Tuesday, 11 Dec 2018
Kỹ Thuật Chăm Sóc Gà Đá

Cho gà ăn gì để lông mượt, đẹp mã?

Vào từng giai đoạn sinh trưởng gà luôn có một khoảng thời gian bước vào vụ thay lông. Khi đó lông trở nên xơ xác trông rất xấu. Vấn đề cho gà ăn gì để lông mượt hay ra lông nhanh trở nên cần thiết cho những ai chơi gà đá hay gà cảnh. Vì thế, với bài viết này “nuoigada.com” sẽ chia sẻ đến bạn đọc những thông tin liên quan đến từng giai đoạn gà chọi thay lông, ra lông, dinh dưỡng cho gà. Bên cạnh đó, còn chia sẻ cách làm cho đuôi gà dài đối với gà tre cảnh.

Cho gà ăn gì để lông mượt sau thời gian thay lông

Muốn biết được nên cho gà ăn gì để lông mượt, cứng. Thì phải nhận biết được thời điểm gà bắt đầu thay lông. Trong giai đoạn này cũng phải đòi hỏi cách chăm sóc. Chất dinh dưỡng vô cùng phức tạp ở mỗi thời điểm. Nếu giai đoạn này cách chăm sóc không tốt. Hay chế độ dinh dưỡng không được đảm bảo thì lông mọc ra sẽ không được đều, mượt và không bền. Trong 4 tháng thay lông sẽ được chia thành 3 giai đoạn chăm sóc và khẩu phần ăn khác nhau.

Giai đoạn 1: Gà chọi bắt đầu thay lông

Gà thay lông chính là rũ bỏ bộ lông cũ để thay bằng một bộ lông mới mượt hơn, đẹp hơn. Khoảng thời gian này thường bắt đầu khi bước sang đầu mùa thu. Quá trình thay lông thường diễn ra tuần tự từ phần đầu. Sau đó lan xuống cổ, lưng, ức, cánh và đuôi.

cho-ga-an-gi-de-long-muot
                                            Gà bắt đầu thay lông

Trong giai đoạn này nên cho gà nghỉ để có đủ sức khỏe. Ngoài ra, nên tắm cho gà hàng ngày vào buổi trưa, sau đó dùng khăn lau nhẹ cho ráo nước. Chế độ dinh dưỡng ở giai đoạn này cũng có sự thay đổi đôi chút. Cụ thể như:

  • Lượng thóc, lúa giảm đi 1/3 so với bình thường
  • Tăng cường lượng rau xanh (đặc biệt là giá đỗ)

Mục đích của chế độ ăn này là ép gà thay lông đôi chút. Tiếp theo đó là rút 3 lông ở đầu cánh. 2 cái ở bên cánh gà cùng với 2 lông đuôi chúa. Bởi lông này thường thay rất lâu nên phải rút đi. Để khi bắt đầu ra lông mới thì lông mọc đều và đẹp hơn. Sau khi quan sát thấy gà bạc hẳn và bước vào vụ thay lông thì bổ sung thêm cho khẩu phần ăn như sau:

 • Bổ sung thêm mồi cho gà: thịt bò, lươn nhỏ, trứng cút lộn…
 • Cho gà ăn thêm một số loại ngũ cốc khác như ngô, lạc…

Cứ 3 ngày thì bổ sung 1 lần cho mi gà cho đến khi thấy gà chọi ra lông thì thôi. Không nên cho ăn quá nhiều khiến cho gà tăng trọng lượng một cách chóng mặt không kiểm soát được.

Bài đọc thêm: Cách vào nghệ cho gà chọi đỏ da, săn chắc nhanh chóng

Giai đoạn 2: Gà chọi ra lông

Giai đoạn quan trọng nhất để quyết định bộ lông mới của gà có đủ độ bóng, mượt và kích thước hoàn hảo như mong muốn. Do vậy, khi chuẩn bị ra lông thì cho gà ăn gì để lông mượt, chế độ ăn sẽ được thay đổi như thế nào?

 • Khẩu phần ăn sẽ ít hơn 2/3 khẩu phần ăn của gà chiến bình thường
 • Bổ sung thêm rau xanh và khoảng 3 viên lạc
 • Dầu cá bổ sung 2 ngày 1 viên
 • 1 tuần cho ăn thêm 1 quả trứng cút lộn và 1 miếng thịt nạc nhỏ
cho-ga-an-gi-de-long-muot
                                                     Gà ra lông

Đảm bảo chế độ dinh dưỡng như ở trên đi kèm với việc tắm cho gà khoảng 2, 3 lần một tuần. Không nên tắm thường xuyên cho gà vì lông mới ra sẽ dễ bị gãy nếu không cẩn thận.

Giai đoạn 3: Gà khô lông

Gà bắt đầu khô lông ở giai đoạn cuối cùng của quá trình thay lông thường tăng cân rất nhanh. Vì thế, một chế độ ăn hợp lý sẽ không khiến gà bị tăng cân một cách nhanh chóng mà mà lông vẫn đảm bảo mượt mà hơn so với vụ lông trước.

Trong giai đoạn này nên bỏ không cho gà ăn thịt nạc và 1 tuần chỉ nên tắm 1 lần do gà khá sợ nước. Tắm 1 lần/ tuần nhằm tăng độ ẩm trên cơ thể gà, kích thích gà ra lông. Mà lại còn đỡ cho lông gà bị xoăn, xấu hay xỉn màu. Nên tắm cho gà vào thời tiết hửng nắng để tắm xong, lau khô nhẹ thì cho gà ra phơi nắng nhẹ. Nếu tắm vào thời tiết không có nắng sẽ có khả năng dẫn đến việc gà bị mất gân, nhiễm lạnh và hay mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Cuối cùng chờ đợi cho lông gà ra nhiều, hoàn thiện hơn và lông cũng bắt đầu khô hẳn thì tiến hành cắt tỉa lông để cho ngoại hình của gà trở nên đẹp hơn.

cho-ga-an-gi-de-long-muot
                                                     Gà khô lông

Lưu ý: trong suốt quá trình thay lông không nên để cho gà ăn linh tinh nhiều loại thức ăn với nhau. Bên cạnh đó, các loại mồi như thịt bò, trứng cút, lươn trạch nhỏ đều được nướng chín hoặc chần sơ. Không nên cho ăn sống vì sẽ làm cho gà bị khó tiêu ảnh hưởng đến cơ thể gà.

Chia sẻ cách làm cho đuôi gà dài

Đuôi có tác dụng giữ thăng bằng đối với gà chọi mỗi khi bay nhảy mỗi khi tung đòn đá cao. Nhưng đối với gà tre thì nó vừa giúp giữa thăng bằng. Vừa tạo nên một vẻ đẹp kiêu sa, mỹ miều, tạo nên sự khác biệt đối với các giống gà khác. Đặc biệt đối với giống gà tre đẹp Tân Châu thì đuôi càng dài, càng bóng mượt. Thì lại càng có giá trị kinh tế rất lớn. Vậy làm sao để đuôi gà tre nhanh dài và mượt?

Kỹ thuật làm cho đuôi gà tre dài được thực hiện như sau:

Dùng kéo bấm cắt hình vòng cung ở ngọn đuôi với chiều dài khoảng 20cm. Không nên cắt quá nhiều sẽ khiến hình đuôi xấu và lâu dài hơn.

ga-my-rac
                                                  Gà tre Tân Châu

Sau khi bấm đuôi vẫn phải thực hiện đầy đủ chất dinh dưỡng để cung cấp cho gà mỗi tuần từ 2-3 lần bằng khẩu phần ăn sau:

 • Gạo lức
 • Thịt bò
 • Trứng cút lộn
 • Lươn nướng
 • Uống thêm B1, B12 và các vitamin khác

Bên cạnh đó, luôn đảm bảo được chuồng trại được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên. Chuồng cao ráo có chỗ cho gà đậu, tránh ẩm thấp và gây bệnh cho gà. Tuyệt đối không được để gà đói hoặc quá khát trong quá trình thay lông, nuôi lông dài để tránh ảnh hưởng đến lông mới mọc ra không đảm bảo được độ bóng, mượt và kích thước như mong muốn.

Tùy từng vào giai đoạn thay lông của gà mà người chăn nuôi và đam mê gà đá cần phải biết cho gà ăn gì để lông mượt, bóng. Tạo nên một chiến kê có bộ lông hoàn hảo có giá trị kinh tế lớn. Bên cạnh đó những kiến thức giúp đuôi gà tre trở nên dài hơn cũng được chia sẻ trong nội dung phần trên thì mọi người cũng nên lưu ý. Không nên gây ra những tác động lớn, nhỏ trong suốt quá trình gà thay lông. Bởi khi đó sẽ làm cho lông mới mọc ra không đảm bảo được độ bóng mượt, làm xấu đi ngoại hình, làm giảm giá trị khi kinh tế đối với từng chiến kê.

Xem thêm: Gà Mỹ rặc – cách nhận biết và cách chọn gà chi tiết từ A – Z

Post Comment