Thursday, 18 Apr 2019
Giống Gà Đá phổ biến

Gà chọi Bình Định – giống gà vang danh miền đất võ

Gà chọi Bình Định là cái tên thường được người trong giới gà nhắc đến không chỉ ở trong nước mà còn lan tỏa sang cả một số nước láng giềng. Vậy giống gà này xuất hiện từ bao giờ? Có đặc điểm ra sao? Và tố chất của nó có thực sự giống như những võ sĩ Bình Định hay không. Hãy bắt đầu đi tổng hợp tất tần tật các thông tin liên quan đến giống giống gà đặc trưng cho miền đất võ này.

Nguồn gốc của giống gà chọi Bình Định

Gà chọi Bình Định là một giống gà chọi hay có nguồn gốc gắn liền với miền đất võ Bình Định từ thời Tây Sơn – Nguyễn Lữ. Và dần được lan rộng ra các địa phương trên khắp tỉnh Bình Định. Tính đến thời điểm hiện tại có khoảng 1.000 gà trống được tuyển chọn, huấn luyện. Và sử dụng làm gà thi đấu ở nhiều cấp độ khác nhau

ga-choi-binh-dinh
                                               Gà chọi Bình Định

Hiện nay, giống gà chọi Bình Định không chỉ có mặt ở các địa phương ở tỉnh Bình Định. Mà đã được phát tán ra các tỉnh lân cận như Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hòa. Và các hình thức bán gà chọi Bình Định còn lan rộng sang các nước khác như Thái Lan, Campuchia, Trung Quốc…

Đặc đểm chung của gà chọi Bình Định

Gà chọi Bình Định vừa là một giống gà chọi đẹp vừa có một tầm vóc to lớn. Cơ bắp rất phát triển với một thể chất tốt với bộ xương to, chắc khỏe. Ngoài ra, gà Bình Định được ưa thích cũng bởi khả năng chịu đòn và thi đấu vô cùng bền bỉ. Có nhiều chiến kê Bình Định đã chịu được tổng số trận đấu lên đến 40 trận.

Về đặc điểm về màu lông thì gà chọi Bình Định chủ yếu có màu lông đen tuyền gọi là gà Ô là chủ yếu. Ngoài ra còn có một số màu cơ bản khác như gà Tía (lông đen, mã đỏ), gà Xám, gà Nhạn, gà Ngũ Sắc.

Về khối lượng thì giống gà này có thể đạt tới 5 kg/con nhưng chủ yếu vẫn nặng khoảng 3.5 – 4.5 kg/con là phổ biến nhất.

Bài đọc thêm: Tìm hiểu về giống gà chọi Thái

ga-choi-binh-dinh
                                  Đặc điểm của gà chọi Bình Định

Điểm mạnh gà mái chọi Bình Định

Gà trống Bình Định thì khỏi phải bàn cãi về tố chất, khả năng đá và cả ngoại hình bên ngoài. Còn đối với gà mái từ khi lớn lên cũng thể hiện được khí chất hung dữ. Và một thể trạng khỏe mạnh. Để làm gà mái sinh sản thì thường kiểm định vài lứa. Nếu đạt thành tích cao thì dùng nhân giống còn không sẽ bị loại bỏ.

Khối lượng của gà mái Bình Định cũng tương đối lớn dao động trong khoảng từ 3.5 – 4kg. Và sức đề kháng tốt, ít bệnh. Chất lượng trứng cũng được đánh giá rất cao.

ga-choi-binh-dinh
                                       Gà mái chọi Bình Định

Gà chọi Bình Định ở cả giống mái và trống đều tỏ rõ khí chất của những võ khí Bình Định với khả năng hiếu chiến, lỳ lợm và không hề chịu khuất phục trước đối phương. Các lối đá, thế đá khi ra đòn cũng vô cùng nhanh nhẹ, đá hay. Và cũng được rất nhiều người trong giới gà cựa kỳ ưa chuộng.

Xem thêm: Cách om gà chọi chiến bằng công thức độc quyền

Post Comment