thắt, vảy mỏng khô, ngón chân dài, không có dị tật
ga-o-chan-trang-mo-nga
                          Chọn gà Ô chân trắng thông qua ngoại hình

Bên cạnh đó, màu lông cũng là một đặc điểm giúp nhận biết các giống gà quý. Được thể hiện qua câu dân gian “Nhứt điều ô, nhì xám khô, ba ô ướt”. Hoặc qua tiếng gáy hay một số điểm dị tướng của gà tử mị, song sinh, gà lông voi…

Trên đây, bài viết đã chia sẻ những thông tin liên quan đến giống gà Ô chân trắng, cùng kinh nghiệm chọn gà hay thông qua bộ phận trên cơ thể gà. Và một số dị tướng để nhận biết giống gà quý hiếm, có tài. Hy vọng sẽ giúp cho người chơi gà có cách chọn hiệu quả. Và biết cách chọn dòng gà Ô chân trắng với bản chất hung dữ, bền bỉ để góp mặt trong các trận đấu lớn, nhỏ trên các đấu trường quốc tế.

Xem thêm: 3 cách chữa gà chọi bị mất gân, gân yếu hiệu quả

Post Comment