Tuesday, 11 Dec 2018
Bí Kíp Nuôi Gà Đá Thành Công

Cách nuôi gà đá mau có lực – sức bền cao – chịu đòn tốt

Gà đá không chỉ đòi hỏi về thể trạng, ngoại hình mà còn về khả năng ra đòn, chịu đòn, sức bền bỉ trong suốt trận đấu. Do vậy, mà người nuôi cần có một cách nuôi gà đá mau có lực ngay từ khi còn nhỏ. Ngoài cách chọn giống tốt thì để gà trở thành một chiến binh dũng mãnh thì cần có một quá trình huấn luyện khắc nghiệt. Có như vậy mới vừa rèn luyện được phẩm chất và vừa đảm bảo thể lực tốt, sức bền cao. Để làm được điều đó thì người nuôi phải làm như sau:

Hướng dẫn cách nuôi gà đá mau có lực theo 3 tiêu chí

Để chiến kê lâm trận với phong độ tốt nhất thì cần dảm bảo được thể lực – sức bền – khả năng ra đòn – chịu đòn. Điều đó sẽ phụ thuộc rất nhiều vào luyện tập và chế độ dinh dưỡng. Dưới đây là phương pháp nuôi gà có lực hiệu quả cao nhất được nhiều sư kê giàu kinh nghiệm chia sẻ và xác minh.

1. Kỹ thuật vần gà lấy hơi

Vần gà là phương pháp quan trọng nhất giúp rèn luyện sức bền bỉ, giúp săn chắc cơ thể. Đồng thời, giúp cho các chiến kê quen với việc thi đấu trước khi lên đấu trường. Kỹ thuật vần gà gồm có 3 công việc chính:

Vần đòn, vần hơi: Là cách sử dụng hai gà chiến có cùng chạng gà, được quấn cựa, bịt mỏ rồi cho chúng quần nhau theo hồ với thời gian được tăng dần theo các kỳ vần. Cách làm này sẽ giúp cho gà nâng cao kỹ thuật áp sát đối thủ. Với cách nuôi gà đá mau có lực ở kỹ thuật vần sẽ gồm có 4 kỳ vần đòn và 3 kỳ vần hơi.

cach-nuoi-ga-da-mau-co-luc
                                        Kỹ thuật vần hơi cho gà đá

Vần gà với người: Phương pháp này còn được gọi là phương pháp tập bộ, là cách để rèn luyện thủ thế và tấn công. Được thực hiện với người nuôi.

Gà chạy bôi, chạy lồng: cách luyện tập làm săn chắc cơ thể, các cơ đùi và rèn luyện sức bền. Cách làm sẽ dùng 2 gà chiến, một con trong bội, một con ngoài bội để cho gà chạy quanh lồng. Sao cho hai con gà đều không chạm mỏ vào nhau để tránh bị thương trong quá trình chạy bội

Lưu ý: Kỹ thuật vần tốt nhất nên áp dụng trên gà từ 7 tháng tuổi trở lên. Cường độ tập luyện sẽ thay đổi theo độ tuổi của gà. Thời gian tập và các bài tập sẽ từ thấp đến cao. Từ dễ đến khó để cho gà thích nghi dần dần.

Bài nên đọc: Cách nuôi gà đá tới pin sung sức đảm bảo thắng trận đến 90%

2. Phương pháp vào nghệ kết hợp om chườm

Khả năng chịu đòn tốt sẽ làm tăng lợi thế cho gà chiến trong thi đấu. Tuy nhiên, ngoài việc luyện tập để tăng cường sức bền, thể lực thì một làn da dày sẽ hỗ trợ được rất lớn. Để da dày và có màu đỏ đẹp thì cách duy nhất là dùng phương pháp vào nghệ kết hợp với om chườm.

Nguyên liệu dùng trong vô nghệ

  • Nghệ tươi
  • Phèn chua
  • Xuyên khung và long lão
  • Rượu trắng 45 độ

Các nguyên liệu ở trên sẽ được ngâm chung trong bình thủy tinh trong 1 tháng rồi mới đem sử dụng.

Vào nghệ cho gà tập trung vào các vị trí như mặt, đầu, cổ, lưng, cánh, vai, ngực, hốc nách, gần mông hoặc gầm bụng. Nên tránh vô nghệ quá nhiều ở phàn khoeo gối để tránh tình trạng cứng xương, đá khó.

cach-nuoi-ga-da-mau-co-luc
                                Phương pháp om bóp nghệ cho gà

Sau 6 giờ sẽ thực hiện công việc ra nghệ lần 1 cho gà bằng nước chè tươi hoặc nước ngải cứu. Sau 4 giờ tiếp theo ra nghệ lần 2 và tiến hành cho gà tập quay thóc. Cuối cùng đến ra nghệ lần 3 thì gà được om nước chè tươi và phun tắm với rượu hoặc nước sôi để nguội để kết thúc quá trình vào – ra nghệ.

3. Chế độ dinh dưỡng giúp gà mau có lực

Khẩu phần ăn giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng khả năng chịu đòn và lực đá để phục vụ cho quá trình luyện tập và thi đấu. Thông thường, đối với gà đá các loại thức ăn công nghiệp chỉ sử dụng khi mới nở. Sau quá trình đó thì thay hoàn toàn bằng các thức ăn sau:

  • Thóc, lúa được đãi sạch và phơi khô
  • Rau xanh: rau muống, xà lách, giá đỗ
  • Sâu super worm hoặc dế
  • Thịt bò, cá chép
  • Lươn, trạch nhỏ
  • Một số loại vitamin A, C, K
cach-nuoi-ga-da-mau-co-luc
                                 Thức ăn dinh dưỡng cho gà đá

Kết hợp 3 tiêu chí trong cách nuôi gà đá mau có lực giúp cho các chiến kê luôn dũng mãnh, bền bỉ. Và có khả năng chịu đòn tốt. Bên cạnh đó, còn giúp cho gà chiến dễ thích nghi với môi trường thi đấu và luyện tập khắc nghiệt nhất. Ngoài ra, cũng cần chú ý đến việc phòng, tránh bệnh tật ảnh hưởng đến sức khỏe của gà.

Xem thêm: Tìm hiểu giống gà chọi hay nhất 2018

Post Comment