Tuesday, 11 Dec 2018
Bệnh Thường Gặp & Thuốc Trị

Gà bị chướng diều khô chân – nguyên nhân, cách khắc phục 

Gà bị chướng diều khô chân nguyên nhân là do đâu? Có thể đây không phải là một triệu chứng hiếm gặp mà có thể dễ dàng biểu hiện phổ biến nhất ở gà con mới nở và gà đạt trọng lượng khoảng 1kg.Có thể khô chân, chướng diều là triệu chứng của một số bệnh nào đó. Dẫn tới việc gà bỏ ăn, mất nước, gầy gò, lông xơ xác…Do đó, khi phát hiện tình trạng khô chân và chướng diều ở gà. Cần phải có biện pháp khắc phục nhanh chóng để cho gà sớm được hồi phục. Hiện tượng này thuộc vào dạng bệnh nào sẽ được chia sẻ chi tiết ngay ở dưới đây:

Thông thường gà bị khô chân chướng diều thường gặp chủ yếu thường gặp ở hai thời điểm. Là khi gà mới nở và trong giai đoạn trưởng thành có trọng lượng trên 1kg. Và thường thì gà trưởng thành thường là do bệnh tật gây ra. Còn vấn đề về chướng diều thì đến cả từ tác động bên trong và tác động bên ngoài gây ra.

Gà bị chướng diều khô chân khi còn nhỏ

Đối với gà mới nở vấn đề khô chân chủ yếu là do mật độ úm trong chuồng quá đông. Tỷ lệ máng uống quá ít hoặc máng nước quá khó uống. Khiến cho gà bị thiếu nước, dẫn tới việc chân gà con bị khô.

Cách chữa trị gà con bị khô chân

Trong trường hợp chỉ phát hiện triệu chứng khô chân ở gà mới nở mà không kèm theo bất cứ một triệu chứng nào khác. Thì chứng tỏ đây chỉ là loại bệnh khô chân ở gà do thiếu nước mà thôi.

ga-bi-chuong-dieu-kho-chan
                                           Gà con bị khô chân

Cách chữa trị tốt nhất là bổ sung nước uống cho gà con. Đồng thời bố trí lại mật độ, nhiệt độ của chuồng nuôi và gia tăng thêm các vị trí máng uống sao cho phù hợp với mật độ cá thể trong chuồng. Bên cạnh đó, vào mùa khô, nắng nóng cần gia tăng độ ẩm trong chuồng nuôi bằng cách sử dụng vòi xịt tạo hơi nước, giữ cho gà không bị mất nước nhanh.

Gà bị chướng diều khô chân khi trưởng thành

Đối với gà trưởng thành thì triệu chứng khô chân do thiếu nước thì rất có thể gà đang mắc một số bệnh như thương hàn, Newcastle…Vì thế khi gà trên 1kg mà xuất hiện dấu hiệu khô chân thì cần quan sát xem gà có thêm triệu chứng ủ rũ, bỏ ăn, xù lông, đi ngoài phân xanh, phân trắng… hay không. Tùy từng triệu chứng sẽ có những cách khắc phục theo những triệu chứng về các bệnh được chia sẻ trong những bài viết trước.

ga-bi-chuong-dieu-kho-chan
                           Triệu chứng khô chân ở gà trưởng thành

Khắc phục gà chướng diều, khô chân khi trưởng thành

So với gà con thì gà trưởng thành có cách chữa trị phức tạp hơn nhiều, do khô chân thường đi kèm với một số triệu chứng khác. Do vậy, dù là triệu chứng của bệnh gì thì cũng cần phải cho gà bệnh cách ly vừa tránh lây lan mà lại vừa tiện chăm sóc và chữa trị một cách tốt nhất. Sau quá trình cách ly thì cần phải làm theo các bước sau đây:

Bước 1: Tổng vệ sinh chuồng trại, thay chất độn chuồng và khử trùng, sát trùng bằng các loại thuốc đặc trị

Bước 2: Cho các cá thể gà khỏe ăn đầy đủ chất dinh dưỡng. Đồng thời sử dụng thuốc kháng sinh Enroseptly – L.A và các chất điện giải cho gà tăng sức đề kháng.

Bước 3: Dùng Dizavit – plus với liều lượng 2g/1 lít nước, liên tục trong 5 ngày. Kết hợp với uống kháng sinh: Pharmequin, Pharamox, Ampi-col cho uống liên tục 5 ngày để khống chế vi khuẩn bội nhiễm

ga-bi-chuong-dieu-kho-chan
                  Pharmequin giúp khắc phục chứng khô chân ở gà

Lưu ý: Khi bệnh có xu hướng nặng hơn thì cần xem lại các triệu chứng, bởi khô chân chỉ là một phần rất nhỏ của các triệu chứng mà thôi. Vì vậy nên quan sát kỹ từng triệu chứng, ghi chép lại cẩn thận để nhận định, đánh giá chính xác loại bệnh gà đang gặp phải.

Ví dụ như gà bị khò khè, thì thuốc đặc trị gà bị khò khè có thể là Ery hoặc hen đỏ…

Phần trên bài viết tập trung nhiều vào triệu chứng khô chân ở gà. Còn dưới đây sẽ là các vấn đề khiến cho gà bị chướng diều, gà ăn không tiêu…và cách chữa trị băng một phương pháp đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được.

Bài đọc thêm: Bệnh gumboro ở gà – nguyên nhân, triệu chứng, điều trị

Nguyên nhân khiến cho gà bị chướng diều

Gà bị chướng diều nguyên nhân chủ yếu đến từ thức ăn hoặc do một số bệnh trong khoang miệng, đường ruột gây ra. Thông thường những lý do khiến cho gà bị chướng diều thường đến từ:

  • Do ăn quá nhiều chất xơ
  • Do bội thực thức ăn và nước uống
  • Do nghẽn ruột và ké
  • Bệnh đường ruột
  • Bệnh nấm diều

Nếu gà bị chướng diều khô chân do bệnh đường ruột và nấm diều. Thì nên sử dụng các loại thuốc kháng sinh đặc trị nấm như Mekozym và Mekosal pha vào nước uống liên tục trong 1 tuần.

ga-bi-chuong-dieu-kho-chan
                                               Gà bị chướng diều

Phương pháp chữa gà chướng diều do bội thực

Còn đối với các trường hợp như do bội thực thức ăn, ăn nhiều chất xơ, nghẽn ruột… thì có thể chữa trị bằng phương pháp sau:

Châm nước: Dùng bơm tiêm châm nước vào miệng gà dọc theo lưỡi đến họng gà và bơm nước. Không để cho nước chảy vào lỗ thở của gà bởi như vậy sẽ làm cho gà bị sặc nước nếu không cẩn thận. Với việc này nên cần có sự hỗ trợ của người có kinh nghiệm.

Xoa bóp diều: Sau khi đã đưa nước vào bầu diều thì tiến hành xoa bóp bầu diều. Đặt gà lật ngửa để thức ăn trào ra mà không đi vào gà. Việc làm này sẽ khiến gà thở gấp gáp, nên cần đặt gà ngược lại để hồi phục đôi chút trước khi tiếp tục xoa bóp diều.

Một số lưu ý khi gà bị chướng diều

Gà bị chướng diều thường ở thể cứng và mềm nhưng giai đoạn này nên tạm ngưng cho gà ăn. Bởi gà ăn không tiêu, cung cấp thêm thức ăn chỉ khiến cho gà nặng hơn mà thôi. Và cũng không nên cho gà uống quá nhiều nước khiến cho diều bị tổn thương. Sau khi bầu diều mới rỗng trở lại thì nên cho ăn cháo trước thay vì ăn các loại hạt ngay lập tức.

Tóm lại, gà bị chướng diều khô chân ngoài nguyên nhân do mất nước. Thì còn do một số bệnh liên quan đến đường ruột của gà. Vì vậy, ngoài các biểu hiện về chướng diều, khô chân. Thì cũng cần phải chú ý đến các triệu chứng được biểu hiện bên ngoài của gà. Để đưa ra các biện pháp điều trị cho phù hợp. Còn nếu bạn muốn biết thêm nhiều thông tin về các bệnh thường gặp ở gà. Thì truy cập ngay website nuoigada.com để biết thêm nhiều cách chữa trị hiệu quả cho gà.

Xem thêm: 4 loại thức ăn cho gà đá sung mãn – bền bỉ 

Post Comment