Tuesday, 11 Dec 2018
Bệnh Thường Gặp & Thuốc Trị

Lý do khiến gà ăn không tiêu và cách trị bệnh

Gà ăn không tiêu là một bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa mà nguyên nhân có thể đến từ chế độ ăn hoặc vấn đề đường ruột. Thông thường một chú gà được coi là khỏe mạnh thì thể chất, lông, dáng vẻ, sức ăn, uống thường được bộc lộ rất rõ ra bên ngoài. Nếu có xuất hiện có gì đó bất thường về sức khỏe người nuôi có thể dễ dàng nhận ra. Bệnh khó tiêu ở gà cũng không phải là ngoại lệ. Vậy gà ăn không tiêu uống thuốc gì cho nhanh khỏi?

Trước khi đến một cách chữa gà ăn không tiêu thì cần phải biết đến nguyên nhân và triệu chứng của bệnh. Từ đó mới đưa ra một cách chữa trị hợp lý, nhanh và hiệu quả.

Nguyên nhân gà ăn không tiêu

Có nhiều nguyên nhân và chủ quan dẫn đến việc gà ăn không tiêu. Có thể đến từ chế độ ăn không hợp lý của người nuôi. Hoặc cơ thể gà đang gặp vấn đề về tiêu hóa.

Nếu trong thức ăn có quá nhiều chất xơ như (cỏ khô hoặc rơm rạ). Mà nước uống lại quá ít so với lượng thức ăn. Dẫn đến thức ăn trong diều bị vón cục hoặc gà ăn quá nhiều bị bội thực, nghẽn ruột và ké.

Ngoài ra vấn đề gà ăn không tiêu cũng thể do gà đang gặp một số bệnh về đường ruột. Dẫn đến hệ tiêu hóa của gà không được tốt.

ga-an-khong-tieu
                                    Nguyên nhân gà ăn không tiêu

Triệu chứng

  • Gà ăn không tiêu có biểu hiện ủ rũ, mệt mỏi, đi ngoài phân lẫn thức ăn chưa tiêu hóa
  • Diều chướng ở thể cứng hoặc mềm
  • Gà xoắn cổ, há mỏ khó có thể giữ thăng bằng được
  • Gà lắc đầu liên tục như đang bị hóc
  • Nếu gà ăn không tiêu trong thời gian dài sẽ thấy mùi khó chịu từ miệng gà do thức ăn trong diều đã bắt đầu lên men.

Bài đọc thêm: Các bài thuốc dân gian trị bệnh cho gà hiệu quả tới 99%

ga-an-khong-tieu
                                   Triệu chứng gà ăn không tiêu

Cách trị gà ăn không tiêu

Chữa trị gà ăn không tiêu do chủ quan cũng được thực hiện bằng hai cách:

Cách 1: Nếu bóp diều gà thấy mềm mềm nhưng chướng do chứa đầy thức ăn. Thì cho uống men tiêu hóa kết hợp với điện giải multivitamine. Theo dõi trong 1-2 ngày thì tình trạng sẽ được cải thiện

Cách 2: Nếu bóp thấy diều gà căng cứng thì vẫn tiếp tục cho uống men tiêu hóa và điện giải multivitamine. Đồng thời kiểm soát bữa ăn của gà. Sử dụng cám ngâm nước cho mềm làm thức ăn chính chia thành nhiều bữa cho gà ăn.

Châm nước: Sau đó, dùng xi lanh nhẹ nhàng di chuyển nước dọc theo gốc lưỡi đến họng gà. Lưu ý: tránh bơm vào lỗ thở

Xoa bóp diều: trong quá trình châm nước kết hợp với xoa bóp diều nhẹ nhàng. Đặt gà lật ngửa để tránh thức ăn bị trào ra ngoài.

Còn đối với gà ăn không tiêu, nguyên nhân khách quan do gặp các bệnh đường ruột như bệnh cầu trùng… Thì tùy từng vào triệu chứng và chữa trị theo những phương pháp được chữa trị trong các bài trước.

ga-an-khong-tieu
                                      Chữa trị gà ăn không tiêu

Bài thuốc dân gian trị bệnh gà ăn không tiêu

Ngoài phương pháp trên thì có một số bài thuốc dân gian cũng được rất nhiều người sử dụng. Tỏi – là nguyên liệu chính trong các công thức trị khó tiêu ở gà. Cách sử dụng đơn giản nhất là tỏi giã nhỏ trộn cùng với thức ăn của gà. Cách này có thể sử dụng hàng ngày vừa giúp gà tiêu hóa tốt hơn. Mà lại gà ăn nhiều, nhanh lớn và ít bệnh.

Gà ăn không tiêu chỉ là một trong rất nhiều triệu chứng tron suốt quá trình nuôi gà. Vì thế muốn có một chú gà khỏe mạnh thì cần có một kỹ thuật chăm sóc tốt, khẩu phần ăn hợp lý. Đồng thời, nắm vững những kiến thức về các bệnh thường gặp ở gà cũng là một cách để gà luôn được khỏe mạnh, sinh trưởng và phát triển trong một môi trường tốt nhất.

Xem thêm: Bán gà mái vảy rồng chất lượng ở Hồ Chí Minh

Post Comment