Monday, 19 Nov 2018
Bí Kíp Nuôi Gà Đá Thành Công

Cách nhận biết 10 loại vảy gà chọi độc và hiếm

Vảy gà chọi độc và hiếm thường đi kèm với những chiến kê tài giỏi mà bất cứ dân chơi gà nào cũng muốn sở hữu. Vảy gà chọi được tạo nên với nhiều hình thù khác nhau, đặc trưng về lối đá, thế đá và bản lĩnh của mỗi chiến kê. Thế nhưng, nếu là một người mới chơi gà thì việc nhận biết các loại vảy gà là tương đối khó. Bởi gần như các loại vảy gà đều có nét tương đồng với nhau. Chính vì vậy, trong bài viết này sẽ đề cập đến 10 loại vảy gà chọi độc, hiếm và cách nhận biết đối với từng loại vảy này.

Giới thiệu 10 loại vảy gà chọi độc và hiếm có hình minh họa

Gà chọi hay thì chân phải khô, không có búng thịt. Vảy phải tốt, khi sờ thấy nham nhám. Hình dạng vảy quyết định một phần đến lối đá và hàng tướng kê, linh kê, thần kê. Vì thế, xem vảy gà chọi đóng vai trò rất quan trọng. Vì thế, người chơi gà cần hết sức chú ý đến từng đặc điểm.

Vảy Án Thiên

Vảy án thiên là một miếng vảy lớn nằm sát gối và ở vị trí cao nhất của đôi chân. Chiến kê sở hữu vảy án thiên thường có sức bền tốt cùng khả năng né đòn xuất thần và cách ra đòn cực nhạy và chính xác. Chỉ cần có cơ hội sẽ tung ra những đòn chính xác vào chỗ hiểm khiến đối thủ phải ngã ngay ra sàn đấu.

vay-ga-choi-doc
                                                         Vảy án thiên

Vảy Đại Giáp

Là loại vảy lớn được tạo thành từ 3 vảy nhỏ dính liền nhau mà thành. Nếu vảy nằm ở hàng thành thì được gọi là đại giáp ngoại còn hàng quách thì được gọi là đại giáp nội. Gà có vảy đại giáp thì thường có lối ra đòn hiểm độc, vô cùng nguy hiểm. Đặc biệt, đại giáp mà ngậm ngọc (mở miệng ngậm 1 vảy nhỏ) thì phải xếp vào hàng cực kỳ quý hiếm, rất khó để bắt gặp.

vay-ga-choi-doc
                                                        Vảy đại giáp

Vảy Nội hoa đăng

Vảy từ hàng nội đi thẳng lên cựa gọi là nội hoa đăng. Hai chân đều có vảy nội hoa đăng thì được xếp vào hàng thần kê. Gà có vảy nội hoa đăng thường có tài phá đòn địch và tung đòn liên hoàn cước khiến đối thủ tối tăm mặt mày. Và không thể đáp đòn trả, nếu nhẹ thì bị thương, nặng thì gục ngay tại sàn đấu.

Bài đọc thêm: Phép xem màu mạng gà đá theo Kinh Kê diễn nghĩa

Vảy Linh Giáp Tử

Là vảy từ ngón thới đi thẳng lên đụng 2 giáp và đóng ngay tại vị trí cựa ở hàng nội và cùng mở miệng ngậm ngọc. Loại vảy linh giáp tử chỉ thần kê mới có. Gà linh giáp tử thường ra đòn ác độc ở những nước đi cuối. Vì thế, gà đối thủ ăn 1, 2 nước đầu là bình thường. Một khi nó đã đã chịu nhảy chân thì đối thủ phải ói máu hoặc mang tật suốt đời.

Vảy Trường Thành

Loại vảy của hàng thành nhưng lấn sang cả hàng quách. Loại vảy này cũng rất hiếm, phải mấy trăm con gà may ra mới có một con. Loại gà có vảy tưởng thành xếp vào hàng Quý Kê. Với biết tài đá quăng, mạnh và rất chính xác khiến nhiều cao thủ đã hồn lìa khỏi xác dưới chân nó.

vay-ga-choi-doc
                                               Vảy trường thành

Vảy Giáp Thới Phòng Đao

Vảy từ hàng thới đi thẳng lên và quấn quanh cựa. Gà loại này được xếp vào hàng tướng kê với cách di chuyển nhanh lẹ, ăn độ chớp nhoáng. Khiến địch thủ khiếp sợ mà bỏ chạy.

Vảy Lạc Ma Hàm Cốc

Là một vảy lớn hình hơi tròn nằm ở hàng nội, vị trí ngay dưới cựa. Gà lạc ma hàm cốc thường có tài đá mé, đá ngang rất tốt. Chỉ cần một chút sơ hở là chết ngay với nó.

Vảy Khai Vương

vay-ga-choi-doc
                                              Vảy khai vương

Vảy khai vương được tạo thành từ 4 vảy nhỏ xếp thành hình chữ nhật vuông vắn giống như hình chữ vương, đóng ngay tại vị trí gần chậu. Gà khai vương ra đòn rất ác và cực kỳ hiếu chiến. Chuyên nhằm chỗ hiểm của đối thủ mà đá cho tới tấp.

Vảy Nhật Thới

Vảy hình chữ nhật nằm tại ngón Thới cách móng 2 vảy nhỏ. Gà Nhật Thới là một trong những sát thủ phá mắt cực nhạy. Cùng lối ra đòn liên hoàn cước chớp nhoáng, nhanh lẹ. Khiến mọi đối thủ khi chạm trán cũng phải khiếp sợ.

Vảy Nguyệt Ám Chỉ

Loại vảy nhỏ quấn một vòng quanh gối được gọi là vảy nguyệt ám chỉ. Gà nguyệt ám chỉ thường có cách ra đòn liên tiếp mới thôi. Đối phương mà trúng đòn thì chỉ có về vườn gây giống, nặng thì cho lên bàn nhậu luôn chứ chẳng đùa.

vay-ga-choi-doc
                                          Vảy nguyệt ám chỉ và lạc ma hàm cốc

10 loại vảy gà chọi độc và hiếm tượng trưng cho hàng tướng kê, sát kê, linh kê và thần kê. Nếu có cơ duyên bắt gặp được một trong các loại vảy trên thì đừng ngại ngần gì mà không chọn ngay để bắt đầu vào quá trình đúc gà. Để sẵn sàng giao đấu với mọi đối thủ trên các đấu trường danh giá.

Xem thêm: Gà chọi Bình Định – giống gà vang danh miền đất võ

Post Comment