Monday, 19 Nov 2018
Kỹ Thuật Chăm Sóc Gà Đá

Cách vào nghệ cho gà chọi đỏ da, săn chắc nhanh chóng

Cách vào nghệ cho gà chọi là cách giúp cho da gà trở nên dày hơn để tránh được các vết thương sâu và có màu đỏ rực thu hút, đe dọa kẻ thù. Việc vào – ra nghệ không có gì khó khăn, các nguyên liệu cũng rất dễ tìm kiếm. Chỉ một vài bước đơn giản là đã có thể hoàn thành xong cách vào nghệ cho gà. Để hiểu rõ hơn về quy trình và các nguyên liệu dùng trong cách om gà chọi. Cùng nghe những chia sẻ về kỹ thuật om bóp từ sư kê lừng danh mà giới chơi gà chọi ai cũng biết đến

Cách om gà chọi

Trước khi thực hiện vào nghệ chọi hãy bắt đầu bằng cách om bóp hàng ngày cho gà quen dần. Từ đó khi thực hiện cách vào nghệ cho gà chọi tơ, gà béo, gà trưởng thành đều dễ dàng hơn, gà ít giãy hơn.

Nguyên liệu dùng om bóp cho gà

 • Chè khô
 • Nghệ (nghệ cái, già củ)
 • Ngải cứu

Cách làm: Cho các nguyên liệu vào nồi, đun nhỏ lửa cho đến khi sôi già thì bắc ra để nguội bớt thì om cho gà

cach-vao-nghe-cho-ga-choi
                                 Nguyên liệu om bóp cho gà

Cách thực hiện om bóp cho gà chọi

Dùng khăn bông khô gấp thành 4 lần sau đó nhúng vào nồi om, vắt kiệt. Sau đó nhẹ nhàng vỗ khắp các bộ phận cho gà như mái tảng, hầu, đốc cổ, chằng vai cho gà quen khăn và bớt nhiệt.

Tiếp đó xòe khăn thất nhiệt vừa thì vuốt mỏ, sau đó vuốt dọc tới cổ, đốc cần, chằng vai. Không nên ấp quá lâu làm bỏng và tiêu cơ gà.

cach-vao-nghe-cho-ga-choi
                                      Thực hiện om bóp cho gà chọi

Với gà tơ thì chỉ cần 2 khăn ở đầu và cổ gà, tiếp đến là 2 bên nách, hông và quả táo. Cần hết sức cẩn thận để tránh mất gân gà. Đầu tiên sẽ là lau sạch mặt dưới của cánh. Sau đó khăn nguội bớt thì xoa nhẹ sang phần quả táo, vuốt xuống hông. Cuối cùng sẽ là tới vùng đùi và lau chân gà cho sạch sẽ.

Tiếp theo sẽ là đến vùng đít và háng để lau cho sạch sẽ. Đưa khăn đánh hai bên thăn lườn, cuối cùng là xòe khăn ra phủ lên tay và bế gà lên. 1 tay giữ thân, 1 tay lắc. Ngoài ra, cũng nên lau sạch vùng ngực, đầu lườn, khóe mắt, khóe mào gà cho sạch sẽ.

Việc om bóp nên thực hiện trước ngày vần hoặc ngày đá 2 ngày là tốt nhất. Để cơ thể gà luôn được thông thoáng, độ sung mãn cũng tốt hơn so với bình thường.

Bài đọc thêm: 3 cách chữa gà chọi bị mất gân, gân yếu hiệu quả

Cách vào nghệ đỏ cho gà chọi

Cách vào nghệ cho gà chọi tơ, gà chọi béo, gà cứng đều có cách làm và nguyên liệu giống nhau. Tuy nhiên, chỉ nên vào nghệ cho gà khi từ 10 tháng tuổi trở nên và ở thể trạng bình thường. Có như vậy gà mới khỏe mạnh, da dày và đỏ lên.

Nguyên liệu vào nghệ cho gà

 • Nghệ già giã nhuyễn
 • Xuyên khung, long lão
 • Phèn chua nghiền nhỏ, mịn
 • Rượu trắng khoảng 40 độ

Cách làm: Sơ chế nguyên liệu rồi cho tất cả các nguyên liệu trên vào bình thủy tinh ngâm trong 1 tháng thì đem ra sử dụng.

Cách vào nghệ cho gà đúng cách

Bắt đầu vào nghệ thì dùng 2 chân kẹp gà cho chặt để gà đỡ giãy giụa. Dùng chổi sơn nhỏ quét hỗn hợp rượu nghệ khắp mình gà, rồi nhẹ nhàng om bóp giúp cho thuốc ngấm vào da gà nhanh hơn. Khi vào nghệ tránh các vùng mồm, mắt và đầu gối gà vì sẽ làm cay mắt và kém gân gà.

cach-vao-nghe-cho-ga-choi
                                 Cách vào nghệ cho gà chọi

Vào nghệ xong thì cho gà chọi ra phơi nắng dịu khoảng chừng 1 – 2 tiếng là được. Số lần vào nghệ tùy thuộc theo độ tuổi của gà. Nếu là gà tơ thì vào nghệ trong 2-3 tiếng, còn gà cứng hoặc gà quá béo thì nên để cho lớp nghệ dần rụng ra thì quét tiếp lần 2 và tiếp tục cho gà phơi nắng. Đến khoảng 5 giờ chiều thì dùng tay xoa để nghệ rơi hết ra. Tránh để nghệ qua đêm vì nghệ cắn sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của gà

Cách ra nghệ cho gà chọi

Biết cách vào nghệ cho gà chọi thì cũng phải biết đến cách ra nghệ. Chứ không phải cứ om bóp xong là xong. Phương pháp ra nghệ thì gần giống như việc om bóp cho gà. Nguyên liệu chính để om bóp là chè xanh và ngải cứu được đun sôi kỹ. Để nguội bớt để thực hiện ra nghệ.

cach-vao-nghe-cho-ga-choi
                        Nước chè tươi + ngải cứu ra nghệ cho gà

Thao tác ra nghệ khá đơn giản khi chỉ cần dùng khăn nhúng vào nồi nước chè xanh + ngải cứu để lau sạch các vị trí vào nghệ là được. Thường thì khoảng chừng 4-5 tiếng là có thể xả nghệ. Nhưng nếu gà quá béo thì có thể để sang ngày hôm sau để cho gà săn chắc hơn. Sau khi xả nghệ xong thì nên thả gà cho tự do đi lại, vỗ cánh để khô da, vừa làm cho thân hình của gà trở nên dẻo dai hơn rất nhiều.

Một số lưu ý trong cách vào nghệ cho gà chọi

Cách vào nghệ cho gà chọi giúp săn chắn cơ thể, tạo nên một làn da dày, đỏ rực vô cùng bắt mắt. Thế nhưng, không phải thời điểm nào, cá thể gà nào cũng thích hợp với việc vào nghệ. Vì vậy, cần chú ý đến những vấn đề sau trước khi thực hiện công tác vào nghệ gà.

 • Đối tượng phù hợp để vào nghệ: gà từ 10 tháng tuổi trở nên, khỏe mạnh hoặc quá béo
 • Không vào nghệ cho gà quá non vì gà sẽ trở nên gầy yếu do thể trạng không chịu được
 • Không vào nghệ gà yếu, bệnh hoặc quá gầy hay vừa ốm dậy
 • Không vào nghệ cho gà mới bị vần, hay đá quá đau
 • Gà mới vần thì cũng có thể vào nghệ được luôn
 • Gà sổ lần 1, 2 không cần phải vào nghệ hoặc vào nghệ với lớp mỏng
 • Hạn chế cho gà ăn quá no trước khi vào nghệ vì sẽ làm cho gà khóe tiêu
cach-vao-nghe-cho-ga-choi
                                  Không nên vào nghệ quá sớm

Cách vào nghệ cho gà chọi mang đến nhiều tác dụng, thao tác thực hiện đơn giản mà các nguyên liệu dùng để vào nghệ cũng rất rẻ. Tuy nhiên, cũng cần phải có một kỹ thuật và khéo léo trong thao tác vào nghệ để tránh làm hại gà. Bên cạnh những tác dụng dày da, đỏ da thì vào nghệ còn giúp cho gà nhanh lành các vết thương, diệt khuẩn rất tốt nữa đó các bạn. Trên đây là quy trình và công thức om bóp cho gà chọi hiệu quả nhất. Hy vọng rằng, chiến kê của bạn luôn có một sức khỏe tốt, một làn da dày, đỏ đẹp để sẵn sàng khiêu chiến với bất kỳ đối thủ nào.

Xem thêm: Gà ô chân trắng mỏ ngà – đại diện cho hàng Thần Kê

Post Comment