Tuesday, 18 Jun 2019
Advertisement
Giống Gà Đá phổ biến

3 điểm đặc biệt của gà chân lông vảy loạn

Gà chân lông vảy loạn là một giống gà rất đặc biệt, mang theo những nét chấm phá vô cùng độc đáo và đặc sắc. Nhìn vào nét tổng quan thì có thể không khác với gà chọi thường là mấy nhưng khi nhìn xuống cặp chân của nó thì phải gọi là tuyệt phẩm không có gì có thể sánh được. Với những đặc tính riêng, một vóc dáng hoàn hảo và các thế, các cách đánh, sức chịu đựng khiến cho gà chọi chân lông vảy loạn trở thành giống gà quý được nhiều người ưa thích nhất. Nhưng để nhận biết được loại gà này thì cần phải dựa vào điểm đặc biệt nào?

Đặc điểm nhận biết gà chân lông vảy loạn

Cách nhận biết ở đây sẽ là dấu hiệu để nhận biết cho cả gà chọi và gà tre chân lông vảy loạn. Thông thường, để nhận biết giống gà này sẽ tập trung phần lớn vào đôi chân của gà. Còn các bộ phận khác hay tướng tá thì không có điểm gì khác biệt so với những con gà chiến khác. Vậy chân gà lông tốt hay xấu và có điều gì khác biệt so với giống gà khác không?

ga-chan-long-vay-loan
                                 Đặc điểm gà chân lông vảy loạn quý hiếm

Cặp cán

Gà chân lông vảy loạn chuẩn thường có thêm hàng lông chạy từ gối xuống bàn chân. Hoặc cũng có thể có hàng lông xuất hiện ở gần phía bàn chân gần về các ngón ngoại đối với loại gà đã lai nhiều đời

Phần vảy

Vảy gà nhìn từ phía ngoài vào trông rất lung tung không theo một trật tự nhất định có thể dậm khắp nơi hoặc có thể quấn, vảy to, vảy nhỏ… Do vậy, đối với loại gà chân lông vảy loạn thì không sử dụng cách xem tướng thông qua vảy. Bởi vảy gà lung tung rất khó nhận biết cũng như định dạng hình, cấu tạo.

Phần ngón

Gà chân lông vảy loạn thì có 3 ngón đều có vảy dặm. Điểm đặc biệt tập trung ở ngón giữa do có nhiều vảy dặm nhất nên rất dễ thấy. Còn ngón nội bên trong ít dặm và giống như gà bình thường. Ngón ngoại là thới thì thường ngắn hơn.

Bên cạnh đó, ở phần cụm bàn thường có lông mọc ra và có nhiều vảy dặm ngoại. Đối với các con gà chân lông vảy loạn đã qua nhiều đời lai thì rất dễ nhầm với loại gà nhân cùng sinh thế. Vì vậy, giống gà chân lông vảy loạn được chia thành nhiều loại khác nhau tùy thược vào cách lai của mỗi người.

Bài đọc thêm: Giống gà chọi thuần chủng được tuyển chọn như thế nào?

Một số đặc điểm về hình dáng

Gà lông chân thì điểm sự khác biệt của nó chính là về cặp chân của gà. Nhưng có một số đặc điểm tướng gà chân lông vảy loạn để nhận dạng loại gà này là:

  • Ngoại hình đậm và không cao
  • Thân hình chắc khỏe và khá liền mạch
  • Mỏ ngắn và to

Gà chân lông vảy loạn tốt hay xấu?

Vốn dĩ đặc điểm nhận dạng là vậy nhưng gà chân lông vảy loạn không thuộc vào dòng gà chậm chân, chậm mỏ. Gà có đá hay không cũng phải tùy thuộc vào từng con bởi có con đá thì cực hay nhưng có con lại cực dở. Nhiều người cũng hỏi là gà tre chân có lông không? Trên thực tế thì gà chân lông vảy loạn thì thường xuất hiện ở gà nòi là chính chứ gà tre thì hầu như là cực kỳ ít gặp gần như là không có. Vậy nên khi nhắc đến gà chân lông thì người ta thường nghĩ đến gà nòi hơn là gà tre.

ga-chan-long-vay-loan
                                   Hình ảnh về gà có lông chân

Ngoài những dị tướng gà mọc lông ở chân để nhận biết gà chân lông vảy loạn thì còn có một số dị tướng khác để nhận biết gà linh kê, thần kê và các loại gà có tài khác.

Dị tướng nhận biết gà linh kê, thần kê

Gà chọi thần kê luôn mang trong mình một tài năng phải nói là chí dũng vô mưu và một khả năng biến hóa khôn lường khiến cho đối thủ gặp phải cũng phải tan tác. Trong dân gian cũng nói về một loại gà được ví như thần kê thông qua câu văn như “Gà ô chân trắng, mỏ ngà – Đá đâu thắng đó gọi là thần kê”. Ý nói đến giống gà ô ướt, có chân trắng, mỏ ngà luôn có một tố chất đặc biệt, cùng thế đá, lối đá biến hóa nhanh, kỹ thuật ra đòn chính xác, với lực rất mạnh. Ngoài ra còn có một số dị tướng khác như:

Gà đoản thiệt

Hay còn được gọi là gà không lưỡi tức là gà có lưỡi thụt hẳn vào trong nên khi gáy phát ra tiếng rất lạ. Thường là các tiếng giật, tiếng rít từ 7 tiếng trở lên.

ga-chan-long-vay-loan
                                                          Gà đoản thiệt

Gà lông voi

Lông voi thường xuất hiện 1, 2 cái ở phần đuôi hoặc cánh gà. Với các hình dạng như cong như sợi kẽm, theo hình zic – zac hoặc giống như lò xo. Lông này rất cứng và thường 100 con may ra mới có một con nên rất quý

ga-chan-long-vay-loan
                                                        Gà chọi lông voi

Gà song sinh

Loại gà được sinh ra từ 1 quả trứng có 2 lòng đỏ. Với giống gà này thì chỉ cần 1 con vào trong thi đấu con ở ngoài gáy vang lừng thì giống như tiếp theo sức mạnh và chắc sẽ thắng

Gà tử mị (giả chết)

Loại gà không ngủ trên cây hay cành cao mà ngủ dưới đất. Có dáng ngủ với hai cánh thòng xuống sã sang hai bên giống như gà thường tắm nắng. Sau đó thì đầu đưa về phía trước, gối trực tiếp lên đất, hai chân cái co cái duỗi trông rất giống gà chết

ga-chan-long-vay-loan
                                                      Gà tử mị

Gà nhật nguyệt

Gà có cựa hai màu đen, trắng dễ nhận biết. Loại này thường ra đòn rất độc và hiểm.

Gà thư hùng kê

Gà có chân hai màu, nếu chân này màu trắng thì chân kia màu đen. Còn nếu chân này vàng thì chân kia xanh. Lối đá của gà thư hùng kê thường rất hiểm độc và chính xác, lực đá rất mạnh khiến cho đối thủ bị xây xẩm mặt mày không thể đáp trả.

ga-chan-long-vay-loan
                                             Gà thư hùng kê

Gà lưỡng nhãn

Gà Linh kê mắt có hai màu khác nhau nên được gọi là lưỡng nhãn

Gà lục đinh

Trên và dưới của cựa chính có các cựa phụ nổi lên thấp hơn cựa chính. Cựa phụ mà rung rinh thì càng tốt. Loại cựa này thuộc vào hàng gà giỏi, gà hay và gà hiếm.

Gà hai bình dầu

Ở phao câu của gà có hai bình dầu. Loại gà này cực hiếm, phải gọi là đá đâu thắng đó

Ngoài dị tướng của gà chân lông vảy loạn và 12 dị tướng của các loại gà linh kê, thần kê. Thì vẫn còn một dị tướng khác cho các đại diện cho gà lão kê thần đồng, gà trữ thực tả, gà địa giáp, gà giáp cần… Vì vậy nếu xuất hiện các dị tướng thì đừng bỏ qua tránh để mất dấu gà tốt gà tài.

ga-chan-long-vay-loan
                                            Gà hai bình dầu

Ngoài ra còn có các loại gà chân cua, gà chân điểm, gà không vảy hay gà 3 chân, 4 chân luôn là những đề tài được nhiều người trong giới gà quan tâm. Bởi ngoài tài đá đòn thì những đặc điểm dị tướng còn có thể thích hợp cho việc làm gà kiểng.Đúng là một công đôi việc…

3 đặc điểm nhận biết gà chân lông vảy loạn đều được miêu tả rất kỹ trong nội dung phần trên. Bên cạnh đó, “Nuôi gà đá” cũng chia sẻ thêm những dị tướng. Giúp bạn có thể nhận biết được gà linh kê, thần kê một cách chính xác nhất. Việc này sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc chọn gà đá hay, đá tài. Của những người chơi gà đá. Đồng thời, cũng sẽ giúp người nuôi biết cách nhận dạng gà tốt để đưa ra định mức giá phù hợp với những ưu điểm của những chú gà quý.

Xem thêm: Cách chọn gà chọi mái tốt làm giống

Post Comment

Thưởng 3.000.000 Chơi Đá Gà Trực Tuyến tại UCW88 Đăng Ký Ngay
Hello. Add your message here.