Monday, 19 Nov 2018
Bệnh Thường Gặp & Thuốc Trị

2 cách chữa mốc cho gà chọi khỏi ngay lập tức

Nguyên nhân gây ra bệnh mốc thường do môi trường chuồng trại ẩm thấp hoặc do gà đi đá về mà không được lau sạch khiến cho vi khuẩn xâm nhập. Một cách chữa mốc cho gà chọi là một trong những bí kíp không thể thiếu đối với người chơi gà. Đây cũng là một trong những loại bệnh thường gặp ở gà trưởng thành, đặc biệt là gà chuyên dùng để thi đấu. Dưới đây sẽ là 2 cách chữa mốc cho gà chọi đạt hiệu quả cao mà lại vô cùng lành tính, an toàn cho sức khỏe của gà

Cách chữa nấm mốc cho gà chọi bằng bài thuốc dân gian

Có hai công thức dân gian được rất nhiều sư kê ưa chuộng mang lại hiệu quả trị mốc rất tốt. Mà lại mang đến một làn da đỏ đẹp cho các chiến kê. Nguồn nguyên liệu trị mốc cũng rất dễ tìm mà giá thành lại khá rẻ.

Công thức 1: Rượu + nghệ + quế + măng cụt

Cho tất cả các nguyên liệu được kể trên vào bình ngâm trong khoảng 1 tháng. Dùng hỗn hợp lau lên các vết mốc lác trên cơ thể gà. Công thức này được coi là cách chữa mốc cho gà chọi hiệu quả nhất mà còn mang đến tác dụng diệt khuẩn. Làm đỏ da và chống lại sự xâm nhập của các loại vi khuẩn. Bôi hỗn hợp 1 lần/ ngày trong vòng 1 tuần thì sẽ khỏi hẳn.

Nên kết hợp cách trị lá khô này với việc om bóp bằng nghệ +chè + ngải cứu thì sẽ nhanh bong tróc các vết mốc hơn. Mà lại còn giúp cho gà khỏe mạnh và nhanh đỏ da hơn bình thường.

cach-chua-moc-cho-ga-choi
                  Sử dụng rượu nghệ + quế + măng cụt chữa mốc

Công thức 2: Rượu + rễ cây Bạch Hạc

Cho rượu khoảng 40 độ ngâm cùng với rễ cây Bạch Hạc trong vòng20-30 ngày mới đem ra sử dụng. Dùng dung dịch bôi vào các vùng da bị mốc sau khi đã được lau sạch. Ngày bôi từ 2-3/ ngày, dùng liên tục trong khoảng 4-5 ngày thì các vết mốc sẽ dần biến mất.

Bài đọc thêm: Bệnh tụ huyết trùng ở gà – triệu chứng và cách khắc phục

cach-chua-moc-cho-ga-choi
                            Rễ cây bạch hạc trị mốc cho gà

Cách chữa bệnh mốc cho gà chọi bằng thuốc thái

Ngoài bài thuốc trị lác mốc theo dân gian thì có một thuốc cho gà chọi chuyên dùng để trị mốc là Alber – T.

Công dụng của Alber – T

  • Chữa mốc, vẩy nến
  • Giúp làm liền sẹo nhanh, giúp vùng sẹo đang lên da non không bị mưng mủ, nhiễm trùng
cach-chua-moc-cho-ga-choi
                                               Thuốc thái trị mốc

Cách sử dụng

  • Dùng tay cào nhẹ các vết mốc xuất hiện trên cơ thể gà
  • Lấy thuốc bôi một lớp mỏng lên vùng da bị mốc 2 lần/ ngày
  • Giữ gà chờ cho thuốc khô thì mới thả ra

Lưu ý: Sau khi bôi thuốc nên tránh để gà tiếp xúc với nước ngay. Và sử dụng thuốc cho đến khi các vết mốc, sẹo liền lại hẳn thì mới thôi.

Cách phòng bệnh mốc cho gà chọi

Từ nguyên nhân chính gây ra bệnh mốc được kể tên ở ngay trong phần đầu thì sẽ đưa ra được phương pháp phòng bệnh hiệu quả nhất.

Thứ nhất, nguyên nhân do môi trường

Cần xử lý, vệ sinh chuồng trại thường xuyên. Sử dụng các loại thuốc sát trùng, khử trùng khu vực nuôi theo định kỳ. Thay lớp đệm lót và kiểm tra nếu chuồng bị hắt mưa hoặc dột nước thì cần phải được xử lý ngay.

cach-chua-moc-cho-ga-choi
                                     Phòng bệnh mốc cho gà

Thứ hai, nguyên nhân do gà không được lau sạch khi đá về

Gà đi đá về thường gặp một số chân thương, cơ thể dính máu. Nhiều người sợ gà bị đau mà không đụng vào gà, đó chính là nguyên nhân giúp cho vi khuẩn xâm nhập vào vết thường, vết máu gây ra mốc lác. Do vậy, sau khi gà đá về cần dùng nước ấm để lau cho gà. Tiếp theo lấy đờm trong miệng gà và dụng rượu nghệ để om bóp. Việc làm này vừa giúp tránh được bệnh mốc và lại giúp các vết thương mau lành hơn.

Sau khi om bóp xong thì cần cho gà sống trong môi trường khô ráo, sạch sẽ và kín gió để gà không bị nhiễm lạnh mà tình trạng mốc cũng không có cơ hội xuất hiện.

Cách chữa mốc cho gà chọi bằng bài thuốc dân gian và thuốc thái đều đã được chia sẻ trong nội dung ở phần trên. Hy vọng rằng người chơi gà nên chú ý hơn đối với gà đá và cách chữa trị mốc lác cho gà. Đồng thời cần chú ý đến các phương pháp phòng bệnh và cách chăm sóc gà. Để gà luôn được phát triển trong môi trường nuôi một cách tốt nhất.

Xem thêm: Gà chọi Nhật Bản – huyền thoại ẩn danh của xứ Phù Tang

Post Comment