Monday, 19 Nov 2018
Kỹ Thuật Chăm Sóc Gà Đá

Cách làm chuồng gà đá tiêu chuẩn cho gà nhanh lớn – khỏe mạnh

Cách làm chuồng gà đá ảnh hưởng lớn đến sự sinh trưởng và phát triển cho gà. Một kích thước chuồng tiêu chuẩn, sạch sẽ giúp quá trình nuôi gà trở nên đơn giản mà lại giúp cho gà ít ốm. Có nhiều cách để tạo nên các mô hình chuồng khác nhau. Phù hợp với mục đích và điều kiện của mỗi người nuôi. Tuy nhiên, dù ở hoàn cảnh nào thì những quy tắc làm chuồng đúng tiêu chuẩn thì đều được nắm rõ. Dưới đây nuoigada.com sẽ chia sẻ cùng bạn đọc một số cách làm chuồng giúp gà nhanh lớn, khỏe mạnh và ít bị bệnh vặt.

Cách làm chuồng gà đá cựa, đá đòn rất quan trọng. Để tránh cho các con gà chiến đá lộn nhau gây ra thường tích. Thông thường cách làm chuồng nhốt sẽ gồm có 2 cách là nhốt chuồng gạch kiên cố. Và nhốt gà trong bội bằng sắt hoặc tre. Còn đối với gà tre cách làm cũng tương tự nhưng về kích thước và phần đáy có sự sai lệch đôi chút so với chuồng gà chọi

Cách làm chuồng cho gà đá ở dạng bội đơn giản

Bội nhốt gà được làm từ các nguyên liệu và có kích thước khác nhau. Tuy nhiên, để cho gà thấy thoải mái khi nhốt trong bội. Thì cần chọn kích thước lớn, chiều cao hơn đầu gà khoảng 10cm. Cách nhốt bội thì dễ dàng cho việc di chuyển gà. Nhưng không nên nhốt gà trong bội quá lâu vì dễ dẫn đến bị cuồng chân, tay. Sức bền kém hơn, vì thế nếu nuôi gà đá trong bội thì ngày nên thả ra 4-5 lần để cho gà tự do đi lại.

Bội có thể tự làm hoặc mua từ các cơ sở chuyên cung cấp dụng cụ nuôi nhốt gà với một mức giá không quá đắt.

cach-lam-chuong-ga-da
                                         Bội nhốt gà

Cách làm chuồng trại gà đá theo mô hình kiên cố

Mô hình chuồng trại gà đá với số lượng nhỏ

Mô hình chuồng gà được xây bằng gạch đá tránh được mưa nắng tốt. Đồng thời rất thuận tiện cho người chăn nuôi gà chọi với số lượng lớn.

Chuồng gà đá thì cũng phải có không gian đủ rộng rãi, cao ráo để gà có thể tự do đi qua lại hoặc quạt cánh, nhốt lâu mà cũng không bị tù túng. Kích thước chuồng gà tiêu chuẩn thường là từ 2-4m chiều rộng và 1m chiều cao. Nếu có điều kiện xây chuồng rộng hơn thì càng tốt.

Nền chuồng phải được làm từ đất nền cứng hoặc nếu có láng xi măng thì cũng phải được trải một lớp cát dày khoảng 12-20 cm để tránh việc gà bị hư móng hư chân. Mái chuồng cần phải cao ráo và hơi dốc để tránh nước đọng gây ẩm thấp cho chuồng gà.

cach-lam-chuong-ga-da
                               Mô hình nuôi gà số lượng nhỏ

Bên trong chuồng, cách mặt đất khoảng chừng 30cm thì lên đặt một khúc cây ngang chuồng để cho gà đậu. 3 vách quanh chuồng phải được làm kín để tránh mưa gió hắt vào từ phía sau. Và hai bên cạnh để tránh gà xói nhau gây hư đầu, hư mỏ hoặc hư cẳng chân

Bài đọc thêm: Cách om gà chọi chiến bằng công thức độc quyền

Cách làm chuồng gà đá với số lượng lớn

Đối với số lượng lớn thì không thể làm chuồng theo như cách ở trên bởi tốn quá nhiều diện tích. Do vậy quy chuẩn cho chuồng gà ở mô hình lớn sẽ có sự khác biệt nhưng vẫn đảm bảo được sự ấm áp, kín đáo và thoáng mát.

Mô hình này sẽ được thiết kế theo các dãy chuồng 2 bên và có 1 lối đi ở giữa. Các dãy chuồng được quay vào nhau để tiện cho quá trình chăm sóc mà lại tránh được mưa gió hắt vào. Kích thước lý tưởng nhất cho gà là 1 – 2m chiều rộng và 1 – 1.5m chiều cao. Mái chuồng thì nên được lợp bằng mái ngói hoặc lá cọ để chuồng luôn được mát mẻ trong mùa hè.

cach-lam-chuong-ga-da
                                  Mô hình nuôi gà chọi số lượng lớn

Mô hình chuồng gà đá kiểu này thì khoảng cách giữa các chuồng đối diện là 1-2m và cạnh nhau thì khoảng 20cm. Các vách ngăn có thể là kín hoặc hở để gà 2 bên chuồng không thấy mặt nhau mà có thấy thì cũng không mổ được. Thiết kế chuồng kiểu này vừa tiết kiệm được rất nhiều diện tích vừa chăm sóc dễ dàng. Không những thế lại tạo điều kiện cho gà soi nhau nhưng không cắn mổ giúp cho gà khỏe và mau sung hơn. Giúp giảm thiểu được các quá trình chạy lông.

Cách làm chuồng gà tre đá

Chuồng gà đá đá thì đơn giản hơn rất nhiều so với gà chọi. Do gà bé và yếu hơn gà chọi nên cũng không cần xây dựng chuồng kiên cố. Mà có thể thay thế bằng cách:

  • Dùng 4 tấm đan, dùng thép buộc vào nhau tạo thành lồng úp
  • Phần đáy chuồng sẽ được xây cao hơn để rải cát hoặc đất dày 15-20cm để cho gà tự do tận hưởng sở thích tắm cát. Đồng thời lại rất thuận tiện cho quá trình vệ sinh chuồng trại.
cach-lam-chuong-ga-da
                                                 Chuồng nuôi gà tre

Một số lưu ý trong cách làm chuồng gà đá

Để làm chuồng theo đúng kỹ thuật, giảm thiểu được sự lãng phí cũng như tiện cho mọi hoạt động chăm sóc. Thì trước tiên người nuôi phải nắm rõ được các thông tin sau:

  • Số lượng gà bạn sẽ nuôi
  • Thiết kế chuồng gà
  • Chuẩn bị nguyên liệu và công cụ làm chuồng
  • Bắt tay vào xây dựng

Làm chuồng gà đá phải đạt yêu cầu về sự thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Và phải tránh được mưa hắt gây ẩm thấp trong chuồng. Kích thước phải đủ để tránh gà bị tù túng khi nhốt chuồng. Có như vậy gà mới có thể sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh.

Toàn bộ cách làm chuồng gà đá ở dạng bội, chuồng nuôi số lượng nhỏ và lớn. Đều được chia sẻ trong nội dung ở phía trên. Hy vọng rằng người nuôi gà đá sẽ có kinh nghiệm hơn trong cách xây dựng chuồng nuôi tiêu chuẩn đúng cách. Mang về những hiệu quả cao trong suốt quá trình chăn nuôi.

Xem thêm: 3 cách chữa gà bị đau chân hiệu quả sau vài ngày

Post Comment