Tuesday, 21 May 2019
Gà Chọi Nòi

Các loại mào gà chọi điển hình nhất hiện nay

Các loại mào gà chọi (mồng gà) phổ biến hiện nay tại các giống gà của Việt Nam đa phần là mồng dâu, mồng lá, mồng trích…Mồng gà cũng là một trong các yếu tố để xem tướng tá tổng thể của gà. Nhưng các loại mồng này có hình dáng ra sao, mồng nào đại diện cho dòng gà đá, mồng nào đại diện cho gà thịt để các sư kê nên tránh. Tất cả sẽ được chia sẻ đính kèm với các hình ảnh minh họa cho từng loại mồng.

Mồng gà là gì?

Trước khi đi đến các loại mào gà đá hay thì sẽ đến với khái niệm về mồng gà. Thì mào gà (mồng gà) chính là phần thịt trên đỉnh đầu của các con gà. Mào gà trống thường có kích thước lớn hơn mào gà mái. Mồng gà có nhiều hình dạng khác nhau nhằm để phân biệt các giống gà với nhau.

Mào gà chọi đẹp thì ngoại hình gà cũng đẹp, điều này quan trọng đối với gà chiến và cực kỳ quan trọng đối với các loại gà cảnh. Nhưng ngoài tác dụng mang đến vẻ đẹp bên ngoài thì mồng gà còn có tác dụng nào khác hay không?

cac-loai-mao-ga-choi
                                           Các loại mào gà đá

Tác dụng của mồng gà

Mào gà có tác dụng giải nhiệt cho cơ thể gà bằng cách tiết mồ hôi qua mào. Giúp cân bằng thân nhiệt ở gà khi môi trường sống quá nóng. Đồng thời mồng gà cũng là bộ phận giúp gà trống thu hút gà mái bằng màu sắc và hình dáng mồng.

Ngoài ra, màu sắc của mào gà cũng là cơ sở để nhận biết thể trạng khỏe, yếu của gà. Bởi khi gà mắc bệnh màu của mồng cũng có sự thay đổi một cách rõ rệt thông qua việc quan sát bằng mắt thường.

Các loại mào gà chọi điển hình

Song song với việc chọn chân gà chọi đẹp, chọn vảy gà thì hình gà có chóp trên đầu cũng được người đam mê gà đá cẩn thận chọn lựa. Một số loại mồng điển hình kèm với hình gà đá phổ biến nhất là:

Mồng lá

Là loại mồng tương đối mỏng, có phần thịt nhẵn nhụi rất mềm. Chiều dài của mồng lá kéo dài từ mỏ cho đến đỉnh đầu. Phần ngọn của mồng thường tạo thành 5, 6 gai, chóp giữa cao nhất tạo thành vòng cung dựng đứng. Mồng gà mái có thể vẹo và nhỏ hơn so với mồng gà trống.

cac-loai-mao-ga-choi
                                                       Gà mồng lá

Mồng lá cũng được coi là loại mồng gà chọi đẹp nhất trong các loại mồng. Đối với gà kiểng thì đây được gọi là mồng hoàn hảo góp phần tô điểm về mặt ngoại hình cho từng chiến kê sở hữu được nó.

Mồng trà

Mồng đặc, rộng, bằng bằng, phần cuối kéo dài và ngóc lên. Phần trên của mào hơi phồng tạo thành các lớp gai nhỏ và mau. Hình dáng của mồng trà có thể có một vài thay đổi theo từng giống gà khác nhau. Nhưng về mặt bằng chung đều có nét tương đồng

cac-loai-mao-ga-choi
                                                Gà mồng trà

Mồng dâu

Loại mồng thấp có độ dài trung bình. Mồng dâu gồm có 3 khía, khía giữa cao hơn so với 2 khía còn lại. Mồng dâu thuộc vào loại mồng gà đá hay được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay.

Bài đọc thêm: Dị tướng nhận biết gà linh kê – thần kê có hình minh họa

Mồng chạc

Lọa mồng chỉ có hai nhánh giống như hai chiếc sừng có chung một điểm gốc. Loại mồng này nhận biết rất rõ và gần như khác biệt với các loại mồng khác.  Loại mồng này chủ yếu xuất hiện ở các chiến kê ngoại quốc làm gà kiểng chứ không xuất hiện trong Top các loại mồng gà chọi hay dùng để thi đấu.

cac-loai-mao-ga-choi
                                                      Mồng chạc

Mồng trích

Gà mồng trích là loại mồng nhỏ, thấp và gọn có chiều dài không phát triển quá đỉnh đầu. Bề mặt mồng nhẵn nhũi không lồi lõm. 

Mồng vua

Loại mồng có hình dáng giống như một chiếc vương miện đặt tại vị trí đỉnh đầu. Kéo dài trong khoảng giao điểm giữa đầu và mỏ, có xu hướng hơi ngả về phía sau. Vành của vương miện được chia đều thành các chóp và kết thúc ở phía sau.

cac-loai-mao-ga-choi
                                                      Gà chọi mồng vua

Gà chọi mào vua luôn tỏ rõ phong thái vương giả của mình mỗi khi di chuyển. Tạo nên khí phách ngất trời trước những giống gà khác. Tuy nhiên, gà đòn mồng vua thì không tham gia vào việc thì đấu mà thường dùng để làm cảnh nhiều hơn.

Mồng đậu

Dạng mồng tương đối thấp, rất gọn và tròn. Xu hướng ngảy về trước và phần sau nhưng không vượt qua vị trí của đỉnh đầu

Mồng ác

Có hình dáng giống như gà mào vua nhưng loại mồng có chiều rộng lớn hơn chiều dài, đỉnh gấp nếp. Xen ngang có răng cưa nhỏ mọc lởm chởm ở giữa và trước mồng. Có thể có 2 – 3 chóp hoặc không có chóp nào.

cac-loai-mao-ga-choi
                                                            Mồng ác

Mồng óc

Có hình thù giống như hạt óc chó, là dạng mồng đặc có bản rộng.

Các loại mào gà chọi thích hợp với việc đá cựa hay đá đòn thường ở dạng mồng dâu, mồng lá là chủ yếu. Còn các dạng mồng còn lại thì thường là đại diện cho dòng gà thịt hoặc gà cảnh nhiều hơn. Trên đây “nuoigada.com” đã chia sẻ đến bạn đọc 9 loại mồng điển hình. Hy vọng sẽ giúp mọi người nhận biết được chính xác các loại mồng gà chọi.

Xem thêmBộ sưu tập gà chọi đẹp toàn diện nhất 2018

Hình ảnh gà chọi Thần Kê  và gà kiểng cùng với các loại mồng gà đá hay nhất!!!

cac-loai-mao-ga-choi
                                                         Mồng gà Xám Thần
cac-loai-mao-ga-choi
                                                    Mồng gà Xám Messi
cac-loai-mao-ga-choi
                                                 Mồng gà kiểng Serama

Post Comment