Thursday, 23 May 2019
Bệnh Thường Gặp & Thuốc Trị

Cách điều trị bệnh phổi ở gà bằng kháng sinh

Bệnh phổi ở gà hay còn gọi là bệnh nấm phổi ở gà là căn bệnh phổ biến xảy ra bên trong cơ thể gà. Ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và làm giảm sự sinh trưởng ở gà con. Gây ra thiệt hại nặng nề về kinh tế cho người chăn nuôi. Để hạn chế tối đa sự hình thành của bệnh nấm phổi, bà coi hãy chú ý những vấn đề liên quan đến nguyên nhân gây bệnh. Triệu chứng, cách phòng và trị bệnh cho gà bằng một số loại kháng sinh được trình bày ngay dưới đây.

Triệu chứng bệnh nấm phổi ở gà

Gà chọi bị viêm phổi thường có những triệu chứng được bộc lộ rất rõ ra bên ngoài. Người nuôi chỉ cần chú ý đến những đặc điểm như thể trạng, biểu hiện, sức ăn… của gà là có thể dễ dàng nhận ra. Các triệu chứng chủ yếu của bệnh phổi ở gà thường là:

 • Gà khó thở, thở nhanh, vươn đầu, há mỏ để thở
 • Gà mệt mỏi, chán ăn, thường đứng tách đàn và ngủ lịm
 • Nặng hơn gà có thể bị động kinh, 2 mắt sưng phồng, chảy nhiều nước mắt. Nếu không được chữa trị sẽ dẫn đến mù, ngày một gầy và chết.
benh-phoi-o-ga
                                 Triệu chứng của bệnh phổi ở gà

Nguyên nhân và bệnh tích của bệnh phổi ở gà

Bệnh nấm phổi được hình thành do loại nấm Aspergillus fumigafus, Afavus, Anigen xâm nhập vào bên trong phổi của gà qua nhiều đường khác nhau. Xuất hiện rất nhiều trên đàn gà từ 1-20 ngày tuổi.

Khi giải phẫu nội tạng bên trong phổi gà mắc bệnh thì thấy được khả năng xâm nhập và lan rộng của loại nấm này là rất nghiêm trọng. Biểu hiện ra bằng một số chi tiết như:

  • Phổi gà có nhiều đốm tròn màu vàng hoặc trắng xám với nhiều kích thước khác nhau
  • Các hạt do vi khuẩn nấm phổi cũng có thể xuất hiện ở phần túi khí ở ngực, bụng hoặc một số cơ quan nội tạng xung quanh.
  • Túi kết mạc ở mắt gà bệnh có tạp chất giống như bã đậu, giác mạc thì bị loét ra.
benh-phoi-o-ga
                      Bệnh tích bệnh nấm phổi ở gà sau khi giải phẫu

Phương pháp điều trị bệnh phổi ở gà

Cách tốt nhất để điều trị bệnh nấm phổi ở gà là dùng thuốc kháng sinh cho gà, mang đến 70% cơ hội sống sót cho đàn gà. Một số loại kháng sinh tổng hợp cho gà bị mắc bệnh nấm phổi thường là: 

 • Sử dụng bio 2 trị nấm chuyên dụng là Bio-Fungicide oral hoặc Bio-neo.Nysta kết hợp với Sulfat đồng 0,25% pha vào nước uống cho gà bệnh
 • Sử dụng thuốc tiêm bại huyết Bio-Ceptiofur hoặc Bio-Ceftri-Bactam 
 • Bổ sung B-Complex để tăng sức cho gà bệnh
 • Sau khi gà bệnh phục hồi thì cung cấp thêm men vi sinh để tăng cường tiêu hóa và hấp thụ thức ăn.
benh-phoi-o-ga
                                   Thuốc đặc trị nấm phổi ở gà

Trong trường hợp gà bị viêm phổi thông thường do thời tiết hoặc do gà bị cảm lạnh gây ra. Thì có thể sử dụng một số cách chữa bệnh phổi bằng thuốc nam. Với các nguyên liệu chính thường là nghệ, tỏi được trộn trực tiếp vào thức ăn hoặc nước uống cho gà. Tuy nhiên, cách này thường khỏi khi gà có triệu chứng ho nhẹ và không đi kèm các biến chứng khác.

Xem thêm: Gà khò khè thì cho uống thuốc gì và nguyên nhân gây bệnh khò khè

Lưu ý cách chữa gà bị viêm phổi

Thuốc trị nấm phổi ở gà cũng có những hiệu quả nhất định khi biết sử dụng đúng cách, đúng liều lượng.Có thể nói, tính đến thời điểm hiện tại chữa bệnh bằng kháng sinh là phương pháp tối ưu nhất. Nhưng cách chữa này chỉ nên áp dụng từ 3 – 5 ngày mà thôi. Bởi gà uống nhiều kháng sinh trong một khoảng thời gian quá dài cũng khiến cho sức khỏe của gà giảm sút, đề kháng kém. Mà sử dụng quá nhiều cũng khiến cho cơ thể của gà nhờn thuốc và dễ mắc bệnh, khó chữa hơn so với những con gà khác.

Ngoài ra, một số sư kê còn cho gà uống kháng sinh của người nhưng gần như không áp dụng cho bệnh nấm phổi. Thường là những bệnh như tiêu chảy, đau mắt hoặc đau chân thông thường. Thì dùng các loại thuốc của người mang hiệu quả hơn cả.

Cách phòng tránh bệnh viêm phổi ở gà

Cách điều trị nấm có thể không đem lại một kết quả tốt nhất. Do vậy, người chăn nuôi cần có một biện pháp phòng tránh bệnh phổi ở gà. Để hạn chế vi khuẩn nấm có điều kiện để phát sinh. Để phòng bệnh hiệu quả mà không làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của gà, bà con cần phải làm như sau:

 • Dọn dẹp, thay đệm lót chuồng thường xuyên và giữ chuồng trại luôn sạch sẽ, khô ráo
 • Phun thuốc sát trùng, diệt nấm theo định kỳ
 • Cọ rửa máng ăn, máng uống thường xuyên, hạn chế tối đa thức ăn, nước uống rơi xuống chuồng
 • Sử dụng một số loại kháng sinh tổng hợp. Kết hợp với điện giải để tăng sức đề kháng cho gà.
 • Thường xuyên quan sát biểu hiện hàng ngày của gà để kịp thời phát hiện và chữa trị
 • Khi phát hiện gà bệnh, cần cách ly để chăm sóc và theo dõi đặc biệt
benh-phoi-o-ga
                     Dọn dẹp chuồng trại để phòng tránh bệnh nấm phổi

Tất tần tật những kiến thức liên quan đến cách phòng và điều trị bệnh phổi ở gà. Đều đã được chia sẻ ở nội dung phần trên. Tuy nhiên, khuyên người chăn nuôi nên thực hiện tốt quá trình phòng bệnh. Để tránh xảy ra những trường hợp gây thiệt hại về kinh tế khi không phát hiện và điều trị bệnh kịp thời. Hy vọng những kiến thức ở trên sẽ giúp ích cho người chăn nuôi gà và những ai đam mê gà đá nói riêng.

Xem thêm: Tổng hợp bộ ba huyền thoại gà chọi hay số 1 Việt Nam

Post Comment