Monday, 19 Nov 2018
Gà Chọi Nòi

Hình dạng của các loại mào gà chọi

Các loại mào gà chọi (mồng gà) phổ biến hiện nay tại các giống gà của Việt Nam đa phần là mồng dâu, mồng lá, mồng trích…Mồng gà cũng là một trong các yếu tố để xem tướng tá tổng thể của gà. Nhưng các loại mồng này có hình dáng ra sao, mồng nào đại diện cho dòng gà đá, mồng nào đại diện cho gà thịt để các sư kê nên tránh. Tất cả sẽ được chia sẻ đính kèm với các hình ảnh minh họa cho từng loại mồng.

Mồng gà là gì?

Trước khi đi đến các loại mào gà đá hay thì sẽ đến với khái niệm về mồng gà. Thì mào gà (mồng gà) chính là phần thịt trên đỉnh đầu của các con gà. Mào gà trống thường có kích thước lớn hơn mào gà mái. Mồng gà có nhiều hình dạng khác nhau nhằm để phân biệt các giống gà với nhau.

cac-loai-mao-ga-choi
                                           Các loại mào gà đá

Tác dụng của mồng gà

Mào gà có tác dụng giải nhiệt cho cơ thể gà bằng cách tiết mồ hôi qua mào. Giúp cân bằng thân nhiệt ở gà khi môi trường sống quá nóng. Đồng thời mồng gà cũng là bộ phận giúp gà trống thu hút gà mái bằng màu sắc và hình dáng mồng.

Ngoài ra, màu sắc của mào gà cũng là cơ sở để nhận biết thể trạng khỏe, yếu của gà. Bởi khi gà mắc bệnh màu của mồng cũng có sự thay đổi một cách rõ rệt thông qua việc quan sát bằng mắt thường.

Các loại mào gà chọi điển hình

Song song với việc chọn chân gà chọi đẹp, chọn vảy gà thì mồng gà cũng được người đam mê gà đá cẩn thận chọn lựa. Một số loại mồng điển hình nhất là:

Mồng lá

Là loại mồng tương đối mỏng, có phần thịt nhẵn nhụi rất mềm. Chiều dài của mồng lá kéo dài từ mỏ cho đến đỉnh đầu. Phần ngọn của mồng thường tạo thành 5, 6 gai, chóp giữa cao nhất tạo thành vòng cung dựng đứng. Mồng gà mái có thể vẹo và nhỏ hơn so với mồng gà trống.

cac-loai-mao-ga-choi
                                                       Mồng lá

Mồng trà

Mồng đặc, rộng, bằng bằng, phần cuối kéo dài và ngóc lên. Phần trên của mào hơi phồng tạo thành các lớp gai nhỏ và mau. Hình dáng của mồng trà có thể có một vài thay đổi theo từng giống gà khác nhau. Nhưng về mặt bằng chung đều có nét tương đồng

cac-loai-mao-ga-choi
                                                Mồng trà

Mồng dâu

Loại mồng thấp có độ dài trung bình. Mồng dâu gồm có 3 khía, khía giữa cao hơn so với 2 khía còn lại.

Bài đọc thêm: Dị tướng nhận biết gà linh kê – thần kê có hình minh họa

Mồng chạc

Lọa mồng chỉ có hai nhánh giống như hai chiếc sừng có chung một điểm gốc. Loại mồng này nhận biết rất rõ và gần như khác biệt với các loại mồng khác.

cac-loai-mao-ga-choi
                                                      Mồng chạc

Mồng trích

Loại mồng nhỏ, thấp và gọn có chiều dài không phát triển quá đỉnh đầu. Bề mặt mồng nhẵn nhũi không lồi lõm.

Mồng vua

Loại mồng có hình dáng giống như một chiếc vương miện đặt tại vị trí đỉnh đầu. Kéo dài trong khoảng giao điểm giữa đầu và mỏ, có xu hướng hơi ngả về phía sau. Vành của vương miện được chia đều thành các chóp và kết thúc ở phía sau.

cac-loai-mao-ga-choi
                                                      Mồng vua

Mồng đậu

Dạng mồng tương đối thấp, rất gọn và tròn. Xu hướng ngảy về trước và phần sau nhưng không vượt qua vị trí của đỉnh đầu

Mồng ác

Loại mồng có chiều rộng lớn hơn chiều dài, đỉnh gấp nếp xen ngang có răng cưa nhỏ mọc lởm chởm ở giữa và trước mồng. Có thể có 2 – 3 chóp hoặc không có chóp nào.

cac-loai-mao-ga-choi
                                                            Mồng ác

Mồng óc

Có hình thù giống như hạt óc chó, là dạng mồng đặc có bản rộng.

Các loại mào gà chọi thích hợp với việc đá cựa hay đá đòn thường ở dạng mồng dâu, mồng lá là chủ yếu. Còn các dạng mồng còn lại thì thường là đại diện cho dòng gà thịt hoặc gà cảnh nhiều hơn. Trên đây “nuoigada.com” đã chia sẻ đến bạn đọc 9 loại mồng điển hình. Hy vọng sẽ giúp mọi người nhận biết được chính xác các loại mồng gà chọi.

Xem thêm: Bộ sưu tập gà chọi đẹp toàn diện nhất 2018

Post Comment