Tuesday, 11 Dec 2018
Giống Gà Đá phổ biến

Các dòng gà chọi hay đến từ 3 miền Bắc – Trung – Nam

Chọi gà đã trở thành một nét văn hóa truyền thống bắt gặp trong các dịp lễ hội. Các dòng gà chọi hay từ 3 miền Bắc – Trung – Nam đều được chọn lựa để ra trận. Mỗi miền đều có những giống gà nổi tiếng ẩn chứa những lối đá khác nhau.Trong bài biết này sẽ chia sẻ những giống gà hay đến từ 3 miền của đất nước

Điểm qua các dòng gà chọi hay từ 3 miền

Hiện nay, ở Việt Nam rất nhiều các dòng gà chọi được ưa chuộng.Tuy nhiên, miền Bắc và miền Trung lại có xu hướng nuôi, chơi gà hoàn toàn khác nhau. Trong khi miền Bắc và miền Trung tập trung vào lối nuôi, chơi gà đòn. Thì miền Nam lại hướng tới lối chơi gà cựa với khả năng sát phạt cao. Tiếp sau đây sẽ là các dòng gà chọi hay của cả 3 miền

Miền Bắc

cac-dong-ga-choi-hay
                                        Gà chọi Đồ Sơn – Hải Phòng

Gà chọi ở miền Bắc tập trung nhiều hơn vào lối nuôi gà đòn. Sử dụng đòn thế để tấn công. Thế ra đòn chậm nhưng mạnh, trúng đòn cũng ảnh hưởng nhiều đến tính mạng. Các dòng gà chọi hay ở miền Bắc thường đến từ:

 • Gà Thổ Hà – Bắc Giang
 • Gà chọi Đồ Sơn – Hải Phòng
 • Gà Nghi Tàm, Nghĩa Đô, Vân Hồ – Hà Nội

Bài đọc thêm: Xám Thần – gà chọi hay nhất miền Bắc

Miền Trung

cac-dong-ga-choi-hay
                                                Gà chọi Bình Định

Cũng giống như miền Bắc thì miền Trung cũng tập trung vào lối chơi gà đòn hơn là gà cựa. Gà đòn thường có trọng lượng từ 2.8 – 4kg, với đặc điểm nhận biết là cổ trụi, chân cao, cốt lớn dùng chân trơn để đá. Giống gà đòn thường có 2 dòng rõ rệt là dòng mã chỉ (mà Kim) và dòng mã lại (mã mái). Các dòng gà chọi hay thường đến từ các địa điểm của miền Trung như:

 • Gà Phan Rang – Khánh Hòa
 • Gà Vạn Giã, Dò Dúi – Phú Yên
 • Gà Sông Vệ, Sa Huỳnh – Quảng Ngãi
 • Gà chọi Bình Định

Miền Nam

cac-dong-ga-choi-hay
                                                  Gà Cao Lãnh

Miền Nam có lối gà cựa rất được thịnh hành, với sự hỗ trợ của các loại cựa sắt sắc bén. Khiến cho các trận đấu gà cựa có tính sát phạt rất cao, thiên về ăn thua. Nhưng lại khó chiêm ngưỡng được tài nghệ của các chiến kê. Các dòng gà chọi hay đến từ miền Nam gồm có:

 • Gà Chợ Lách – Bến Tre
 • Gà Cao Lãnh – Đồng Tháp
 • Gà Châu Đốc – An Giang
 • Gà Bà Điểm

Các dòng gà chọi nổi tiếng hiện nay

Nếu nói về mức độ nổi tiếng, đa tài thì 2 giống gà đến từ miền Trung và miền Nam vẫn là ứng cử viên sáng giá nhất. Dưới đây là những đặc điểm của 2 giống gà nổi tiếng: gà nòi Chợ Lách và gà chọi Bình Định

Gà Chợ Lách

Gà nòi Chợ Lách có bộ lông óng mượt, chân vuông, ngực ưỡn, lưng cong. Loại gà này có sức đề kháng rất tốt nên rất ít bị mắc các bệnh vặt như sổ mũi, khò khè. Và khả năng mắc các loại cúm gia cầm là rất thấp. Bên cạnh đó, giống gà Chợ Lách ở Bến Tre có sức bền dẻo dai và kỹ thuật chiến đấu cực tốt. Nên được người trong giới chơi gà gọi là “kỳ kê” hay “hùng kê”.

cac-dong-ga-choi-hay
                                            Gà Chợ Lách – Bến Tre

Gà chọi Bình Định

Loại gà chọi gắn liền với miền đất võ Bình Định có tầm vóc cao lớn, xương chắc khỏe, cơ bắp phát triển chắc nịnh. Tạo nên một khí chất ẩn chứa bên trong mỗi chiến kê. Khả năng chịu đòn và thi đấu bền bỉ là điểm mạnh lớn nhất của gà Bình Định. Mỗi con gà chọi Bình Định chịu được khoảng 40 hiệp đấu liên tục (mỗi hiệp 20 phút và nghỉ 5 phút).

Đặc điểm dễ nhận biết ở gà Bình Đinh là có phần đầu, cổ, ngực, đùi đều rất thưa lông. Nhưng lông ở phần cánh lại rất phát triển, giúp hỗ trợ trong những lần bay cao để tung đòn. Gà chọi Bình Định có hai dòng nổi tiếng nhất là dòng Ngân hàng và Bảy Quéo tập trung ở vùng đất Quy Nhơn.

“Nuôi gà đá” đã giới thiệu đến bạn đọc các dòng gà chọi hay nhất đến từ 3 miền Bắc – Trung – Nam của Việt Nam. Nhưng nói chung có được một dòng gà chọi hay thì cần phải kết hợp với quá trình chăm sóc và luyện tập nữa. Có như vậy gà chọi mới có thể trở thành một chiến binh dũng mãnh, bền bỉ với lối đá thông minh và cách ra đòn hiểm hóc về phía đối phương.

Xem thêm: Một số bệnh thường gặp ở gà con 4 tuần tuổi

Post Comment